Sân khấu

Cơn sốt hóa thân thành Võ Tắc Thiên tại Việt Nam: Khi trò vui… vượt giới hạn

Cập nhật lúc 20-01-2015 16:41:29 (GMT+1)
Ngọc Trinh hóa thân thành Võ Tắc Thiên. Nguồn ảnh: Internet

 

Sao đua nhau “hóa” Võ Tắc Thiên, fan cũng a dua chạy theo tạo thành cơn sốt quái dị, trai làm, gái hóa thân, người lớn thích và lôi theo trẻ nhỏ… Chưa bao giờ phong trào hóa thân thành Võ Tắc Thiên lại rầm rộ đến vậy. Vô hình chung, những trò vui này đang góp phần cổ súy cho hình tượng văn hóa ngoại lai, đẩy vấn đề đi xa không chỉ dừng lại ở giới hạn của một trò vui nữa.


Khi thần tượng và fan đua nhau làm “Võ Tắc Thiên”

Bộ phim truyền hình cổ trang “Võ Tắc Thiên truyền kỳ” của Trung Quốc mới đi được nửa chặng đường nhưng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ dư luận. Chưa đánh giá về mặt diễn xuất, mà chỉ riêng sức lan tỏa của hình tượng nhân vật Võ Tắc Thiên quyền uy trong lịch sử Trung Quốc trong công chúng Việt đã gợi lên nhiều vấn đề rất đáng suy ngẫm. 

Ở Việt Nam, hiện đang có một cuộc chạy đua của người nổi tiếng trong giới showbiz để biến hóa thành nhân vật Võ Tắc Thiên do Phạm Băng Băng thủ vai. Trong cuộc đua đó đã có nhiều người đẹp tham gia như Minh Hằng, Thanh Hằng, Tâm Tít, Ngọc Trinh, Angela Phương Trinh, Bảo Thy, Lâm Chi Khanh...

Khen chê khác nhau, nhưng phải thừa nhận các sao đều nổi như cồn mỗi khi có bộ ảnh hóa thân thành Võ Tắc Thiên ra đời. Đáng chú ý, không chỉ có “Võ Tắc Thiên” phiên bản nữ, mà nay còn có phiên bản nam của Hoàng Tôn, BB Trần, Huy Ma, Kenny Sang… để góp vui và làm phong trào thêm rầm rộ.

Lâm Chí Khanh còn đưa cả êkip xuống tận Cần Thơ để thực hiện bộ ảnh ăn theo bộ ảnh “Hoa đán” của Phạm Băng Băng trong bộ phim “Võ Tắc Thiên truyền kỳ” và khoe với fan đầy hãnh diện. Ngọc Trinh cũng có bộ hình đón đầu cơn sốt hóa thân thành nhân vật Võ Tắc Thiên.

Fan có người “bĩu môi” chê các sao đang biến mình thành cái bóng của một người không liên quan gì đến lịch sử nước nhà, nhưng đa phần thích thú và chạy theo thần tượng. Và cơn sốt làm Võ Tắc Thiên lan rộng và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, được giới trẻ đón nhận nhiệt tình.

 
Giới trẻ rộ lên phong trào hóa thân thành Võ Tắc Thiên với không ít phiên bản kệch cỡm, lố lăng. 

Một công ty xây dựng phần mềm ứng dụng điện thoại còn nhanh nhạy chớp thời cơ tạo ra phần mềm chế ảnh Võ Tắc Thiên. Chỉ mất vài phút, với một vài thao tác là có thể có đôi mắt quyền lực, môi đỏ, cùng trang phục giống y như hình tượng Võ Tắc Thiên trong phim “Võ Mỵ Nương truyền kỳ “để post lên Face khoe bạn bè.

 Đáng chú ý, không chỉ sao, giới trẻ Việt chạy theo phong trào này, mà các cô bé, cậu bé chẳng biết Võ Tắc Thiên là ai cũng bị biến hóa thành nhân vật một cách bất đắc dĩ. Bức ảnh con gái 5 tháng tuổi của Elly Trần, rồi đến cả nhà ca sĩ Lý Hải hóa thân thành Võ Tắc Thiên đang gây sốt và tranh cãi trong cộng đồng mạng. Người tỏ ra thích thú, nhưng người suy ngẫm và đặt câu hỏi, tại sao các nghệ sĩ  lại đang cổ súy cho văn hóa ngoại lai xâm nhập và phát triển ở Việt Nam như vậy?

Không còn giới hạn ở một trò vui

Trong số những sao Việt theo đuổi hình tượng Võ Mỵ Nương, thì nhiều người giải thích chỉ đơn giản là để cho vui vì thấy đang sốt trong cộng đồng mạng. Người nghĩ đó đơn giản chỉ là muốn thỏa mãn niềm đam mê cá nhân. Nhưng không ít người vì muốn nổi tiếng, lên mặt báo nên “cố” hóa thân thành Võ Tắc Thiên cho bằng được.

 
 Kenny Sang hứng gạch đá vì đua theo phong trào hóa thân thành Võ Tắc Thiên.

Ngọc Trinh, Kenny Sang đã hứng không biết cơ man “gạch đá” vì chạy theo cơn sốt này. Rồi người thì bị chê nửa tây, nửa ta không hợp với văn hóa truyền thống. Nhưng thực tế đang diễn ra, dù bị chê nhiều, nhưng vẫn chưa thể ngăn được làn sóng đang hot này trong Vbiz, vì càng “ném đá”, càng hot…

Lẽ tất nhiên, khi giới showbiz hào hứng tham gia trò vui này sẽ tạo ra một hiệu ứng mạnh mẽ lôi cuốn các bạn trẻ chạy theo. Có lẽ lúc này nó không đơn thuần là một trò vui nữa.

Suốt năm 2014, dư luận nóng lên bởi vấn đề xâm nhập của linh vật ngoại lai vào các không gian văn hóa thuần Việt. Việc này làm dư luận bức xúc, nhà nghiên cứu giật mình gọi đây là nạn “xâm lăng văn hóa”, “lai căng văn hóa” khó chấp nhận.

Có điều, chẳng phải đến lúc đó, những con sư tử Tàu mới tràn nhập trong các bệnh viện, trường học, công sở, đình, chùa mà đã được du nhập từ nhiều năm trước. Và cũng xuất phát từ một phong trào, những người giàu thi nhau cung tiến vào đình chùa, miếu mạo, dù chẳng biết linh vật đó có nguồn gốc từ đâu và có phù hợp với văn hóa Việt hay không.

Và đến nay lại rộ lên cơn sốt hóa thân thành Võ Tắc Thiên – một nhân vật quyền uy, nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Nhưng khi đến Việt Nam thì không còn điều đó, vì có quá nhiều phiên bản kệch cỡm, lố lăng ra đời, với đủ trò trai không ra trai, gái chẳng ra gái.

Không ít người đã lên tiếng phê phán điều này và cho rằng đây là một trò đùa đi quá giới hạn, xúc phạm đến văn hóa nước bạn và nước nhà, tạo ra cái nhìn sai lệch về nhân vật gốc trong phim. “Đó là sở thích của mỗi người, nhưng tôi thành thật mong các bạn trước khi hóa thân thành Võ Tắc Thiên thì nên suy nghĩ một chút về sắc đẹp của chính mình và một chút về sự tự ái dân tộc” – ca sĩ Tuấn Hưng chia sẻ.

Nhưng cũng phải nhìn lại, phải chăng chúng ta đang thiếu những hình tượng mới, gần gũi với giới trẻ, hay chưa đưa được những nhân vật lịch sử đến gần hơn với giới trẻ, để họ có thể hóa thân vào, với lòng tự hào dân tộc thay vì phải chạy theo những hình tượng của nền văn hóa ngoại lai.

Nguồn: Bích Hà/LĐ

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo