Sân khấu

ĐD Quốc Trọng: 'Chưa bao giờ làm phim khủng khiếp đến vậy'

Cập nhật lúc 03-09-2012 09:45:18 (GMT+1)
Đạo diễn Quốc Trọng tại buổi giới thiệu dự án làm phim Hai phía chân trời

 

“Chưa bao giờ cuộc đời đi làm phim của tôi lại có không khí làm phim, không gian làm phim khủng khiếp như vậy”, đạo diễn Quốc Trọng chia sẻ về quá trình làm phim Hai phía chân trời.


Là dự án phim đầu tiên của Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC), Đài truyền hình Việt Nam thực hiện ở nước ngoài, bộ phim Hai phía chân trời là những câu chuyện về cuộc sống mưu sinh của cộng đồng người Việt ở châu Âu, với rất nhiều những khó khăn, gian khổ, những thực tế không phải lúc nào cũng "màu hồng" như không ít người ở trong nước vẫn thường hình dung.

Để thực hiện bộ phim này, hai đoàn làm phim của Trung tâm sản xuất phim truyền hình Đài THVN đã trải qua những ngày làm việc cật lực tại châu Âu kéo dài hơn 1 tháng trời. Những ngày làm phim này đối với đạo diễn Quốc Trọng, một trong hai đạo diễn của Hai phía chân trời là những ngày khó quên nhất trong sự nghiệp làm phim của ông.

“Chưa bao giờ cuộc đời đi làm phim của tôi lại có không khí làm phim, không gian làm phim khủng khiếp như vậy. Hầu như ngày nào chúng tôi rời khỏi chỗ ở là lúc 6h30 sáng và trở về lúc 12h đêm là “rụng” xuống giường. Thời tiết ở châu Âu rất lạ, ánh sáng kéo dài đến 10h thậm chí đến 11h đêm. Lúc đó ánh sáng vẫn như 5h chiều ở Việt Nam, nên anh em trong đoàn làm phim chúng tôi vẫn cứ “cắm cổ” quay, trên tinh thần thực hiện đầy đủ và nhanh nhất có thể toàn bộ khối lượng công việc trong bộ phim này. Bởi nếu quay như làm các bộ phim bình thường khác thì khoảng thời gian thực hiện phần châu Âu trong Hai phía chân trời phải kéo dài mất 4 tháng”, đạo diễn Quốc Trọng chia sẻ.

Đạo diễn Quốc Trọng theo sát một cảnh quay ở châu Âu

Theo đạo diễn Quốc Trọng, những khó khăn trong quá trình làm phim Hai phía chân trời ở châu Âu đã được ông và những người làm phim tính đến ngay khi còn ở Việt Nam. Trên tinh thần đó, ông đã đề nghị đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài THVN tổ chức hai đoàn làm phim với hai đạo diễn đi song song để có thể hoàn thành công việc của mình.

“Ngay từ đầu, tôi đề xuất với anh Hải (đạo diễn Đỗ Thanh Hải, giám đốc VFC) cho hai đạo diễn và hai đoàn đi cùng một lúc, như vậy khối lượng công việc sẽ tăng gấp đôi và rút ngắn thời gian thực hiện ở châu Âu. Thế mà những người làm phim chúng tôi cũng chẳng có lúc nào được thở. Chưa một đoàn làm phim nào trải qua những khoảng thời gian làm việc kéo dài như chúng tôi, từ 6h sáng đến 10h đêm không nghỉ. Có lẽ chỉ có anh em VFC mới làm một cách “khốc liệt” đến vậy”, đạo diễn Quốc Trọng cho biết.

Nhớ về những ngày đầu khi được giao thực hiện bộ phim Hai phía chân trời, đạo diễn Quốc Trọng cho biết ông và những người thực hiện bộ phim này vừa mừng, vừa lo.

“Mừng là bởi đây là lần đầu tiên chúng ta đề cập trực diện và cụ thể cũng như chi tiết nhất về đời sống người Việt tại nước ngoài nhưng cũng rất lo là bởi lần đầu tiên một bộ phim được thực hiện hầu hết ở nước ngoài. Thế nên chúng tôi phải bàn tính rất kỹ từ chuyện di chuyển cho đến các công việc khó khăn khác có thể xảy ra trong suốt quá trình làm phim. Trong một tháng rưỡi chúng tôi thực hiện việc ghi hình ở châu Âu, cũng có những cái chưa thực sự thỏa mãn do rất nhiều các điều kiện khác nhau nhưng về mặt công việc tổng thể chung, chúng tôi có cảm giác tất cả công việc đã định đã làm khá tốt. Đó cũng là một trong những động lực để có một bộ phim ra mắt phục vụ bà con”, đạo diễn Quốc Trọng tâm sự.

Một cảnh trong phim

“Nói đến cộng đồng người Việt ở châu Âu nói chung tôi nghĩ có đến 5000 tập phim cũng không nói hết đời sống của bà con chúng ta ở nơi đất khách quê người. Chúng tôi chỉ có mong muốn nhỏ nhoi là cố gắng thông qua tác phẩm để có cái nhìn sát thực nhất, gần nhất và hình dung tương đối thực nhất đối với đời sống cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Những vui buồn trăn trở, những vất vả mưu sinh, tất cả không chỉ màu hồng như chúng ta hình dung tưởng tượng”, đạo diễn Quốc Trọng chia sẻ.

Nguồn: Ngọc Mai; Ảnh: Đỗ Đức/ VTV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo