Sân khấu

Phim về thầy tu đồng tính gây sốc tại Ba Lan

Cập nhật lúc 15-02-2013 13:10:52 (GMT+1)
Đạo diễn người Ba Lan Malgoska Szumowska

 

Đạo diễn người Ba Lan Malgoska Szumowska đã chọn một đề tài dễ gây tranh cãi là tình yêu đồng giới của... thầy tu để khai thác trong bộ phim mới có tên “In the Name of”.


“In the Name of” đã thu hút sự chú ý lớn của giới chuyên môn và hứa hẹn là một ứng viên sáng giá tranh giải Gấu vàng lần này.

“In the Name of” là một trong những phim được công chiếu đầu tiên tại Liên hoan phim Berlin năm nay. Nội dung phim tập trung khai thác cuộc chiến đấu với chính bản thân mình của một thầy tu trước những mâu thuẫn trong đời sống tình cảm của bản thân.

Trong quá trình sinh sống và giúp đỡ những thanh thiếu niên trẻ gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống ở một khu dân cư nghèo, vị thầy tu đã dần dần giúp những thanh niên đó thoát khỏi những tệ nạn xã hội như nghiện rượu và ma túy.

Bộ phim ngay khi ra mắt đã khiến giáo hội Thiên chúa giáo ở Ba Lan vô cùng sửng sốt và tạo ra nhiều luồng dư luận tại quê nhà. Về phần đạo diễn Szumowska, cô nói rằng trước khi cho ra mắt bộ phim, cô đã lường trước những phản ứng dữ dội của một bộ phận những người dân có tư tưởng truyền thống tại Ba Lan.

Họ sẽ phản ứng tiêu cực với bộ phim này nhưng mối quan tâm chính của cô là khắc họa một nhân vật điện ảnh thành công. Ở đây yếu tố chính được quan tâm khắc họa là sự cô đơn trống trải trong cuộc sống của vị thầy tu.


Thầy tu Adam

“Những người có tư tưởng bảo thủ đương nhiên không muốn có bất kỳ sự thay đổi nào trong hệ tư tưởng của người dân. Nhà thờ thường đi sau những xu hướng, sự thay đổi và vận động trong xã hội hiện đại”, đạo diễn Szumowska chia sẻ tại cuộc họp báo sau khi công chiếu phim tại Berlin.

“Khi xung đột xảy ra, những điều tốt xấu sẽ bộc lộ. Tôi nghĩ bộ phận những người phản đối bộ phim của tôi, họ có tư tưởng khá bảo thủ và không khoan nhượng. Tôi không phải một học giả hay một nhà chính trị, tôi chỉ biết làm phim và thể hiện quan niệm cuộc sống của mình qua lăng kính điện ảnh.

Đề tài về nhà thờ khá hạn hẹp. Chúng ta thật khó để khai thác cuộc sống tình cảm hay những điều gì kỳ thú ở nơi đây. Nhưng thầy tu, họ cũng là con người, với đời sống tình cảm của mình và đương nhiên có những góc khuất để khai thác, đưa lên màn ảnh đầy thi vị, mang ý nghĩa nhân văn.”

Nhân vật chính của phim - thầy tu Adam do nam diễn viên Andrzej Chyra đảm nhận. Vị thầy tu tạo được mối quan hệ tốt với những thanh niên trẻ nghiện hút, hay gây gổ. Những thanh niên khó gần đó, kỳ lạ thay, đều yêu mến ông và dần thay đổi trong quá trình họ chơi bóng và bơi lội cùng Adam.

Trong suốt quá trình giúp đỡ những thanh niên đó, ông luôn phải né tránh tình cảm yêu đương dành cho một cậu thanh niên ít nói trong nhóm những người trẻ do ông quan tâm, chỉ bảo. Để dập tắt ngọn lửa âm ỉ mà dữ dội đó, thầy tu Adam thường chạy bộ rất lâu trong rừng.

Sau khi từ chối tình cảm của một phụ nữ trẻ cũng là một giáo dân trong địa phận do ông chăm nom, Adam đã trải qua một mối quan hệ phức tạp với cậu thanh niên kia. Ông biết mình rất thích cậu bé đó và cậu bé cũng rất thích ông.

Một trong những cảnh đáng nhớ, mang đầy ẩn ý trong phim, đó là khi Adam thì thầm những lời thú nhận với bức chân dung của Giáo hoàng. Trong tâm trạng căng thẳng, vừa thích thú, vừa tuyệt vọng, Adam khiêu vũ với bức chân dung trên nền nhạc bật to, trong hơi men ngà ngà của chai rượu vodka.

“Thật khó để hình dung cuộc sống cô đơn của các thầy tu và theo tôi, họ là những người cô đơn nhất trong cuộc sống. Tôi đã có dịp nói chuyện riêng với nhiều người và họ thú nhận rằng nhiều khi họ cảm thấy rất khó khăn để thoát khỏi sự cô đơn dai dẳng đó. Tôi muốn mọi người hãy cùng tìm hiểu nhân vật Adam, hiểu cuộc sống thật của những con người như anh ấy, đừng phán xét anh ấy.”

Bộ phim này bắt đầu được khởi chiếu chỉ vài tuần sau khi nghị viện Ba Lan không thông qua đạo luật dự thảo trong đó mở rộng quyền của những cặp đôi đồng tính.

Nguồn: Pi Uy/ Hollywood Reporter/ Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo