Sân khấu

Triển lãm tranh khỏa thân bị từ chối - vì sao?

Cập nhật lúc 14-04-2009 07:39:55 (GMT+1)
Họa sĩ Nguyễn Kim Đính.

 
Vừa qua, bộ tranh “khỏa thân” của họa sĩ Nguyễn Kim Đính, hội viên Hội Mỹ thuật Thừa Thiên - Huế đã bị Sở VH,TT&DL tỉnh này “khước từ” cấp giấy phép triển lãm khi chỉ cách ngày ấn định ra mắt công chúng 2 ngày (ngày 10/4/2009). Việc này đã và đang làm xôn xao trong giới văn nghệ sĩ ở Huế...


Hội đồng mỹ thuật của tỉnh ủng hộ

Họa sĩ Nguyễn Kim Đính đã hơn 10 năm theo đuổi thể loại tranh khỏa thân, anh muốn dùng vẻ đẹp của người phụ nữ để nói lên thân phận của họ trong xã hội. Bắt đầu từ những cảm hứng đó mà anh đã cầm bút vẽ và cảm xúc cứ dâng trào dần theo từng gam màu. Để có được 12 bức tranh chuẩn bị cho đợt triển lãm này, anh đã bắt tay vào vẽ từ cuối năm 2007. Ngay sau khi họa sĩ Nguyễn Kim Đính có kế hoạch tổ chức triển lãm bộ tranh khỏa thân cách đây hơn một tháng, Hội đồng Nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Thừa Thiên - Huế đã tổ chức xét duyệt bộ tranh trên bao gồm các họa sĩ có danh tiếng: Đặng Mậu Tựu - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên - Huế - Chi Hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Huế; Phan Thanh Bình - quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật Huế; Trần Thanh Bình - Trưởng khoa Hội họa Trường Đại học Nghệ thuật Huế; Ngô Tâm - một họa sĩ có uy tín về hội họa tại Huế; Phan Văn Thảo - Chuyên viên Sở VH,TT&DL...

Các thành viên trong Hội đồng Nghệ thuật đã thẩm định, đánh giá và thống nhất đi đến kết luận “12 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Kim Đính đều đạt chất lượng nghệ thuật, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam...”. Sau đó, hội đồng đã làm tờ trình gửi lên Sở VH,TT&DL đề nghị cho phép được tổ chức triển lãm tranh.

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu đánh giá: tranh của Nguyễn Kim Đính rất có tâm huyết, đã khắc họa được cuộc sống nội tâm, những nỗi đau của thân phận người phụ nữ... Tranh đã lột tả được “cái thanh” trong “cái tục”, tranh lõa thể nhưng không kích dục, nó đảm bảo yêu cầu cho một cuộc triển lãm tranh khỏa thân.

Sở cho rằng “không phù hợp với thuần phong mỹ tục”!

Ngày 8/4, khi việc chuẩn bị cho phòng tranh đã hoàn tất, họa sĩ Nguyễn Kim Đính nhận được công văn từ chối tổ chức triển lãm của Sở đối với 12 bức tranh của anh (còn 2 ngày diễn ra triển lãm), với lý do: “Trong 12 tác phẩm Khỏa thân 1 đến Khỏa thân 12 của tác giả Nguyễn Kim Đính có một số tác phẩm chất lượng nghệ thuật chưa cao, có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam...”. Theo ông Nguyễn Quê, Trưởng phòng Quản lý Nghiệp vụ Văn hóa Thông tin - Sở VH,TT&DL tỉnh Thừa Thiên - Huế thì, tuy tranh đã được Hội đồng Nghệ thuật thẩm định nhưng chỉ dừng lại ở mức độ “tư vấn”, còn mỗi người lại có một cách nhìn nhận khác nhau. Đứng ở góc độ chuyên môn của nhà quản lý văn hóa, thì để văn hóa nghệ thuật Huế được phát triển hơn, phải cần có những tác phẩm có tính “sáng tạo mới”, “chắc tay hơn” (?). Nếu bộ tranh này được triển lãm trong môi trường nghệ thuật như ở Trường Đại học Nghệ thuật Huế trước, rồi đưa ra phổ biến rộng rãi cho công chúng thưởng thức thì hay hơn. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên tại Huế có triển lãm tranh khỏa thân, nhưng đợt triển lãm lần này tập trung tranh với số lượng nhiều nhất do một họa sĩ trẻ thể hiện.

Theo TTVH

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo