Sân khấu

"Thiên thần và ác quỷ"

Cập nhật lúc 07-06-2009 10:15:21 (GMT+1)
Angels and Demons

 

Sự hy vọng đã được đền đáp xứng đáng. Bộ phim "Thiên thần và ác quỷ" (tên gốc là "Angels and Demons") của đạo diễn Ron Howard (Mỹ) do Cty Galaxy nhập về VN, đang công chiếu trên toàn quốc (từ 29.5)  đã thu hút rất đông khán giả đến xem.


Từ truyện lên phim

Được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của Dan Brown, phim là phần tiếp theo của "Mật mã Da Vinci" ("The Da Vinci Code"), phát hành năm 2006 tuy câu chuyện trong phim được diễn ra trước thời điểm xác định của "The Da Vinci Code".

Sau cái chết bí hiểm của nhà vật lý người Italia là Leonardo Vetra, giáo sư biểu tượng học Robert Langdon đến từ Harvard đã lên đường đến Vatican và gặp gỡ Vittoria Vetra - con gái của ông và cũng là một nhà khoa học xinh đẹp của tổ chức CERN để giải mã những ký hiệu để lại trên ngực nạn nhân.

Những manh mối đã dẫn dắt họ tìm kiếm khắp nơi trong Toà Thánh, để dần phát hiện ra những dấu tích về một tổ chức ngầm khét tiếng trong quá khứ là nhóm "Người ngộ đạo", cũng như những hiểm hoạ sắp diễn ra mà tổ chức này muốn nhằm vào kẻ thù truyền kiếp: Thiên Chúa giáo và Toà Thánh Vatican. Giáo Hoàng tạ thế nên Hồng y đoàn đã có một cuộc họp kín bình bầu tân Giáo Hoàng. Tuy nhiên, ngay trước vòng bầu chọn, lần lượt cả bốn ứng viên đều bị ám sát...
 
Bộ phim khá trung thành với nguyên tác cuốn tiểu thuyết cùng tên của Dan Brown đã phát hành tại VN và cũng được độc giả đón nhận nồng nhiệt, với các diễn viên chính như Tom Hanks, Ayelet Zurer, Ewan Mc Gregor...

Phim là sự thành công nhiều mặt

Thiên thần và ác quỷ  thu về 48 triệu USD sau 3 ngày công chiếu, đã vượt qua "Star Trek" để giành vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng phim ăn khách Bắc Mỹ cuối tuần qua với 5 triệu USD doanh thu cách biệt. Tổng doanh thu trên thị trường Bắc Mỹ cũng như tại 96 thị trường khác trên toàn cầu của "Thiên thần và ác quỷ" cuối tuần qua đạt 152 triệu USD.

Thành công của Thiên thần và ác quỷ chính là nhịp phim cực nhanh, gay cấn, hồi hộp. Ngay từ những phân đoạn đầu tiên, khán giả đã bị thu hút bởi tính chất ly kỳ của bài toán, đánh đố khả năng giải mã của nhà biểu tượng học. Từ một ký hiệu cổ để lại trong vụ bắt cóc và sát hại bốn vị Hồng y giáo chủ, Robert Langdon trải qua từng giờ khắc kịch tính để tìm được "con đường ánh sáng", cứu cả Toà Thánh Vatican khỏi thảm hoạ tiêu diệt của quả bom hẹn giờ. 

 Tờ báo "L'Osservatore Romano" của Vatican miêu tả "Thiên thần và ác quỷ" là "sản phẩm giải trí vô hại... gây tò mò và tạo niềm vui". Tờ báo không tiếc lời khen ngợi dưới máy quay của nhà quay phim Salvatore Totino, các cảnh dựng lại quảng trường St. Peter, đại thánh đường St. Peter hay nhà nguyện Sistine hiện lên vô cùng tráng lệ.

Trong khi đó nhà phê bình Christy Lemire của Hãng tin AP nhận xét: "May mắn thay "Thiên thần và ác quỷ" có tính giải trí hơn phần trước rất nhiều... Là một trải nghiệm điện ảnh mùa hè đáng thưởng thức hơn". Nhà phê bình Neil Smith của tạp chí Total Film chấm "Thiên thần và ác quỷ" 4/5 điểm.

Theo nhà phê bình Lisa Schwarbaum của tạp chí Entertainment Weekly, điểm tạo nên sự hấp dẫn của "Thiên thần và ác quỷ" là bộ phim có tiết tấu cực nhanh, rất gay cấn và hồi hộp - một đặc điểm không tồn tại trong "Mật mã Da Vinci". Với kịch bản "chạy đua cùng thời gian trước khi bom nổ", bộ phim giải mã các bí ẩn, chi tiết với "tốc độ chóng mặt". Phim cũng không thiếu những cảnh hành động, cháy nổ điển hình của một siêu phẩm mùa hè.

Diễn xuất của Tom Hanks được đánh giá là khá hơn hẳn so với chính anh trong "Mật mã Da Vinci". éặc biệt, gương mặt lạ Ayelet Zurer trong vai nhà khoa học nữ xinh đẹp Vetra và diễn viên éan Mạch Nikolaj Lie Kaas trong vai tên sát thủ cũng đều được đánh giá là "khán giả không thể rời mắt khỏi họ".

Hậu trường của phim

Tuy nhiên, bộ phim đã gặp phải không ít khó khăn khi tìm cách thâm nhập vào thị trường nhiều nước trên thế giới bởi câu chuyện trong phim có liên quan tới toà thánh Vatican và Thiên Chúa giáo.

Việc quay phim được bắt đầu vào ngày 4.6.2008 tại Rome (Italia) dưới cái tên phim giả là "Obelisk", nhằm loại trừ một số phiền phức mà cái tên gốc có thể gây ra khi cả đoàn phim phải lưu lại Rome trong suốt ba tuần liền. Sau đó, tất cả các cảnh quay còn lại đều được đưa về trường quay của Sony Pictures tại Los Angeles, California.

Một bản sao mô phỏng quảng trường St. Peter đã được dựng lên để dùng quay vài cảnh phim vì Vatican đã cấm họ quay phim trên đất thánh này. Tương tự, cảnh bên trong Reggia di Caserta được dùng mô phỏng nội cảnh Vatican, và thư viện Biblioteca Angelica tại quảng trường Piazza Sant'Agostino, thành phố Rome được giả lập thành thư viện của Vatican.

Đoàn làm phim đã xin phép được quay tại các nhà thờ Santa Maria del Popolo và Santa Maria della Vittorio, nổi danh là hai viên kim cương trong kiến trúc của Rome,  bao gồm một bức tượng do Bernini tạo ra và một nhà nguyện được dựng bởi Raphael nhưng đã bị những người đại diện của Vatican từ chối và chỉ được phép quay bên ngoài nhà thờ.

Tại Ấn Độ, rất nhiều chi tiết trong phim đã bị kiểm duyệt cắt bỏ sau những phản ứng gay gắt của giáo hội nước này. Tuy nhiên, phần lớn nhà phê bình đều cho rằng tác phẩm điện ảnh này xứng đáng để được tất cả khán giả thưởng thức. Dù lấy Vatican là bối cảnh chính, câu chuyện chỉ hướng tới cuộc phiêu lưu hồi hộp mà hấp dẫn của Robert Langdon cũng như sự bí ẩn đầy bất ngờ của những ký tự - vốn là sản phẩm hư cấu xuất sắc của Dan Brown.

Sau khi bộ phim được chính thức công chiếu, báo chí Vatican cũng công nhận rằng tác phẩm điện ảnh này không gây ảnh hưởng nào lên sự uy nghiêm của thánh đường Vatican. Tờ L'Osservatore Romano đã đăng một bài viết khẳng định "Thiên thần và ác quỷ" là một bộ phim thú vị, hấp dẫn và hoàn toàn tôn trọng Thiên Chúa giáo.

Ngay tại Italia cũng như rất nhiều nước vốn được coi là rất nhạy cảm với những vấn đề tôn giáo, bộ phim cũng đã được chấp nhận và cho phép công chiếu rộng rãi. Và khán giả VN nay cũng được thưởng thức trọn vẹn siêu phẩm điện ảnh này.

Sự thành công của việc chuyển thể một tác phẩm văn học thuộc dạng "best seller" thứ thiệt lên phim đã đặt ra các nhà làm phim VN những kinh nghiệm quý báu, bởi lẽ từ trước đến nay, gần như luôn có sự bất đồng giữa tác giả văn học và đạo diễn phim (thậm chí có người còn chối bỏ chính "con mình" vì không nhận ra nó!).

Theo LD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo