Sân khấu

Đài truyền hình Séc làm phim về người Việt: Mari a Lili

Cập nhật lúc 14-05-2012 12:12:12 (GMT+1)
Národnost v pubertě- Mari a Lili. Nguồn CT24.

 

Với tựa đề "Národnost v pubertě", có thể tạm dịch là "Sắc tộc trong tuổi dậy thì", đài truyền hình quốc gia Séc CT trình chiếu phóng sự 4 tập về lớp trẻ từ 13-19 tuổi của 4 dân tộc thiểu số đang sinh sống tại Séc. Đó là cộng đồng người Việt Nam, Hồi giáo, Digan và Ucraina.


Tập đầu có tên là "Mari a Lili" về cộng đồng người Việt sẽ chiếu vào giờ vàng của kênh 2 đài truyền hình quốc gia cộng hòa Séc ngày 13/5/2012, sau đó sẽ được phát lại vào ngày 16/5. Đặc biệt ngày 18/5 sẽ phát lại 2 lần. Đài truyền hình Séc giới thiệu về phim tài liệu  Mari và Lili của đạo diễn E. Hníková như sau:

Národnost v pubertě Mari a Lili"Nhà làm phim Erika Hníková mới hoàn thành cuốn phim tài liệu, phim nói về cuộc sống của hai cô gái trẻ Việt Nam tại thành phố Chomutov. Cuộc sống hàng ngày của họ không khác mấy so với cuộc sống của các trẻ em Séc. Lili và Mari được sinh ra mười tám năm trước đây tại cộng hòa Séc và nói thành thạo tiếng Séc. 

Mari dí dỏm, giao thiệp rộng, đang theo học tại một trường trung cấp quản lý khách sạn. Tuy thường xuyên tranh luận nảy lửa với cậu em tuổi teen của mình, nhưng cô và em vẫn phải vâng lời cha mẹ, dù bất luận thế nào. Trong gia đình, cha cô là một người rất gia trưởng.

Lili lại khác, cô là người hướng nội. Dù đã rất mệt mỏi ở trường, sau giờ học còn phải giúp cha mẹ trong cửa hàng, và vì vậy mà vẫn không thể có bạn trai.

Nhưng giữa họ vẫn có niềm vui chung, đó là học nhảy. Với sự chăm sóc bạn bè tuyệt vời, và bằng kinh nghiệm, họ đã lập ra kế hoạch xây dựng bộ phim truyền hình cá nhân với người bạn thân người Việt Nam tên là Lida. Mari và Lili quay phim về chính mình và môi trường xung quanh của họ trên một máy quay kỹ thuật số nhỏ.

Chúng ta sẽ được xâm nhập vào các hộ gia đình Việt Nam, ví dụ như đêm Giáng sinh, hoặc khi Lili nấu khoai tây chiên và làm sa lát khoai tây, ta sẽ thấy nét chung của các gia đình Việt nam tại Séc. Những cô gái trẻ làm thế nào để có thể duy trì văn hóa Việt trong môi trường văn hóa Séc? Phim cho ta một cái nhìn vào thế giới của thanh thiếu niên nước ngoài được sinh ra ở Séc."

Phim tài liệu sau đó sẽ được trình chiếu trong các trường trung học và rạp chiếu phim tại Séc. Sau buổi chiếu sẽ là hội thảo với những người làm phim hoặc đại diện của cộng đồng thiểu số.

Národnost v pubertě - Mari a Lili. CT24

Bạn đọc Nguyễn Hoàng Luân - Vietinfo.eu
CT24, Youtube

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 ngo ngoc qooang: Cảm ơn các bạn

  15-05-2012 22:18

  Kính gửi ban biên tập Vietinfo, tôi là một độc giả của quí báo, một người hiện đang ở Vũng Tầu VN, và cách nay đã 30 năm đã từng sống ở Tiệp Khắc. Tôi thường xuyên vào trang Vietinfo đọc tin và như để tìm cho mình một niềm vui, sự hoài cổ, sự nuối tiếc những năm tháng đẹp đẽ của tuổi trẻ mà tôi đã được hưởng.
  Hôm nay lại được xem video clip về thế hệ trẻ VN đã sinh ra, lớn lên, trưởng thành và hội nhập hạnh phúc vào xã hội Séc. Tôi rất vui và xin gửi tới các anh các chị lời cám ơn chân thành cuả tôi, một người luôn yêu mến nước Tiệp xa xưa - CH Séc ngày nay. Chào thân ái. Qoãng
 • #5 NgaP: Phạm thị Linh Nga

  15-05-2012 21:14

  Đài truyền hình Séc đã thành công khi xây dựng hình tượng của thế hệ F1 của chúng ta. Họ chẳng khác những cô gái Séc về cách sống, nhưng hơn hẳn những cô gái Séc về đạo đức.
  Cứ xem cách họ nói với phóng viên khi hỏi về việc phản ứng thế nào về việc Bố Mẹ hạn chế việc tiếp xúc với bạn trai: Chúng Em Tôn Trọng Cha Mẹ. Hoặc như Mari nói: Trong gia đình, chứng em luôn phải nghe lời Bố, dù bất luận thế nào, vì ông là chủ gia đình. Và Mari cũng biết, gia đình em cũng như nhiều gia đình Việt nam, người Cha luôn là người đứng đầu. Họ biết và tiếp thu văn hóa Séc, nhưng họ vẫn tôn trọng và tuân thủ văn hóa Việt nam. Tôi cảm nhận điều đó.
  Đó là thành công mà tôi muốn nói tới của những nhà làm phim.
 • #4 Mạnh Hùng: MK

  15-05-2012 11:55

  Rất cảm ơn Đài truyền hình Séc đã tryền tải những nét sinh hoạt cũng như sự đóng góp cộng đồng để thế hệ con chắu chúng ta năng động hơn trong cuộc sống gia đình và xã hội...Lili thì thể hện điềm đạm,gần gũi với công việc, nhìn đằm thắm,,, Mari tươi tắn, biết cách lam vui lòng người thân ...
 • #3 Tuyen: Nguyễn Thắng

  14-05-2012 20:37

  Gần đây người Việt lùm xùm mấy cái vụ ma túy và buôn lậu hàng giả. Nhưng nói chung thì đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Ví dụ vụ phim Slovakia vinh danh người Việt. và bây giờ là phim về tuổi dậy thì Việt nam ở Séc. Tôi thấy các cháu bây giờ hơn hẳn thế hệ cha ông. Tôi đảm bảo chỉ khoảng 10 năm nữa, khi thế hệ cần sa và hàng giả già nua hết, thế hệ các cháu sẽ tiếp quản và làm rạng danh cái tên Việt nam trên chính trường Séc cũng như Quốc tế. Không biết mình có sống đến ngày ấy không nhỉ. Bạn nào tự tin nói nghe coi.
 • #2 Trần: Đề nghi Vietifo không đăng nguyên văn tiếng nước ngoài

  14-05-2012 16:55

  Đề nghi Vietifo không đăng nguyên văn tiếng nước ngoài mà không có phụ đề dịch. Tôi tạm dịch #1 Vikivncz đã viết:
  Hai em Lili và Mari , các bác thấy em nào xinh hơn?
  Tôi thì thấy em Mari bạo dạn còn em Lili rụt rè.
  Nhưng tôi vẫn khoái Lili hơn, tuy nhiên em Mari cũng không đến nỗi tồi.
 • #1 Vikivncz: Není

  14-05-2012 18:54

  Která holka je hezčí Lili nebo Mari?
  Podle mě tak Mari je aktivnější a Lili je klidnější...
  Líbí se mi trochu víc Lili...ale Mari taky není špatná volba....
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo