Sân khấu

Dân ca Quan họ và dân ca Nghệ Tĩnh chinh phục khán giả Đức

Cập nhật lúc 04-06-2015 09:41:13 (GMT+1)
Hát Quan họ "Ngồi tựa mạn thuyền"

 

Tối 2/6/2015, Ban nhạc dân tộc và hát dân ca của người Việt tại Berlin với tên gọi “Dao Quan ho Chor Berlin” đã tham gia biểu diễn trong chương trình „Tiếng hát quê hương từ nước Đức“ tại Nhà hát „Komische Oper“, một nhà hát danh tiếng tại Berlin.


Tham gia chương trình này có 120 nghệ sĩ chuyên và không chuyên xuất thân từ 13 quốc gia, nay cư trú tại Berlin. Mỗi đội văn nghệ của một quốc gia được trình diễn hai bài dân ca của nước mình. Đoàn Việt Nam có 9 thành viên tham gia chương trình hôm nay với 5 người hát và 4 người đệm nhạc cụ gồm chị Phan Bích Lan chơi đàn Tam thập lục, anh Đào Xuân Phương thổi sáo, anh Nguyễn Ngọc Huê chơi đàn Bầu và anh Nguyễn Minh Thắng chơi bộ gõ. Anh David Beck, người Marốc đã chơi đàn Gimbhri hòa âm với các nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Với bài „Ngồi tựa mạn thuyền“, dân ca Quan họ Bắc Ninh và bài „Giận mà thương“, dân ca Nghệ Tĩnh, đoàn Việt Nam đã chinh phục được khán giả bằng những giai điệu trữ tình và những động tác, cử chỉ duyên dáng. Cả nhà hát đông kín người xem đã vỗ tay hoan nghênh mãi không dứt.

Nhìn chung, cả chương trình đã thành công, thể hiện sự phong phú về văn hóa của cộng đồng người nước ngoài tại Đức. Đặc biệt, trong tiết mục cuối cùng, với những nhịp điệu sôi động, các nghệ sĩ Cuba đã làm đông đảo khán giả trong nhà hát đứng lên cùng nhảy múa.

Dự án „Tiếng hát quê hương từ nước Đức“ được khởi xướng từ mấy năm nay với mục tiêu phát hiện các bài dân ca của các vùng và quốc gia của cộng đồng người nước ngoài ở Đức là âm nhạc của một nước Đức phong phú và đa dạng. Bởi vì việc hát các bài dân ca trong những công nhân khách sang Đức lao động luôn là một yếu tố quan trọng trong đời sống cộng đồng. Việc cùng nhau ca hát những bài dân ca góp phần duy trì văn hóa và ký ức, bù đắp sự thiếu hụt về tinh thần do cuộc sống xa xứ. Con cái được sinh ra ở nước ngoài cũng lớn lên với hình ảnh quê cha đất tổ trong những lời ca, tiếng hát.

Vì vậy, những người làm dự án đã cất công tìm kiếm những ban nhạc, những dàn đồng ca của 13 quốc gia từng đưa người sang Đức lao động, trong đó có Cuba và Việt Nam, những ban nhạc đã duy trì những bài hát dân ca của dân tộc mình trong đời sống cộng đồng tại Berlin. Những bài dân ca và những âm thanh của nhạc cụ dân tộc đó đã được ghi âm để sản xuất thành đĩa CD. Đây cũng là lần thứ 11, những ban nhạc và dàn hợp ca tham gia dự án được biểu diễn trước công chúng Đức những bài dân ca của nước mình.

Đức là một trong những quốc gia có đông người nhập cư. Theo số liệu thống kê, hiện nay ở Đức có khoảng 8,2 triệu nước ngoài sinh sống, chiếm khoảng 10% dân số.

Các nghệ sĩ không chuyên tham gia trình diễn.

Các nghệ sĩ và đông đảo khán giả cùng nhảy múa theo nhịp điệu nhạc Cuba.

Một số khán giả người Việt lên sân khấu chúc mừng.

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo