Sân khấu

Phim hay "tiệc cười" ngớ ngẩn?

Cập nhật lúc 20-12-2010 13:38:14 (GMT+1)
Phim chất đống những tình tiết ngớ ngẩn và vô lý.

 

90 phút của bộ phim Em hiền như ma sơ đã trở thành bữa tiệc cười cho khán giả bởi phim đầy rẫy những tình tiết ngớ ngẩn và vô lý.


Vậy là những lập luận bắt lỗi của giới báo chí xung quanh kịch bản Em hiền như ma sơ của đạo diễn Hoàng Thiên Trụ trong buổi ra mắt đoàn phim vào tháng 8/2010 nay đã thành sự thật.

Thậm chí trên thực tế, lỗi còn nhiều hơn tưởng tượng, đến mức khi đã ở vị trí của người xem, nhiều người chỉ còn biết… cười thật to trước những điều vô lý diễn ra trên màn ảnh.

Điện ảnh “sai chính tả”

Trong phim Siu Black vào vai một ca sĩ đã hết thời muốn trở lại thời hoàng kim.

Lỗi xuất hiện ngay từ cảnh đầu tiên của bộ phim là màn múa hát trên sân khấu của Emme Tiên (Siu Black đóng), nữ ca sĩ tuổi xế chiều đang tìm đường trở lại nghề ca hát. Người xem hoang mang không rõ đang được xem một “clip” ca nhạc hay một bộ phim có trình tự thời gian và không gian, bởi những bộ cánh của Siu Black cứ cố gắng “đua tranh” sự diêm dúa, lòe loẹt sau mỗi lần cắt cảnh trong toàn bộ màn trình diễn.

Cánh màn nhung của phân đoạn đầu khép lại cũng là lúc bộ phim trượt dài theo sự dễ dãi và cẩu thả trong xử lý tình huống và tạo những nút thắt - mở cho câu chuyện. Ký ức về một thời điện ảnh Việt xuống cấp trên mặt bằng chung bởi nhan nhản các bộ phim video “mì ăn liền” với giá rẻ hồi đầu thập niên 1990 bỗng ùa về trong bộ phim được làm bằng kỹ thuật và kỹ xảo hiện đại của năm 2010. Em hiền như ma sơ không hề kém cạnh các “đối thủ” thuộc thế kỷ trước ở sự hồn nhiên làm điện ảnh “sai chính tả”.

Hai cô gái, một là ni cô Tịnh Đức (Anh Thư đóng) đang lang thang vô định tìm người trả lại bức tượng Phật, và một là nữ ca sĩ đã hết thời, chứng kiến một vụ thanh toán chết người của hai băng nhóm xã hội đen. Trên đường trốn chạy cuộc truy sát bịt đầu mối của nhóm sát thủ, hai cô lạc tới một tu viện nhờ… đường cống và ẩn náu luôn trong tu viện dưới lớp áo nữ tu.

Bỏ qua chuyện bộ phim có mô típ giống với loạt phim Sister Act (Khi các sơ hành động, 1992 - 1993), tác giả và đạo diễn Hoàng Thiên Trụ có cái tứ ban đầu giúp câu chuyện trở nên lôi cuốn, nhưng cuối cùng lại mắc quá nhiều lỗi khiến câu chuyện trở thành trò hài hước trong mắt khán giả. Nhiều cái tên bỗng dưng xuất hiện trong lời thoại, cũng như nhiều nhân vật bỗng dưng... xuất hiện trên màn ảnh, khiến khán giả bối rối không biết họ là ai trong câu chuyện.

Tác giả cố gắng cài đặt nhiều tình huống hài để cho thấy cuộc sống tĩnh lặng nơi tu viện bị đảo lộn bởi những vị khách không mời. Nhưng nhiều người xem lại lắc đầu ngao ngán khi thấy hai “nữ tu” đi giày cao gót để lau sàn, hát nhảy nhạc Pop trong góc vườn, đi trộm điện thoại của mẹ bề trên để gọi ra ngoài…

Với lỗi diễn xuất tự nhiên, Siu Black quả thật rất có duyên trên màn ảnh, cộng thêm những lời thoại hài hước, thông minh. Nỗ lực của chị cứu vãn được phần nào trong việc tạo ra những tiếng cười thực sự cho phim, cũng như làm mềm nét diễn khá gượng ép của người đẹp Anh Thư trong bộ đồ ni cô.

Thông điệp hay phản thông điệp?

Em hiền như ma sơ có rất nhiều pha đánh đấm, rượt đuổi, cháy nổ nhưng nhiều pha hành động đơn giản chỉ là sự ghép lại của nhiều cảnh quay các thế võ đẹp mắt, không phải là chuỗi hành động liên tục và có tính nhân quả giúp tạo sự thuyết phục. Cách làm này khiến khán giả vừa cười vừa… tức khi xem những cảnh như anh công an nhanh chóng đặt súng xuống sàn để đấu võ với gã đầu gấu không vũ khí; hay súng nổ đùng đùng mà chẳng chết ai.

Khó có thể cho rằng đạo diễn Hoàng Thiên Trụ, người lần đầu bỏ phim quảng cáo quay sang làm phim truyện, đang làm một phim theo phong cách hài giễu nhại, phản lại những mô típ truyền thống kiểu như Get Smart, Scarry Movie hay Tropic Thunder… của Hollywood.

Những phát ngôn của vị đạo diễn Việt kiều với báo chí cho thấy anh muốn làm một phim hành động hài nhưng hoàn toàn nghiêm túc trong thông điệp về sự hòa hợp, khoan dung trong văn hóa của người Việt khi đứng trước những khác biệt tôn giáo. Nhưng thực tế diễn ra cho thấy phim chưa chạm tới được thông điệp này.

Ba tháng làm phim gấp gáp để kịp chiếu trong mùa Giáng sinh 2010 còn “giúp” đạo diễn kịp cài thông điệp kêu gọi giúp đỡ đồng bào lũ lụt miền Trung vốn đang thời sự. Nhưng chi tiết ni cô Tịnh Đức có được 10 tỷ đồng nhờ bán bức tượng Phật để làm từ thiện, hưởng ứng lời kêu gọi, lại đầy ngây ngô và thiếu thuyết phục, khiến thông điệp trở thành sự “ăn theo” gượng ép.

Minh Chánh

Nguồn VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo