Sân khấu

Hai phía chân trời: Phim về người Việt tại Ðông Âu

Cập nhật lúc 13-08-2012 11:43:33 (GMT+1)
Cảnh trong phim Hai phía chân trời.

 

Lần đầu tiên, Trung tâm sản xuất phim Truyền hình Ðài Truyền hình Việt Nam (VFC) thực hiện dự án phim truyền hình dài tập với bối cảnh chính và câu chuyện được quay chủ yếu tại châu Âu với tựa đề Hai phía chân trời.


Chuyện phim được chuyển thể từ tác phẩm văn học Máu và tuyết, do chính tác giả, nhà văn Trần Hoài Văn viết kịch bản. Ðây là câu chuyện cảm động về thân phận của những người Việt xa quê hương đang bươn chải, mưu sinh cũng như cố gắng để khẳng định tính cách Việt, cuộc sống của cộng đồng người Việt tại các nước Ðông Âu. Ðược biết, Trần Hoài Văn là người đã từng sinh sống và học tập tại một số nước Ðông Âu nên những câu chuyện, các thân phận được đề cập trong phim hết sức chân thực và sống động. Không giống như hình dung của nhiều người về cuộc sống của các Việt kiều, những đồng tiền kiếm được, từng miếng cơm manh áo đều thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, thậm chí phải trả bằng máu và mạng sống.

Một xã hội người Việt thu nhỏ ở các quốc gia cách xa quê hương tới nửa vòng trái đất, nơi mọi thứ đều bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Bất đồng ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa, phong tục tập quán, phải xa quê trong chuỗi dài những tháng năm nơi đất khách quê người, cuộc sống muôn vàn khó khăn vất vả nhưng cách nhân vật trong phim cư xử, yêu thương, dám quên mình vì người khác được đề cập trong bộ phim này sẽ khiến người xem phải suy ngẫm. Phim có sự góp mặt của nhiều nhân vật với xuất xứ, thân phận khác nhau như trí thức, doanh nhân, lao động phổ thông... Từ người tốt đến kẻ xấu, cái thiện, cái ác, rồi nước mắt và nụ cười với tất cả những hỉ-nộ-ái-ố đều được phác họa đầy đủ trong bộ phim này. Nổi bật trong Hai phía chân trời là số phận của một số nhân vật  như: Tình (Lê Vi), một người mẹ có cô con gái chết đuối khi cả hai cố tìm cách vượt biên qua sông, Tình đã được một người đàn ông địa phương tên Pavel cứu sống nhưng lúc nào cũng day dứt vì cái chết của con gái.

Cảnh trong phim “Hai phía chân trời” được thực hiện tại CH Séc.

Ðau khổ, tủi  nhục và mang ơn người cứu mạng, Tình đã tự nguyện ở lại làm vợ Pavel nhưng trong lòng còn ngổn ngang nỗi nhớ chồng và hai cậu con trai nơi quê nhà; hay Hường (Kiều Thanh thủ vai), một phụ nữ sành sỏi, lấy chồng Tây, giỏi kiếm tiền nhưng lúc nào cũng thấy đau xót vì không thể dạy được con mình nói tiếng Việt; bên cạnh đó là nhân vật Lê (Lê Vũ Long) một chủ nợ với nhiều toan tính, khác với vẻ ngoài lạnh lùng, Lê lại có đời sống nội tâm sâu sắc, luôn trọng nghĩa khí.  Bên cạnh dàn diễn viên có nghề như Mạnh Cường, Lê Vi, Kiều Thanh, Lê Vũ Long, Xuân Bắc, Vi Cầm... sự góp mặt của các diễn viên nước ngoài đến từ CH Séc, Ðức, Nga và Mỹ sẽ giúp người xem hiểu hơn nỗi nhọc nhằn, vất vả của cộng đồng người Việt nơi đất khách quê người. Dù đang phải vật lộn mưu sinh nhưng họ luôn nỗ lực giữ gìn truyền thống, nặng lòng với quê hương và đau đáu hướng về Tổ quốc.

Ðược biết dự án này được VFC chuẩn bị trong vòng bốn năm (từ năm 2009 đến 2012). Ðể lên kế hoạch thực hiện bộ phim, VFC đã cử một đoàn công tác để tiếp cận cuộc sống thực tế của cộng đồng người Việt ở một số nước như Ðức, Pháp, Ba Lan, CH Séc. Trước khi bộ phim bấm máy, nhóm sản xuất của VFC đã có chuyến công tác châu Âu, kết hợp làm phóng sự về cộng đồng người Việt tại CH Séc và U-crai-na đồng thời kết nối kế hoạch sản xuất phim với Ðại sứ quán Việt Nam tại CH Séc, Hội người Việt tại nước này để bảo đảm bộ phim đạt hiệu quả cao nhất, tận dụng được những bối cảnh và các dịp thời tiết khác nhau... Hai phía chân trời đã kết thúc những cảnh quay cuối cùng tại Ðức và CH Séc, hiện đoàn làm phim chỉ còn một số bối cảnh quay tại Việt Nam. Bộ phim dài 33 tập do NSƯT Trần Quốc Trọng và Vũ Trường Khoa thực hiện, dự kiến phim sẽ lên sóng vào cuối năm 2012 này.

Nguồn: Bích Hiệp/ Nhandan

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo