Sân khấu

Truyền hình Nhật Bản hủy show của BTS vì chiếc áo phông

Cập nhật lúc 09-11-2018 14:43:15 (GMT+1)
BTS thành công vang dội cả trong lẫn ngoài nước

 

Một chương trình truyền hình Nhật Bản đã hủy bỏ show diễn của nhóm nhạc K-pop BTS lừng danh, trong bối cảnh đang có những tranh cãi về chiếc áo phông của một thành viên nhóm.


Bức ảnh Jimin mặc chiếc áo phông mô tả vụ Mỹ thả bom nguyên tử xuống Nhật Bản, khiến hàng trăm nghìn người chết, đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Nó khuấy động sự giận dữ của một số fan hâm mộ của BTS ở Nhật, những người gọi đó là "sự xúc phạm".

BTS sau đó xin lỗi các fan vì đã không thể biểu diễn.

Chiếc áo phông in hình trái bom nguyên tử cũng ghi các khẩu hiệu độc lập của Hàn Quốc.

Một số người Nhật xem đó như là việc ăn mừng quả bom đã giúp Hàn Quốc thoát khỏi sự cai trị của Nhật Bản và giành độc lập.

Lịch sử chiến tranh giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là một chủ đề vô cùng nhạy cảm ở cả hai quốc gia.

Chiếc áo phông và quả bom A

BTS, nhóm nhạc Hàn Quốc gồm bảy thành viên, ban đầu dự định biểu diễn trong chương trình Music Station của TV Asahi vào ngày 9/11.

"Thiết kế trên áo phông của một thành viên gây ra tranh cãi... chúng tôi đã thảo luận với hãng thu âm. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định ngừng chương trình của họ lần này," hãng TV Asahi cho biết như vậy trong một thông báo trực tuyến trên mạng.

Thời điểm chính xác Jimin mặc chiếc áo phông đó hiện vẫn chưa rõ, nhưng hình ảnh anh mặc chiếc áo phông đó bắt đầu lan truyền trên mạng vào tháng Mười.

   Dòng khẩu hiệu và hình ảnh quả bom nguyên tử thả xuống thành phố của Nhật Bản được in trên chiếc áo

Dòng khẩu hiệu và hình ảnh quả bom nguyên tử thả xuống thành phố của Nhật Bản được in trên chiếc áo

Mẫu áo phông, hiện vẫn được bán trên mạng, mang khẩu hiệu "Lòng yêu nước Lịch sử của chúng ta Giải phóng Hàn Quốc " và có in bức ảnh mang tính biểu tượng một quả bom nguyên tử thả xuống một thành phố của Nhật Bản.

Trong Thế chiến thứ Hai năm 1945, hai quả bom nguyên tử được thả xuống hai thành phố của Nhật là Hiroshima và Nagasaki - đây là lần đầu tiên và duy nhất bom nguyên tử được sử dụng trong chiến tranh.

Hàng trăm nghìn người đã bị giết ngay lập tức và có thêm nhiều người chết trong những năm sau đó do nhiễm phóng xạ.

Đám mây nguyên tử hình cây nấm do bom nguyên tử thả xuống Hiroshima (trái) và Nagasaki (phải)

Đám mây nguyên tử hình cây nấm do bom nguyên tử thả xuống Hiroshima (trái) và Nagasaki (phải)

Việc đánh bom đã dẫn đến sự đầu hàng của Nhật Bản và kết thúc Thế chiến thứ Hai ở Châu Á - cũng như chấm dứt sự cai trị của Nhật trên bán đảo Triều Tiên từ năm 1910.

Có những báo cáo mâu thuẫn về thời điểm chính xác Jimin mặc chiếc áo phông này. Một số hãng truyền thông Hàn Quốc cho rằng chiếc áo được mặc từ năm ngoái trong khi những người khác nói anh ta mặc chiếc áo phông này vào ngày 15/8 năm nay để đánh dấu ngày Quốc khánh Hàn Quốc.

Hình ảnh Jimin mặc chiếc áo bắt đầu thu hút sự chú ý trên mạng xã hội vào đầu tháng Mười Một.

Không lâu sau, những hashtag bằng tiếng Nhật #khôngthểthathứ và #bomnguyêntử bắt đầu phổ biến trên Twitter - và nhiều người Nhật sử dụng mạng xã hội rất tức giận.

"Tôi là cư dân Hiroshima, tôi sẽ không cho phép BTS xuất hiện trên chương trình Music Station. Họ đùa giỡn về bom nguyên tử," một người dùng Twitter đã nói như vậy trước khi buổi biểu diễn bị hủy.

Lời phản đối trên Twitter về việc một thành viên BTS mặc chiếc áo đó

Lời phản đối trên Twitter về việc một thành viên BTS mặc chiếc áo đó

Nhưng cũng có những fan hâm mộ bênh vực nhóm BTS.

"Đừng buồn, đây không phải lỗi của bạn, [quan hệ căng thẳng] giữa hai quốc gia là ngoài tầm kiểm soát của bạn... Jimin đừng tự đổ lỗi cho bản thân," một người dùng Twitter chia sẻ.

"Có gì sai trái khi người Hàn Quốc kỷ niệm ngày Quốc khánh?" một người Hàn Quốc chia sẻ trên Twitter. "Các người đã làm một việc sai trái lần này."

Việc hủy buổi diễn xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc ngày càng trở nên căng thẳng trong những năm gần đây.

Đầu tuần, tòa án Hàn Quốc đã yêu cầu một công ty Nhật bồi thường cho lao động chiến tranh trong thời gian Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, Tokyo khẳng định vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo thỏa thuận được gắn liền với hiệp ước ký kết năm 1965, và cho rằng phán quyết của tòa Hàn Quốc là "không thể tin được".

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo