Sân khấu

Ca sĩ Trọng Tấn: Âm nhạc đã chọn tôi...

Cập nhật lúc 08-09-2014 11:23:59 (GMT+1)
Ca sĩ Trọng Tấn.

 

Lần đầu tiên, giọng ca “Tiếng đàn bầu” có liveshow của riêng mình vào ngày 20.9 tại Hà Nội. Chia sẻ về cuộc sống, âm nhạc, ca sĩ Trọng Tấn tâm sự: “Tôi đã từng ước mơ thi vào Trường Đại học Kiến trúc hoặc Đại học Tài chính. Nhưng rồi gia đình kinh tế khó khăn, tôi đã đi theo con đường âm nhạc. Nên có thể nói âm nhạc chọn tôi, chứ tôi không phải tôi chọn âm nhạc”.


Tham gia chuỗi Chương trình In the spolight, Trọng Tấn đã quyết định mời diva Thanh Lam làm khách mời. Vậy anh có cảm thấy một chút lo lắng, khó khăn bởi một bên được gọi là “nữ hoàng” nhạc nhẹ, một bên là “ông hoàng” nhạc đỏ?

- Giữa tôi và chị Thanh Lam không gặp khó khăn gì khi kết hợp cùng nhau, bởi năm ngoái tôi và chị Thanh Lam đã cùng nhau phát hành CD ca khúc “Gọi anh” của nhạc sĩ Dương Thụ.

Về âm nhạc chúng tôi đã có sự hiểu nhau, còn về con người và tính cách chị ấy, thì gần đây tôi thấy chị ấy có những hoạt động như tham gia Chương trình gameshow Đồ rê mí khiến tính cách chị đằm thắm hơn, bớt đi cá tính mạnh mẽ lâu nay. Tôi cảm thấy ở Thanh Lam toát lên hơn bao giờ hết là một người mẹ đang dang tay bao bọc những đứa con của mình và nói thật tôi rất là thích sự đằm thắm, dịu dàng, nét đàn bà đó ở Thanh Lam.

Khán giả đã quen với việc nhắc đến Trọng Tấn thì hay nói đến Đăng Dương, Việt Hoàn, nhưng trong đêm liveshow Trọng Tấn lần này lại không có 2 mảng ghép này, anh có thế cho biết lý do?

- Tôi muốn đây sẽ là đêm của riêng mình, dòng nhạc mà mình vẫn hay hát, một sự độc thoại với nhạc đỏ, còn dân gian tạo một điểm nhấn thú vị dành tặng khán giả trong đêm nhạc. Có thể tôi sẽ mời Đăng Dương và Việt Hoàn vào một đêm nhạc mang màu sắc khác, nhưng chắc chắn không phải là đêm liveshow Trọng Tấn lần này. Bởi thời gian còn rất dài, còn nhiều đêm nữa mà, tôi phải giữ miếng cho mình chứ (cười).

Rất nhiều khán giả đã có nhận xét rằng, Trọng Tấn luôn là người giữ được phong độ ổn định khi đứng trên sân khấu, trong khi rất nhiều ca sĩ khác lại không có sự ổn định đó. Phải chăng cuộc sống ngoài đời, hạnh phúc gia đình, bạn bè đầm ấm đã khiến anh luôn giữ vững được cảm xúc?

- Đối với một người nghệ sĩ không thể nói sự ổn định hay không ổn định về cảm xúc lại bị tác động bởi các yếu tố khác. Một người nghệ sĩ chuyên nghiệp phải biết giữ giọng, biết tiết chế cả cảm xúc và kỹ thuật, đây cũng chính là điều mà các ca sĩ trẻ cần hướng đến. Một người nghệ sĩ có đi được đường dài không, ổn định và biết tiết chế cảm xúc tốt trên sân khấu hay không đều phụ thuộc vào nghề, mang tính cá nhân nhiều hơn, ví dụ như nếu người nghệ sĩ đó có học thuật tốt, có kỹ thuật, tâm hồn, sự đam mê, sự thông minh nhanh nhẹn trên sân khấu… Còn với các yếu tố khác sẽ tác động không nhiều đến người nghệ sĩ.

Nhưng thực tế có nhiều ca sĩ trẻ đoạt giải ở nhiều cuộc thi có tài năng thực thụ, nhưng rốt cuộc họ vẫn rất chật vật để được nổi tiếng như anh hay Tùng Dương... Anh có thể lý giải lý do tại sao các ca sĩ trẻ lại khó nổi tiếng đến vậy?

- Tôi nghĩ để có được tình cảm, sự yêu mến của khán giả như hiện nay đối với Trọng Tấn là cần phải có một quá trình hoạt động, chứ không chỉ sau mỗi một giải, một cuộc thi. Tôi vẫn còn rất hạnh phúc khi nhắc đến Trọng Tấn là nhắc đến ca khúc “Tiếng đàn bầu”, nhưng cũng phải nói thật là sau đấy, mỗi một lần xuất hiện trước công chúng, được có cơ hội đứng trên sân khấu tôi đều cố gắng, nỗ lực để tạo sau mỗi đêm ấy là một dấu ấn nhất định nào đó. Ngoài ra tôi cũng liên tục ra những album, CD, DVD về các ca khúc, tức là tôi để khán giả có thể thấy tôi hoạt động âm nhạc thường xuyên và đến bây giờ khán giả nhớ đến “Nơi đảo xa”, “Gửi em chiếc nón bài thơ”…

Còn khi nhận được giải thưởng tức là mình đã có bệ phóng, có cái đà, nhưng sau đấy các em phải biết tận dụng cái đà đó để bứt phá. Các em phải biết tập trung tạo dấu ấn ở những điểm tiếp theo trên đường chạy của mình thì như vậy khán giả mới biết đến và yêu mến lâu dài được.

Tôi là người cân nhắc kỹ khi lựa chọn các ca khúc, không phải bất cứ ca khúc nào tôi cũng chọn. Ví dụ có những ca khúc không có nghĩa, ca khúc kém văn học, khi mình hát lên mình không cảm nhận được thì tôi sẽ không hát, cho dù khán giả có thích, thị trường đang rất hot với ca khúc đó”.

Ca sĩ Trọng Tấn  

Như Tùng Dương, cậu ấy đã biết nắm bắt cơ hội, và thể hiện nội lực ngay sau giải thưởng với các hoạt động rất mạnh, mỗi khi cậu ấy được xuất hiện trước khán giả là cậu ấy bùng nổ, tạo ấn tượng với công chúng ngay lập tức.

Xem ra bây giờ nhiều ca sĩ trẻ đã quá phụ thuộc hay lấy lý do về kinh phí, hay âm nhạc đang bị bão hòa để không tự vận động và nỗ lực ra sản phẩm ngay khi đang sẵn có bệ phóng?

- Đúng là bây giờ các em cũng vấp phải những thuận lợi và khó khăn khi ra sản phẩm. Thị trường âm nhạc bây giờ đang bị khủng hoảng về dòng nhạc pop... Và nếu không khéo, các em sẽ có những lựa chọn sai khi quảng bá hay PR sản phẩm của mình.

Ca sĩ Việt Hoàn nói rằng âm nhạc không chỉ là chữ duyên mà còn là chữ nghiệp đối với anh ấy. Còn với Trọng Tấn thì sao?

- Với tôi, âm nhạc cũng chọn tôi chứ không phải tôi chọn âm nhạc. Bởi ước mơ tuổi trẻ của tôi là thi vào Trường Đại học Kiến trúc, Đại học Tài chính nhưng lúc ấy, hệ trung cấp của Học viện Âm nhạc không phải đóng học phí, trong khi ở nhà bố mẹ tôi cũng rất khó khăn và vất vả nuôi 4 anh, chị em tôi. Chính vì vậy mà tôi quyết định chọn thi vào trung cấp của Học viện Âm nhạc quốc gia và đã đoạt học bổng tại trường.

Bạn không biết gia đình tôi khó khăn, tôi thường phải đi đóng gạch giúp đỡ gia đình đấy.

Có nhiều lời đồn đại nói rằng, ca sĩ Trọng Tấn là người thông minh, khôn ngoan, giàu có bởi cát xê cao ngất ngưởng...

- (cười) Tôi lại chưa hề nghe thấy lời đồn đại này, mà cũng không biết sự giàu có với cát xê cao ngất ngưởng ở đâu. Nhưng tôi có thể khẳng định với bạn tôi là một trong những ca sĩ chấp hành nghiêm chỉnh nhất việc đóng thuế, đóng thuế thường xuyên và có lẽ là nghệ sĩ đóng nhiều nhất ở miền Bắc này.

Xin cảm ơn anh!

Nguồn: Thanh Hà/ Danviet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo