Sân khấu

Nếu biết những điều đáng sợ này liệu Minh Béo có dám về nước?

Cập nhật lúc 07-04-2016 09:06:43 (GMT+1)

 

Nhà tù và bạn tù đáng sợ nhưng có nhiều thứ ở Việt Nam còn đáng sợ hơn, hẳn khi bình tâm Minh Béo sẽ phải đắn đo nhiều khi quay về quê hương.


Sự nghiệp tiêu tan, ai dám mời show?

Nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhờ vào tài năng, uy tín và danh tiếng. Khi nghệ sĩ vướng phải scandal, khán giả cũng nhìn họ với ánh mắt khác hẳn dù chưa rõ đúng hay sai. Tương tự như chuyện Minh Béo. Anh là cái tên có tiếng của làng giải trí Việt. Anh được khán giả miền Tây yêu mến bởi sự thật thà, chân chất và vẻ ngài cục mịch dễ thương. Bởi thế, khi thông tin anh bị bắt đã gây sốc cho họ. Niềm tin và sự yêu quý Minh Béo xây dựng bấy lâu trong lòng khán giả cũng sụp đổ. Cái tên bảo chứng khán giả của anh giờ lại bị liệt vào danh sách đen. Các chương trình anh đảm nhận vai trò MC cũng tạm ngưng sóng hoặc cắt hết những hình ảnh có liên quan đến anh. Bên cạnh đó, nam danh hài còn đối diện với nguy cơ cấm diễn khi trở về nước. Theo ông Ngô Hoàng Quân, cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn, nói rằng trong Nghị định này tại Điểm đ, Điều 6, nêu rõ một trong những Quy định cấm là: "Thực hiện hành vi thiếu văn hóa hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại". Mức độ xử lý tùy thuộc vào thẩm định và quyết định của các đơn vị quản lý.

Dù có được phép biểu diễn thì bầu show nào dám mời Minh Béo, một nghệ sĩ từng ngồi tù và mang tiếng xấu? Một vài ông bầu có tâm và có lòng giúp anh cũng khó giang tay giúp đỡ vì Minh Béo có còn khán giả yêu thương đâu mà mời. Nhiều người cho rằng, Minh Béo có thể về diễn của sân khấu Sao Minh Béo của anh. Đó cũng là điều không tưởng. Ai cũng biết, sân khấu này hoạt động và duy trì là nhờ tên tuổi của Minh Béo. Nay anh đã “thân bại danh liệt” thì còn đâu tiếng nói mà mời các nghệ sĩ đến diễn với giá rẻ, còn đâu khán giả đến xem. Phải chăng sự nghiệp nghệ thuật của nam nghệ sĩ đã đặt dấu chấm hết theo bản án?

Đồng nghiệp bạc đến đắng lòng

Khi thông tin Minh Béo bị bắt ở Mỹ vì ba tội danh khá nặng. Dư luận dậy sóng và có nhiều chỉ trích nặng nề dành cho anh. Một vài phóng viên đã thực hiện một số bài viết, bài phỏng vấn tổng hợp về ý kiến của các đồng nghiệp về tính cách của nam danh hài đời thường như một cách làm nhẹ dư luận, giúp anh lấy lại tinh thần để đối mặt với pháp luật. Một sự thật phũ phàng, bạc bẽo khiến chúng tôi phải chạnh lòng. Tìm đến những nghệ sĩ trước đây thường xuyên kề vai sát cánh với Minh Béo trong các sự kiện, thậm chí có thời xưng huynh gọi đệ, được Minh Béo giới thiệu show diễn hoặc từng diễn ở sân khấu kịch của anh. Chúng tôi đặt ngay vấn đề: “Ngày trước anh (chị) từng làm việc chung với anh Minh Béo, anh (chị) thấy tính cách anh ấy như thế nào?” Trái với kì vọng bạn đầu, một câu trả lời lạnh như băng buông ra rất nhanh: “Xin lỗi, chắc anh chị nhầm người, tôi chứ từng quen biết hay làm việc chung với Minh Béo bao giờ. Vậy nhé”. Một vài đồng nghiệp khác không có mối giao tình với Minh béo thì thay phiên nhau lên án anh một cách gay gắt: Làm xấu hình ảnh nghệ sĩ Việt,… Cũng phải, ai dại gì dính vào người tù tội, mang tai mang tiếng để rước phiền phức vào người.

 

Bạn thấy đó, khi tòa án của quận Cam vẫn chưa đưa ra phán xét cuối cùng rằng: Minh Béo có tội. Vậy mà những người đồng nghiệp của anh đã vội kết án anh bằng thái độ khinh miệt nhất. Minh Béo có lỗi nhưng hãy để pháp luật xử lí. Bởi suy cho cùng, anh cũng là con người, đã là con người thì khó tránh khỏi dục vọng. Hiện tại, anh đang trả giá bằng những tháng ngày tăm tối trong nhà tù thậm chí bị bạn tù đánh đập đến bầm tím cả người đấy thôi. Thật may, vì anh vẫn chưa đọc được những gì đồng nghiệp nói về anh. Nhưng một ngày nào đó tự do về đến Việt Nam, gặp lại những người bạn năm xưa mình từng hợp tác, hỗ trợ, trước thái độ dửng dưng, lạnh lùng, khinh miệt của họ, liệu Minh Béo có đủ sức đứng dậy mà làm lại cuộc đời?

Sự dèm pha của miệng đời

Người ta nói: “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”. Khi bạn làm hàng vạn điều tốt, điều lành nhưng chỉ cần một lần bạn phạm lỗi, thiên hạ sẽ mãi è cái lỗi của bạn để chì chiết và nặng nhẹ. Minh Béo ở đời thực có phải là một người tốt? Bạn hãy nhìn vào cách đối xử của anh ấy với những người hoạn nạn, khó khăn như các nghệ sĩ chẳng may vướng phải bệnh tật, những mảnh đời bất hạnh… Đã bao lần chính anh là người đứng ra kêu gọi các mạnh thường quân, các nhãn hàng… chung tay giúp đỡ họ. Ngay chính sân khấu kịch Sao Minh Béo mà anh đang cho hoạt động dù lỗ mỗi đêm hơn 10 triệu đồng cũng chỉ để những người dân lao động được thưởng thức nghệ thuật và giải trí đúng nghĩa. Và hơn hết, nam nghệ sĩ hài cũng muốn tạo ra một sân khấu, một cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ được phát huy và trau dồi khả năng diễn xuất của mình.

 

Đến nay, mọi thứ vẫn còn đó. Nhưng mọi người dường như đã quên sạch hoặc cố ý quên. Từ một nghệ sĩ có tâm, từ một người đồng nghiệp tốt bụng, Minh béo đã biến thành một tội phạm, một thứ “bệnh” mà mọi người phải tránh xa, phải chi công kích để xã hội trong sạch hơn. Từ khi thông tin Minh Béo bị bắt giam vì ba tội danh nghiêm trọng, khắp các diễn đàn, các báo đều lên tiến gay gắt về anh. Thậm chí, có khá nhiều bài báo bới móc, phỏng vấn lại những nhân vật từng góp mặt trong scandal bê bối tình ái trước đây của Minh Béo. Khán giả lại được dịp chửi cho đã miệng, lại được dịp dè bỉu trong các câu chuyện ở trà dư tửu hậu. Và chắc chắn, từ đây đến khi tòa quán quận Cam có kết luận chính thức, lẫn mãi về sau, câu chuyện Minh Béo vẫn sẽ được truyền miệng như tấm gương nhắc nhở nghệ sĩ giữ mình hơn.

Chịu đựng nỗi đau thân thể và chữa lành nó thì dễ nhưng vượt qua cú sốc tinh thần mãi đeo bám thì quả là khó khăn vô cùng. Minh Béo có đủ sức lực để làm lại từ đầu khi mọi người đã ác cảm về anh? Hàng xóm xung quanh cũng ghẻ lạnh và khinh khi. Nó là hình phạt vô hình mà nếu Minh Béo trong một phút giây bình tĩnh suy nghĩ thấu đáo cũng không bao giờ muốn về Việt Nam dù có được ra tù?

Nguồn: Thanh Lam/ Giadinhvietnam.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo