Sân khấu

Hoa Hậu Trương Hồ Phương Nga có thể bị tù chung thân với hai tội danh

Cập nhật lúc 23-03-2015 08:49:47 (GMT+1)
Hoa Hậu Trương Hồ Phương Nga. Nguồn ảnh: Internet

 

Nếu hành vi lừa đảo là có thật thì với số tiền chiếm đoạt là 20 tỷ đồng, Trương Hồ Phương Nga có thể sẽ lĩnh mức án chung thân.


Liên quan đến vụ hoa hậu Phương Nga bị bắt khẩn cấp do bị tố lừa đảo 20 tỷ, Cơ quan công an TP.HCM vẫn đang tiếp tục điều tra vụ án Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, ngụ Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng phạm là Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1989) cũng đã bị tạm giam bốn tháng vì nghi ngờ có liên quan đến hành vi của Nga. Theo thông tin ban đầu, Nga lừa đại  gia M. số tiền 20 tỷ đồng. Nga chính là Hoa hậu thế giới người Việt tại Nga năm 2007.

Với quyết định khởi tố của cơ quan điều tra, sau khi quá trình điều tra, nếu xác định Nga có tội thì sẽ có mức án tương xứng với hành vi đối tượng đã gây ra.

Theo Điều 139 Bộ luật hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Nếu số tiền Nga lừa của ông M. được xác định lên đến 20 tỷ đồng như thông tin ban đầu thì Nga sẽ bị truy tố thuộc Khoản 4. Như vậy, Nga có thể bị xử phạt từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc chung thân.

Trước đó, như đã đưa tin Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga sau thời gian trở về nước và chính thức tham gia lĩnh vực giải trí có quen biết tình cảm với doanh nhân tên M. (ngụ tại quận 7, TP.HCM).

Do có mối quan hệ thân thiết nên Hoa hậu người Việt tại Nga đã dụ dỗ ông M. bỏ vốn mua nhà giá rẻ rồi sau đó bán lại kiếm lời. Tin tưởng vào những lời Phương Nga nói, ông M. đã đồng ý đưa cho Nga số tiền 5,6 tỷ đồng để mua nhà và Nga nói sẽ sử dụng số tiền này để mua một căn nhà ở khu vực quận 5, TP.HCM.

Nhưng sau khi nhận được số tiền 5,6 tỷ đồng, Nga nói rằng việc mua căn nhà trên không thành nên Nga nói ông M. đưa thêm tiền để mua căn khác đẹp hơn vì ở khu vực quận 1, quận 2 và quận 7 cũng đang có nhiều nhà giao bán với giá khá mềm.

Tiếp tục tin tưởng vào Nga, ông M. đã đưa thêm cho Nga 14 tỷ đồng để mua nhà. Nhưng sau đó Nga vẫn tiếp tục im lặng và không đả động gì đến chuyện mua nhà, thậm chí còn chủ động tránh mặt ông M. và cắt đứt liên lạc. Cho rằng mình bị lừa gần 20 tỷ đồng , ông M. đã quyết định tố cáo Nga đến cơ quan Công an.

Trong quá trình làm việc với cơ quan công an vào cuối năm 2014, Nga khai đã trả hết số tiền 20 tỷ đồng cho ông M. nhưng không có bằng chứng để chứng minh. Vì vậy, Nga đã kết hợp với Nguyễn Đức Thùy Dung để làm giây tờ, chữ ký giả cung cấp cho cơ quan điều tra nhưng ông M. khẳng định Nga chưa từng đưa cho ông bất kỳ loại giấy tờ nào nên không thể có chữ ký của ông trong đó.

Vì vậy, cơ quan công an tiếp tục tiến hành điều tra, giám định và phát hiện toàn bộ giấy tờ, chữ ký mà Nga cung cấp đều là giả mạo và quyết định khởi tố, bắt tạm giam Trương Hồ Phương Nga cùng đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung về tội lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên tới 20 tỷ đồng.

Việc Nga đã cung cấp một số giấy tờ giả mạo để khẳng định mình không lừa đảo. Điều này có dấu hiệu của tội Làm giả con dấu, giả mạo chữ ký. Tùy vào từng trường hợp, mức độ nguy hiểm, Nga có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy tố hình sự với mức án thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 6 tháng đến 3 năm và mức cao nhất là tù chung thân.

Nếu xác định Nga phạm cả hai tội trên thì mức án sẽ được tổng hợp từ cả hai tội.

Nguồn: Gia Huy/ Doisongphapluat

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo