Sân khấu

Biểu diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam tại Pháp

Cập nhật lúc 12-11-2012 12:59:49 (GMT+1)
Tiết mục âm nhạc truyền thống của các thành viên Hội Octave Orsay.

 

Chiều 11/11/2012, tại Orsay, cách thủ đô Pari (Pháp) hơn 20 km, Hội âm nhạc, văn hóa truyền thống và giáo dục Việt nam Orsay (Hội OCTAVE- Orsay), đã tổ chức biểu diễn chương trình ca nhạc truyền thống và võ cổ truyền Việt Nam mang tên “Mẹ và Biển cả” lần thứ 5, với sự tham dự của hàng trăm bà con Việt kiều tại Pháp và các bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam.


Chương trình này được tổ chức hàng năm, do nhóm các nghệ sỹ Việt Nam không chuyên và các bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam thể hiện bằng đàn tranh, đàn bầu, đàn nhị, sáo trúc, thập lục, tam thập lục… dưới sự đạo diễn của chị Nguyệt Ánh, Chủ tịch Hội OCTAVE- Orsay, người được coi là linh hồn của buổi biểu diễn. Buổi biểu diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán thính giả tham dự.

Đặc biệt buổi biểu diễn được kết thúc bằng vở kịch “Tình mẹ bao la” làm xúc động của nhiều người Việt tại Pháp và đông đảo khán giả Pháp và quốc tế. Vở kịch được xây dựng từ những quan sát rất đời thường kể lại câu truyện về người mẹ góa rời Việt Nam đến Pháp sống. Cũng như bao người mẹ khác mặc dù gặp phải muôn vàn khó khăn trong cuộc sống, nhưng mẹ đã dành cả đời mình cho hai đứa con gái. Bằng những hành động giản dị và đời thường, người mẹ đã truyền lại cho những đứa con tình mẫu tử bao la. Vở kịch cũng lột tả được bản chất của nghệ thuật sân khấu Việt «giản dị mà sâu lắng».

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, chị Nguyệt Ánh, sang Pháp từ khi 15 tuổi, cho biết các thành viên của OCTAVE-Orsay đa số là những người xa quê hương từ nhỏ, luôn mong muốn nói tiếng Việt và truyền bá nét văn hóa Việt nam cho con em mình để giúp các em duy trì tiếng Việt và hiểu biết sâu hơn văn hóa Việt nam. Nên hội của chị chỉ tập trung vào việc tập luyện và dàn dựng các chương trình văn hóa nghệ thuật cổ truyền Việt Nam, do các thành viên cả người Việt và người Pháp tham gia, để hai bên hiểu biết nhau hơn, đồng thời phát triển rộng rãi hơn văn hóa Việt nam tại Pháp.

Chị nhấn mạnh, ngoài tình yêu với nghệ thuật, niềm tự hào dân tộc; động lực thôi thúc lớn nhất cho các thành viên hội chính là ở mục đích làm từ thiện cho trẻ em nghèo, trợ giúp một phần học bổng cho các sinh viên và trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hàng năm hội đã dành học bổng cho sinh viên và trẻ em nghèo vượt khó tại trường Trung học cơ sở Lộc Ninh, Đại Học Quảng Bình (miền Trung Việt Nam), đồng thời giúp thêm kinh phí cho Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng và Trung tâm dưỡng lão nghệ sỹ tại thành phố Hồ Chí Minh.


Theo chị để có được kinh phí phục vụ các hoạt động này, ngoài việc bán vé tại các buổi biểu diễn, chị còn tổ chức các lớp dạy tiếng Việt, đàn tranh và nấu ăn cho người nước ngoài, đặc biệt là phụ nữ Pháp gốc Việt rất thích làm bếp. Các nguồn thu đều quy tụ về hội để từ đó được phân phát cho nhiều trẻ em, học sinh, sinh viên nghèo khó tại Việt nam. Mặc dù số tiền không lớn, nhưng quan trọng là các thành viên của Hội đã có thể đóng góp trực tiếp một phần sức mình về cho đất nước và thể hiện tấm lòng của mình hướng về quê hương.

Chia sẻ tình cảm và bày tỏ sự cảm phục của mình trước việc làm của chị Nguyệt Ánh, một thư ký tại trường Đại học Orsay (Master biologie) đã hết lòng vì Hội, cũng như các hoạt động của Hội OCTAVE-Orsay, Trần Thanh Sơn, sinh viên Việt Nam sang Pháp đã nhiều năm, ngay từ năm 2006-2007 học tại Trường Paris 11 ở Orsay và nay đang nghiên cứu sinh năm thứ 3 về công nghệ sinh học trong nông nghiệp tại Viện nghiên gia nông nghiệp Pháp cứu quốc tại Tour, Sơn đã không bỏ lỡ cơ hội nào đến giúp đỡ Hội thực hiện hai mục đích: phát huy và gìn giữ văn hóa Việt nam trong cộng đồng người Pháp, người Việt Nam thế hệ thứ hai thứ ba tại Pháp và làm từ thiện giúp đất nước Việt nam.

Cũng trong khuôn khổ buổi biểu diễn các khán giả được thưởng thức các màn trình diễn các bài võ cổ truyền Việt Nam với kiếm, gậy, côn, dao… do các «võ sư» không chuyên Pháp và Việt Nam thực hiện. Một triển lãm ảnh về đất nước và con người Việt Nam cũng được tổ chức.

Hội âm nhạc, văn hóa truyền thống và giáo dục Việt nam OCTAVE-Orsay được thành lập từ năm 2007 đến nay, hội có khoảng 50 thành viên, trong đó có khoảng 30 thành viên là người Pháp, do chị Nguyệt Ánh, làm Chủ tịch và là nghệ sỹ biểu diễn chính tại các buổi biểu diễn. Chị cũng là người đưa ra các ý tưởng cho các hoạt động của hội.

Lê Hà- Trung Dũng
Nguồn: Baotintuc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo