Sân khấu

Kiều bào tại CH Séc và Đức xem "Bệnh sĩ": “Chưa bao giờ được cười nhiều như thế...”

Cập nhật lúc 31-08-2017 16:58:52 (GMT+1)
Nguồn: Nhà hát Kịch Việt Nam

 

Các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch VN đã hoàn thành đêm diễn thứ 5 phục vụ cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại các nước CH Séc, Đức trong chuyến lưu diễn từ 15.8 đến 30.8. Đoàn nghệ sĩ của Nhà hát Kịch VN trở về Việt Nam mang theo bao dư âm và ấn tượng hạnh phúc về một chuyến lưu diễn thành công ngoài mong đợi.


NSƯT Xuân Bắc, Phó giám đốc Nhà hát Kịch VN chia sẻ: “Chuyến đi lưu diễn lần này là một quyết định táo bạo của Ban giám đốc Nhà hát Kịch VN bởi đã hàng chục năm qua, khán giả ở Séc và Đức chưa hề được xem một vở kịch nói trọn vẹn. Có rất nhiều đoàn nghệ thuật VN tới lưu diễn nhưng họ chỉ diễn những chương trình ca múa nhạc tạp kỹ hoặc chương trình hài kịch tổng hợp và chỉ đi một nhóm nhỏ. Chúng tôi đã chuẩn bị cho kế hoạch lưu diễn lần này trong 2 năm để đợi đúng thời điểm bởi lẽ việc tổ chức phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị mời, vào nhà hát và cả việc chuẩn bị đủ quân số để đi lưu diễn và đặc biệt là lo tổ chức khán giả xem ở từng địa bàn. Bệnh sĩ đã phá bỏ một thói quen xem nghệ thuật ở VN bằng một vở kịch nói dài, không cả nghỉ giữa giờ. Sự đón nhận nhiệt tình của bà con người Việt ở thủ đô Praha, Brno, Ostrava (CH Séc), Berlin và khi đến với các đêm diễn, là nguồn động lực rất lớn để người tổ chức và Nhà hát kịch có những đợt lưu diễn ở châu Âu trong những năm tiếp theo”.

Niềm vui ngập tràn trong lòng mỗi nghệ sĩ khi tham gia chuyến lưu diễn lần này, những nghệ sĩ trẻ mới lần đầu được theo Nhà hát đi diễn kịch nói ở châu Âu như Ngô Thuận, Thế Nguyên đều chia sẻ sự xúc động khi được chứng kiến tình cảm ấm nồng từ bà con Việt kiều, họ không hề có cảm giác xa lạ ở châu Âu mà có cảm giác như đang ở VN khi được đón tiếp, được ăn ở ngay tại các gia đình người Việt. NSƯT Việt Thắng, người thủ vai ông Toàn Nha tâm sự: “Tôi đã diễn vở này 300 lần nhưng đêm đầu tiên đứng trên sân khấu ở Praha tôi vẫn rất hồi hộp. Trước sự đón nhận nhiệt tình của bà con người Việt ở CH Séc và Đức cảm tưởng đọng lại trong tôi là sự vui sướng, tự hào, không thấy sự cách biệt giữa khán giả trong nước và đồng bào ở xa quê hương”.

Ngày cuối cùng ở Berlin (29.8), có rất nhiều khán giả đã tìm tới tận nơi các nghệ sĩ Nhà hát Kịch VN để chia tay. Trao đổi qua điện thoại bà Xuân Mừng, một doanh nghiệp nhỏ nói: “Để được xem một vở kịch nói VN ở nước Đức là một việc quá xa xỉ thế nên hàng chục năm nay chúng tôi chưa hề được xem một vở kịch dài nào của nghệ sĩ VN biểu diễn trực tiếp như Bệnh sĩ. Đó là lý do mà cả nhà tôi ở Rostock cách Berlin 200 cây số đều thu xếp đi xem. Đi xem về muộn, con trai thì bắt xe về để kịp giờ làm sáng hôm sau, vợ chồng tôi ở lại khách sạn để được gặp gỡ giao lưu với các nghệ sĩ VN. Chúng tôi đã trò chuyện về vở kịch đến 4 giờ sáng mà vẫn chưa muốn ngủ. Vở kịch gợi nhớ cho chúng tôi những kỷ niệm về một thời mà chúng tôi đã sống. 30 năm qua tôi chưa bao giờ được cười nhiều như khi xem kịch Bệnh sĩ.

Nguồn: Nhà hát Kịch Việt Nam

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại CHLB Đức Đào Xuân Hưng nhận định: “Bệnh sĩ là món quà tinh thần vô giá mà các nghệ sĩ Nhà hát Kịch VN dành tặng cho cộng đồng người Việt ở Berlin. Vở kịch mang ý nghĩa rất sâu sắc, nhắc người xem nhớ lại một thời kì gian khó của xã hội VN. Những vấn đề xưa cũ nhưng vẫn còn nguyên giá trị trong đời sống hôm nay, như một lời cảnh tỉnh những người VN trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung, châu Âu nói riêng phải sống sao cho tốt, sống một cách trung thực dẫu ở đâu đi nữa. Những đêm diễn ý nghĩa thế này làm tăng thêm tính kết nối cộng đồng người Việt và cũng là dịp để bà con hiểu hơn về con người và cuộc sống VN; gắn bó hơn với quê hương”.

Theo ông Phạm Gia Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn hóa - Nghệ thuật VN tại CH Séc, việc tổ chức đêm kịch với số lượng diễn viên rất lớn và những đạo cụ cồng kềnh gặp nhiều khó khăn hơn so với các chương trình ca nhạc gồm 5 - 7 ca sĩ từ trong nước sang. Việc thưởng thức cũng rất kén khán giả. Đoàn nghệ sĩ Nhà hát Kịch VN là đơn vị nghệ thuật có số lượng nghệ sĩ đông nhất từ trước đến nay khi đi lưu diễn nước ngoài, mang theo đầy đủ những đạo cụ, trang thiết bị để đáp ứng như diễn một vở kịch quy mô ở trong nước. Nếu không có quyết tâm lớn của Ban tổ chức cũng như sự ủng hộ nồng nhiệt của những người hâm mộ thì rất khó thành công. “Cộng đồng người Việt dù sống tại CH Séc đã 20, 30 hoặc 40 năm thì vẫn gắn bó chặt chẽ với quê hương, theo dõi sát sao các vấn đề quan trọng ở trong nước, bởi vậy các vở kịch chuyển tải những chủ đề xã hội nóng bỏng có sức thu hút lớn đối với họ”, ông Phạm Gia Hậu nhận định.

Nguồn: baovanhoa.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo