Sân khấu

Ba Lan ăn mừng chiến thắng Oscar của phim ‘Ida’

Cập nhật lúc 25-02-2015 16:36:57 (GMT+1)
Đạo diễn Pawel Pawlikowski với giải Oscar Phim tiếng nước ngoài hay nhất

 

Giới chính trị, làm phim và công chúng Ba Lan đang rất vui mừng sau khi phim Ida của đạo diễn Pawel Pawlikowski được trao giải Phim tiếng nước ngoài hay nhất. Họ xem thành công này là một sự phục hưng của nền điện ảnh địa phương.


Tổng thống Bronislaw Komorowski tuyên bố giải thưởng khiến người dân Ba Lan vui sướng và toại nguyện. Ông khẳng định Ba Lan đang trở thành đất nước có nhiều sức hút, nhiều giá trị hấp dẫn với thế giới. 

Còn Bộ trưởng Văn hóa Malgorzata Omilanowska thì nói: “Đây là thành công lớn nhất của nền điện ảnh Ba Lan. Giải thưởng khẳng định niềm tin của chúng tôi, rằng Ida xứng đáng đoạt tất cả các giải thưởng trên thế giới”.

Đạo diễn cựu trào Ba Lan Andrzej Wajda, người từng được trao giải Oscar Thành tựu trọn đời hồi năm 2000, cũng ca ngợi chiến thắng của Pawlikowski. "Kể từ năm 1989, nền điện ảnh Ba Lan rơi vào khủng hoảng. Nay chúng ta đang chứng kiến sự phục hưng” - ông nói.

Nhà soạn nhạc Jan A.P. Kaczmarek, người từng đoạt giải Oscar với nhạc nền trong phim Finding Neverland (2004), cho biết: “Trước đây, chúng ta đã 9 lần được đề cử Oscar ở hạng mục Phim tiếng nước ngoài hay nhất, song chưa hề đoạt giải. Chiến thắng của Ida đã phá vỡ lời nguyên. Thành công này khích lệ chúng ta vượt qua các rào cản".

Ida là một bộ phim đen trắng, kể về nhân vật Ida (Agata Trzebuchowska thủ diễn), một phụ nữ trẻ ở Ba Lan sống trong những năm 1960. Cô vô tình biết được mình là người Do Thái khi đang chuẩn bị đi tu tại một tu viện Công giáo. Dần dần cô khám phá quá khứ của mình, vbiết chuyện cha mẹ bị giết hại dưới thời phát xít Đức chiếm đóng...

Phim đã gây nhiều tranh cãi ở Ba Lan. Một số nhà phê bình đánh giá tính thẩm mỹ trong phim quá sơ sài, trong khi số khác cho rằng phim dựa trên những khuôn mẫu quá đơn giản về chủ nghĩa bài Do Thái.


Cảnh trong phim Ida

Đạo diễn Ba Lan Agnieszka Holland, người từng 3 lần được đề cử Oscar, cho rằng giải thưởng “ghi nhận tính đơn giản của bộ phim và không gian toàn cầu trong phim". Sức lôi cuốn của Ida còn được chứng minh tại phòng vé, điển hình là ở Pháp và Mỹ. Tại mỗi thị trường này, phim đã tiêu thụ được khoảng nửa triệu vé. Trước khi đoạt giải Oscar, phim còn mang về những giải thưởng thanh thế tại các LHP Toronto và giải Bafta Phim tiếng nước ngoài hay nhất.

Nguồn: Tuấn Vĩ/Thethaovanhoa.vn

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Nổi bật

Thảo luận

Quảng cáo