Sân khấu

Nhạc trưởng Olivier Ochanine: 'Nhiều nghệ sĩ quay lại vì đều coi Việt Nam là nhà'

Cập nhật lúc 10-10-2022 10:31:32 (GMT+1)
Nhạc trưởng Olivier Ochanine trong cuộc trò chuyện với VietNamNet.

 

Nhạc trưởng Olivier Ochanine nói đến giờ ông vẫn không thể tin được rằng có thể trở lại Việt Nam biểu diễn cùng các nhạc công sau hơn 2 năm đóng băng vì dịch bệnh.


- Vào đầu tháng 3 năm nay, Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời (SSO) đã thông báo chính thức trở lại vào tháng 10/2022. Mùa diễn cuối năm nay sẽ là lần đầu tiên Dàn nhạc biểu diễn trước khán giả sau 2 năm đại dịch. Cảm xúc của ông thế nào?

2 năm dịch bệnh với các nhạc công của SSO cũng như nhiều người cảm giác dài như cả thập kỷ vậy. Dàn nhạc SSO đã phải cân nhắc để chọn thời điểm quay trở lại thật ổn định khi tất cả mọi thứ đề an toàn. Hiện tại dàn nhạc đang có rất nhiều việc cần phải xử lý như hồi 2017 khi Dàn nhạc bắt đầu. Tuy nhiên chúng tôi đang tràn đầy năng lượng và hứng khởi, mong trở lại với khán giả yêu quý để truyền cảm hứng cho tất cả mọi người.

- Thời điểm dịch bệnh thay đổi thói quen xem phim, thói quen nghe nhạc của nhiều người trên toàn thế giới. Theo ông, thói quen âm nhạc của mọi người, đặc biệt là nhạc cổ điển có thay đổi không? Cá nhân nhạc trưởng ấp ủ điều gì về dàn nhạc sau hơn 2 năm phải án binh bất động?

Trong giai đoạn dịch bệnh, tất cả mọi người cũng như các nhạc công đều thích ứng với hoàn cảnh và tìm những cách mới để tiếp tục chơi nhạc và một trong cách đó là mọi người sẽ liên kết với nhau thông qua các nền tảng trực tuyến. Các nhạc công chơi nhạc với nhau qua hình thức trực tuyến. Đây là cách rất mới mẻ nhưng không thể nào lý tưởng như việc tất cả cùng nhau biểu diễn trực tiếp trên sân khấu được vì khi diễn trực tiếp và cảm nhận nguồn năng lượng đến từ khán giả cũng như các nhạc công trên sân khấu sẽ có nhiều năng lượng hơn và mang đến những màn trình diễn tuyệt vời hơn.

 

Nhiều nhạc công nước ngoài đã trở lại Việt Nam sau dịch bệnh để tập luyện cho chương trình sắp tới.

Trong suốt 2 năm dịch bệnh tôi cũng không biểu diễn ở đâu cả mà gần nhất là với Dàn nhạc giao hưởng Thái Lan tháng trước. Trong giai đoạn dịch bệnh cũng là dịp tốt để có thể khởi động lại, có những quan điểm mới và có góc nhìn trân trọng hơn. Cũng qua giai đoạn dịch bệnh tôi thấy mọi người cũng có những niềm hy vọng mới và niềm đam mê dành cho âm nhạc còn mãnh liệt hơn trước đây. 

- Anh và các nhạc công của SSO chuẩn bị như thế nào cho sự trở lại được chờ đợi này? Các nghệ sĩ có gặp khó khăn nào không bởi đã rất lâu rồi các nghệ sĩ không trở lại sàn tập cùng nhau và chuẩn bị cho buổi biểu diễn trực tiếp?

Về việc quay lại, dàn nhạc có sự chuẩn bị với nhiều bước khác nhau. Một trong những khó khăn là rất nhiều nhạc công trong giai đoạn dịch bệnh đã trở lại quê nhà, về đất nước của họ. Các bước đưa nhạc công này về Việt Nam cũng mất khá nhiều công sức và một số người không quay về được nên dẫn tới một khó khăn nữa, đó là dàn nhạc SSO hiện phải tập luyện với số lượng nhạc công không đầy đủ.

Hiện tại mọi người vẫn đang tập luyện chăm chỉ với các nhạc cụ khác nhau và dần làm quen lại với việc trở lại sân khấu. Bên cạnh các nhạc mục luyện tập, chúng tôi cũng đang gấp rút tập luyện cho các chương trình hòa nhạc thính phòng vào tuần tới. Đó là cơ hội tốt để các nhạc công tập luyện vì một số tiết mục không có chỉ huy và các nhạc công sẽ phải quan sát lắng nghe nhau để kết hợp. Đồng thời dàn nhạc cũng đang chuẩn bị ráo riết cho chương trình hòa nhạc chính diễn ra ngày 26/10.

 

Nhạc trưởng Olivier Ochanine trong một buổi tập với dàn nhạc SSO.

- Trong quãng thời gian dàn nhạc không biểu diễn suốt 2 năm đại dịch, ông cũng như các nghệ sĩ đã vượt qua như thế nào? Có nhạc công không thể trở về quê hương, có người lại mắc kẹt ở các nước trung chuyển, có những người dù muốn cũng không thể quay lại Việt Nam trong thời gian đó. Chắc hẳn có những câu chuyện xúc động trong thời gian lịch sử đó?

Một trong những câu chuyện cảm động đó là một gia đình có ba con mà bố mẹ đều là nhạc công của SSO. Cả gia đình họ đều cố gắng trụ lại Việt Nam trong suốt thời kỳ dịch bệnh đó vì họ coi Việt Nam là gia đình thứ hai của mình. Một số người phải làm công việc không liên quan đến âm nhạc để có thể trụ lại Việt Nam và họ đã cố gắng hết sức để trụ lại trong thời gian đó. Bản thân tôi cũng học thêm cả chụp ảnh nữa. Nhiều nhạc công quay lại đều vì một lý do chung, đó là họ đều coi Việt Nam là nhà và yêu mến con người Việt Nam cũng như vinh dự vì được biểu diễn trong một dàn nhạc dành cho khán giả Việt Nam. Tôi hiện tại vẫn không tin được là mình có thể gặp lại tất cả mọi người và dàn nhạc đã quay lại sau 2,5 năm tạm dừng.

- So với phiên bản cũ, phiên bản 2.0 của SSO lần này có gì mới mẻ thưa nhạc trưởng?

SSO phiên bản 2.0 vẫn đang ở giai đoạn đặt những nền móng đầu tiên của cả một quá trình. Đó là cả một tầm nhìn của sứ mệnh 5 năm để phát triển một dàn nhạc vượt ra khỏi khuôn khổ bình thường nhằm kết nối khán giả nhiều hơn. Khán giả sẽ được tham gia và liên quan trực tiếp tới âm nhạc của dàn nhạc nhiều hơn và sâu hơn với cách thể hiện âm nhạc đa dạng và ý nghĩa hơn.

Dàn nhạc có thể kết hợp với những yếu tố mới như công nghệ để thể hiện âm nhạc. Chúng tôi cũng cố gắng phát triển để có một dàn nhạc có số lượng nhạc công đầy đủ, nhờ đó mà có thể biểu diễn được nhiều thể loại nhạc khác nhau hơn và nhờ đó mở rộng ra không chỉ biểu diễn nhạc giao hưởng mà còn kết hợp với các yếu tố âm nhạc khác như nhạc Việt Nam, nhạc đương đại, Pop hay những loại hình khác như dance, nhà hát, đa phương tiện.

 

Tôi không thích mô hình của các buổi biểu diễn truyền thống khi khán giả đến thưởng thức buổi diễn, vỗ tay rồi ra về mà muốn những cách thể hiện mới mẻ hơn. Còn hiện tại chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn thích ứng sau Covid nên không thể có phiên bản 2.0 ngay được mà chỉ mới đặt những nền móng đầu tiên thôi. Thông thường một dàn nhạc phải mất rất nhiều năm để phát triển và SSO cùng với khán giả, truyền thông sẽ thích ứng linh hoạt. 

Nguồn: Mỹ Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo