Sân khấu

Đủ tiêu chuẩn phong tặng NSND - NSƯT vẫn... rớt

Cập nhật lúc 17-06-2009 05:17:47 (GMT+1)
Quốc Khánh (giữa) vẫn “vô duyên” với danh hiệu nghệ sĩ ưu tú

 

Nhiều nghệ sĩ có đủ điều kiện được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, nhưng do nhiều quy định ràng buộc, tên họ luôn nằm ngoài danh sách.


Mới đây, Vụ Thi đua - Khen thưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn tất dự thảo Thông tư Quy định chi tiết về tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT). Nhiều nghệ sĩ đề nghị cần có những thay đổi quan trọng trong quy định xét các danh hiệu này.

Vô duyên hay vô lý?

Theo thông tư nói trên, nghệ sĩ phải hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn 15 - 20 năm và đạt những huy chương vàng, bạc trong hai năm liền kề mới đủ tiêu chuẩn xét duyệt, và hồ sơ phải qua từ 4 đến 5 cấp, từ cơ sở đến trung ương.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam không đồng tình với quy định này. Ông cho biết, muốn có huy chương thì phải có hội diễn, mà trong ngành sân khấu, 4 năm mới có một lần hội diễn. “Có những người làm nghề tới 20 năm cũng không có vai nào trúng dịp hội diễn. Cái khó nữa là những nghệ sĩ gạo cội không thể “tranh cướp” vai diễn với các diễn viên trẻ để mà đi thi”, ông Dũng nói, “Xét danh hiệu dựa trên huy chương là điều vô lý và đã có rất nhiều ý kiến phản đối, nhưng đến giờ phút này vẫn chưa được quy định lại”.

Con số bốn năm một lần hội diễn của các bạn bè trong ngành sân khấu tưởng là ít, nhưng vẫn là niềm mơ ước của các nghệ sĩ ngành xiếc, âm nhạc dân tộc… vì cơ hội “đọ tài cao thấp” quá hiếm, thậm chí hàng chục năm trời mới có một lần.

Theo ông Huỳnh Minh Nhị, Giám đốc nhà hát sân khấu nhỏ 5B, TP HCM, “nhiều nghệ sĩ tên tuổi nhưng trượt danh hiệu chỉ vì không có huy chương, mặc dù đã cống hiến rất nhiều trên các sân khấu của thành phố, được bà con yêu mến, ngưỡng mộ”.

Những trường hợp như ông Nhị nêu không hiếm. Một đạo diễn ở tỉnh, đã cống hiến cho ngành kịch nói của địa phương tới ba chục năm, không thể đếm nổi số huy chương đã nhận, học trò của ông nhiều người đã “ưu tú” từ lâu, nhưng ông vẫn mang mãi cái danh nghệ sĩ “trơn”, dù chiểu theo quy định, ông “thừa” đến mấy lần. Sau nhiều kỳ bị “hỏng”, trước đợt xét danh hiệu gần đây nhất, ông được nhiều người động viên và tin tưởng. Nhưng đến khi công bố, trượt vẫn hoàn trượt, ông không dám “ló mặt” trước bàn dân thiên hạ trong suốt một thời gian, bởi “bao nhiêu người “trông vào”, xấu hổ lắm chứ”, ông tâm sự.

Một trường hợp khác là diễn viên Quốc Khánh, gương mặt có nhiều đóng góp cho sân khấu và điện ảnh, những huy chương quan trọng nhất của sự nghiệp diễn xuất anh đều đã có, nhưng vẫn “vô duyên” với danh hiệu ưu tú.

Kỳ cục vì phải... tự đề cử

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc nhà hát kịch Việt Nam đã “lên” ưu tú từ 18 năm nay, sau đó nhận rất nhiều giải thưởng cho diễn xuất, viết kịch bản, đạo diễn… của cả sân khấu và điện ảnh, nhưng ông cho biết vẫn bị “đá đi đá lại” trước cửa phong NSND. Theo lời kể của nghệ sĩ này, nhờ khả năng chuyên môn của mình, ông từng được Nhà nước tin tưởng giao làm thành viên Hội đồng xét duyệt danh hiệu này ở cấp trung ương, xét duyệt hồ sơ cho chính mình, nhưng rồi cũng bị “knock-out”! “Còn quá nhiều điều phía sau mà tôi không hiểu”, ông Dũng nói.

Theo một số nghệ sĩ, việc tự làm đơn, kê khai thành tích… để được xét danh hiệu là điều “khó coi”. Ca sĩ Ánh Tuyết cho rằng điều đó rất kỳ cục và khiến chị thấy tổn thương, dù chị đã có sự nghiệp ca hát phục vụ nhân dân và các phong trào quần chúng từ năm 1975, hát ở đảo Trường Sa, hát phục vụ bộ đội tình nguyện Campuchia, vào bệnh viện hát cho thương binh và rất nhiều huy chương vàng, bạc… Còn ông Chu Chí Thành thì cho rằng, hầu hết những người làm nghệ thuật vốn không đòi hỏi mà chỉ mong muốn sáng tạo và cống hiến, vì thế sự ghi nhận của Nhà nước đối với họ bằng danh hiệu chính là sự động viên lớn nhất.

Vấn đề cốt lõi mà các nghệ sĩ chỉ ra, đó là quá nhiều hội đồng xét duyệt và chất lượng các hội đồng này cũng chưa khiến nhiều người yên tâm. Cũng từ đó mà theo ông Nguyễn Anh Dũng đã nảy sinh thực tế, có những NSƯT, NSND mà chính người dân không biết họ là ai. Để giải quyết triệt để, ông Dũng cho rằng văn bản mới về việc xét duyệt danh hiệu NSND, NSƯT nên bớt đi một số cấp, thay vì 5 cấp như hiện nay, và tăng tính khoa học, chính xác của việc xét duyệt.

Theo DV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo