Sân khấu

Người Việt xa xứ nhìn từ 'Hai phía chân trời'

Cập nhật lúc 02-11-2012 16:38:27 (GMT+1)
Cảnh trong phim Hai phía chân trời

 

Lần đầu tiên, cuộc sống của cộng đồng người Việt ở nước ngoài được phản ánh một cách đa chiều trên màn ảnh nhỏ qua bộ phim truyền hình ‘Hai phía chân trời’ - (36 tập của đạo diễn Trần Quốc Trọng và Vũ Trường Khoa) do Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam (VFC) sản xuất. Phim được phát sóng trong khung giờ phim Việt, lúc 20giờ thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 8-11 tới.


Bức tranh đa sắc về cuộc sống người Việt tại Đông Âu

Chuyển thể từ tiểu thuyết "Máu của tuyết” của nhà văn Trần Hoài Văn, 36 tập phim "Hai phía chân trời” mang đến một cái nhìn chân thật về cuộc sống của người Việt tại Đông Âu. Câu chuyện bắt đầu với mối quan hệ của Minh (luật sư, do Xuân Bắc đóng), Lê (doanh nhân, do NSƯT Mạnh Cường đóng) và những người bạn cùng chung sức xuất bản tờ báo ‘Trái tim Việt” với mục đích cung cấp các thông tin giúp đỡ đồng hương hòa nhập với cuộc sống nơi đất khách quê người và tư vấn những kiến thức về luật pháp để giúp bà con người Việt sống và lao động hợp pháp. Trong quá trình làm việc của đội biên tập, nhóm bạn đã phát hiện ra tay bút nghiệp dư Vinh (Lê Vũ Long đóng), một người sống rất có nghĩa khí nhưng có số phận long đong.. Cũng bằng tấm lòng và sự chia sẻ với những thân phận người Việt sống xa quê hương, nhóm bạn Lê, Minh và sau này có thêm Vinh đã giúp đỡ một người phụ nữ Việt có số phận éo le là Tình (do NSƯT Lê Vy đóng).

Bên cạnh đó là hàng loạt số phận khác nhau, thậm chí những bi kịch khủng khiếp xảy ra với người Việt sống xa xứ khi họ phải đối mặt với rất nhiều thử thách để lao động kiếm sống và tích cóp gửi về quê nhà. Vượt lên trên tất cả những cay đắng, mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu, đông đảo người Việt đang sống ở nước ngoài luôn biết yêu thương và giúp đỡ nhau, trân trọng gìn giữ những giá trị văn hóa và đạo đức truyền thống của dân tộc. Cũng chính sự nhân ái, biết chia sẻ lúc khó khăn mà những người Việt luôn coi trọng đã tác động đến những người bản xứ, mở ra nhiều sợi dây tình cảm, những rung động trái tim để tạo nên một bức tranh đa sắc về tình người. 

Thực hiện trong 4 năm

Với bối cảnh chính là khu chợ người Việt ở Praha, (Trung tâm thương mại SAPA của người Việt tại CH Czech), Hai phía chân trời là bộ phim truyền hình Việt đầu tiên được thực hiện phần lớn các cảnh quay ở nước ngoài. Sau thời gian 4 năm chuẩn bị (từ 2009 đến 2012), với nhiều lần đi khảo sát thực tế, tiếp xúc trực tiếp với cộng đồng người Việt tại một số nước châu Âu như: CHLB Đức, CH Séc, Ba Lan và những lần đi tiền trạm sản xuất, bắt đầu từ cuối tháng 3-2012, đoàn làm phim của VFC với hơn 40 thành viên và toàn bộ thiết bị sản xuất được mang từ Việt Nam đến CH Séc để chính thức khởi quay. Với mục tiêu tối đa thời gian quay tại Châu Âu, đoàn làm phim đã chia làm 2 nhóm sản xuất và quay liên tục ở nhiều điểm khác nhau ở CH Séc, từ vùng biên giới, nông thôn đến trung tâm thành phố Praha và một số thành phố khác, nơi có đông đảo người Việt sinh sống và làm việc.

Chia sẻ về những ngày làm phim ở Đông Âu, đạo diễn Trần Quốc Trọng cho biết, gần 2 tháng rong ruổi ở Đức và CH Séc, ngày nào đoàn làm phim cũng làm việc từ 6 rưỡi sáng đến 12 giờ đêm. Có những thời điểm tuyết rơi, cả ngày phải đứng chôn chân trong tuyết dưới cái lạnh -250C. Với nguồn kinh phí eo hẹp hoàn toàn do VTV đầu tư, đạo diễn Trần Quốc Trọng cũng cho biết cả đoàn phải "thắt lưng buộc bụng”, diễn viên quần chúng cũng phải huy động tối đa anh em làm đạo cụ, ánh sáng. Ngay cả dàn diễn viên chính cũng phải đi lại bằng ô tô giữa các địa điểm quay cách nhau hàng ngàn km thay vì đi máy bay nội địa.

Phim Hai phía chân trời quay ở châu Âu

Qui tụ các diễn viên nổi tiếng

"Hai phía chân trời” quy tụ dàn diễn viên tài sắc và nổi tiếng trên màn ảnh như: NSƯT Mạnh Cường, NSƯT Lê Vy (hiện định cư tại Pháp), các nghệ sỹ Xuân Bắc, Lê Vũ Long, Kiều Thanh, Quỳnh Hoa, Kiều Anh, Vi Cầm. Đặc biệt, lần đầu tiên một bộ phim truyền hình có sự góp mặt của khá đông diễn viên nước ngoài như: Lâm Vissay (Việt kiều Đức, hiện là một diễn viên điện ảnh chuyên nghiệp tại Đức), Damian Odess-Gillett (Mỹ), Andrea Ayber Camona (Tây Ban Nha), các diễn viên chuyên nghiệp của Nhà hát kịch Praha như Irina Jorgensen, Tatiana Evonuk Hana Abrahamova... Bên cạnh đó, các cảnh quay trong nước có sự tham gia của NSƯT Minh Châu, NSƯT Quốc Trị, NSƯT Bạch Diện, NSƯT Ngọc Thoa, người mẫu Thúy Hằng… Đạo diễn Vũ Trường Khoa – người cùng đạo diễn Quốc Trọng thực hiện bộ phim cho biết, ngay khi kịch bản phim hoàn thành, nhà sản xuất đã nghĩ tới việc mời NSƯT Lê Vi trở lại màn ảnh. Cùng với nghệ sĩ Lê Vi là sự trở lại của nghệ sĩ hài Xuân Bắc, nghệ sĩ múa Lê Vũ Long.

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: "Bộ phim truyền hình Hai phía chân trời có thể coi là dự án tâm điểm của VFC trong năm 2012 và cũng là dự án khởi điểm cho hướng đầu tư mới của Đài THVN vào mảng phim truyền hình. Đây là sự đầu tư mạnh mẽ cả về nội dung và chất lượng hình ảnh, công sức và tiền bạc để mang đến cho khán giả những tác phẩm có chất lượng cao”.

Với mức kinh phí khoảng 11 tỉ đồng (300 triệu/tập) và sự nỗ lực của đoàn làm phim cũng như VFC, hi vọng bộ phim "Hai phía chân trời” sẽ trở thành món quà tinh thần ý nghĩa cho gần 4,5 triệu kiều bào Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài và giúp những người trong nước phần nào chia sẻ và hình dung được khó khăn của những người Việt xa xứ.

Nguồn: Hà Thanh/ VTV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo