Sân khấu

Những bộ phim tiêu biểu của điện ảnh Đức

Cập nhật lúc 20-01-2011 11:48:43 (GMT+1)
Phim Bầu trời Berlin

 

Nhiều bộ phim tiêu biểu của lịch sử 60 năm điện ảnh Đức, đây là những bộ phim tiêu biểu đã mở ra cánh cửa để nhìn lại từng thời kì lịch sử nước Đức.


Huyền thoại về Paul và Paula (1973)  

Đạo diễn: Heiner Carow
 
Kịch bản phim của đạo diễn Ulrich Plenzdorf kể câu chuyện về Paul và Paula. Paul có một cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và bắt đầu những cuộc ngoại tình nóng bỏng với Paula, cô hàng xóm một mình nuôi con, mà anh làm quen được từ một quán rượu đêm. Paula tràn trề hạnh phúc, tuy nhiên Paul lại luôn giữ khoảng cách với cô vì lo giữ gia đình mình và sự nghiệp. Sau khi Paula bị sảy thai đứa con chung của họ do một tai nạn thảm khốc, họ xa lánh dần nhau. Đúng lúc đó Paul nhận ra tình yêu say đắm của anh dành cho Paula và cố gắng nối lại quan hệ với cô. Họ lấy nhau và sau đó ít lâu Paula có thai. Các bác sĩ khuyên cô vì những lý do sức khỏe không nên giữ đứa bé. Tuy nhiên Paula với các cảnh báo của bác sĩ, vẫn quyết định sinh con.
 
Huyền thoại về Paul và Paula là một trong những bộ phim thành công nhất thời CHDC Đức và ngày nay nhận được vị thế phim thần tượng. Thậm chí ở Berlin, người ta còn lấy tên bộ phim đặt cho một đoạn đường bờ sông.
 
Bộ phim "Huyền thoại về Paul và Paula" được trình chiếu lúc 19h30 thứ 4 (ngày 19/1)
 
Bầu trời Berlin (1987)
 
Đạo diễn: Wim Wenders 
 
Hai thiên thần Damiel và Cassiel dám cãi lại Trời nên bị đày xuống đất. Họ đi lại trong thành phố Berlin và chỉ có trẻ con mới trông thấy. Họ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác về đời sống con người. Họ dạo chơi qua đầu người, lắng nghe suy nghĩ và mơ mộng về những cảm giác đơn giản nhất. Khi Damiel tương tư cô nghệ sĩ Marion, cậu đánh liều đi vào cuộc sống của con người và không về lại trời nữa.
 
Bằng những hình ảnh thần thoại, nhẹ nhàng, hứng khởi cũng như ủy mị, đạo diễn Wim Wenders thể hiện một bộ phim đầy thi vị. Với phim Bầu trời Berlin, Wenders đã nhận được giải đạo diễn xuất sắc nhất trong liên hoan phim Cannes.
 
Bộ phim "Bầu trời Berlin" được trình chiếu lúc 19h30 thứ 5 (ngày 20/1)
 
Bên kia sự im lặng (1996)
 
Đạo diễn: Caroline Link
 
Lara là con gái có bố mẹ bị câm điếc vì vậy cô có thể làm chủ được ngôn ngữ cử chỉ một cách tuyệt vời. Ngay từ bé cô đã luôn ở bên bố mẹ để phiên dịch giúp. Nhưng khi gì cô Clarrissa em gái bố tặng Lara một chiếc kèn clarinet và cô bé phát hiện ra thế giới âm nhạc thì bố mẹ cô không còn hiểu gì nữa. Vì bị tật bẩm sinh, bố mẹ cô không thể tiếp cận được thế giới âm nhạc và họ tỏ ra giận giữ. Mười năm sau, Lara với khiếu âm nhạc của mình đã quyết định tới Berlin để học tại nhạc viện, và đã có một cuộc cãi vã kịch liệt với bố mẹ. Và ngay cả sau khi mẹ Lara qua đời, Lara tới thăm cha, người ta vẫn không thể biết liệu hai cha con có làm lành lại được với nhau hay không.
 
"Bên kia sự im lặng" là bộ phim do diễn viên đoạt giải Oscar Caroline Link thủ vai chính. Đây là một tác phẩm xuất sắc nhờ các vai diễn tinh tế và hài hước với một chủ đề khác thường.
 
Bộ phim "Bên kia sự im lặng" được trình chiếu lúc 19h30 thứ 6 (ngày 21/1)
 
Cuộc sống của những người khác (2006)
 
Đạo diễn: Florian Henckel von Donnersmarck
 
Đông Berlin năm 1984. Chính quyền nghe trộm: với hệ thống nghe trộm tinh vi và lực lượng mật vụ (Stasi), nước Cộng hòa dân chủ Đức cố gắng tìm dấu vết kẻ thù của Chủ nghĩa xã hội. Ngay cả nhà văn Georg Dreyman cũng rơi vào danh sách nghi vấn của hệ thống theo dõi nhà nước. Nhân viên mật vụ Gerd Wiesler được giao nhiệm vụ theo dõi nhà tự do tư tưởng này để thu thập các chứng cứ chống lại anh ta. Tuy nhiên sự việc sớm được phơi bày, việc theo dõi bắt nguồn từ những động cơ cá nhân của một lãnh đạo nhà nước, do ông ta muốn thu thập thông tin về ngôi sao sân khấu Christa-Maria Sieland, bạn gái của nhà văn Dreymann. Càng xâm phạm sâu hơn vào cuộc sống riêng tư của hai nghệ sĩ, mật vụ Wiesler càng tự thay đổi…  
 
Ngoài giải Oscar, bộ phim Cuộc sống của những người khác của đạo diễn Florian Henckel von Donnersmarck còn giành được nhiều giải khác trong đó có Giải phim Đức và Giải phim bang Bayern. Tại Liên hoan phim quốc tế Locarno bộ phim được trao Giải phim được khán giả yêu thích nhất, và tại Liên hoan phim của Pháp Giải Cesar cho phim nước ngoài hay nhất.
 
Bộ phim "Cuộc sống của những người khác" được trình chiếu lúc 19h30 thứ 7 (ngày 22/1)
 
Các bộ phim trên đều được chiếu với nguyên bản tiếng Đức, phụ đề tiếng Anh và thuyết minh tiếng Việt.
Nguồn VTV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo