Sân khấu

Ảnh yêu đồng giới ở Việt Nam đoạt giải quốc tế

Cập nhật lúc 15-02-2013 19:56:13 (GMT+1)
Một bức hình trong bộ ảnh đoạt giải World Press Photo của Maika Elan.worldeventyoungartists.

 

Bộ ảnh về tình yêu đồng giới của Nguyễn Thanh Hải (tên hiệu Maika Elan) vừa đoạt giải trong cuộc thi ảnh báo chí thế giới World Press Photo 2013.


Bộ ảnh gồm 12 tấm về những giây phút thân mật của các cặp đồng tính ở Việt Nam về nhất trong hạng mục chuyện những vấn đề đương đại. Maika Elan trong lần phỏng vấn gần đây cho biết, phải mất hai năm và nhiều ngày sống cùng các cặp đôi đồng tính cô mới hoàn thành bộ ảnh, và mong mang đến những hình ảnh tình yêu đẹp, trong sáng.

“Tôi muốn chụp những hình ảnh đó làm sao cho thật đẹp, quan trọng nhất là phải đàng hoàng để những người dị tính khi nhìn vào họ thấy những cảnh này cũng bình thường thôi. Thậm chí sau này họ có thể thấy đẹp.”

Về kỹ thuật xử lý ảnh, cô cho biết không thay đổi chỉnh sửa gì nhiều so với bản gốc, “chỉ chỉnh một chút về ánh sáng hay độ tương phản, hầu như là không khác gì”.

Bộ ảnh thuộc dự án Yêu là Yêu, tên tiếng Anh là The Pink Choice, do quỹ văn hóa Đan Mạch tài trợ thực hiện triển lãm ở Hà Nội tháng 11/2012.

Maika Elan tên thật là Nguyễn Thanh Hải
Maika Elan tên thật là Nguyễn Thanh Hải

Bộ ảnh của Maika thuộc thể loại thị giác tài liệu, “tức là ảnh tư liệu nhưng mang tính thị giác cao,” Maika giải thích. Nữ nhiếp ảnh gia từng giải thích rằng "trước đây những hình ảnh về các nhân vật đồng tính thường quay lưng, che mặt hay dùng các cách khác nhau để không thể hiện rõ mặt, với cô đó là “không đàng hoàng”.

World Press Photo là một trong những giải thưởng có giá trị quốc tế đối với mảng ảnh báo chí, tài liệu, song phần lớn các bức ảnh đoạt giải chính thuộc đề tài chiến tranh. Tác giả đoạt giải nhì cùng hạng mục Vấn đề đương đại là Mazar-i-Sharif, với bộ ảnh Life In War (Cuộc sống Thời chiến), về cuộc sống của người dân Afghanistan trong cảnh chiến tranh. Nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ từng đoạt giải đúp cho ảnh bộ và ảnh đơn của IMMF (Quỹ tưởng niệm Báo chí Đông Dương).

Một bức hình trong bộ ảnh đoạt giải World Press Photo của Maika Elan

Phan Thi Thuy Vy and Dang Thi Bich Bay. nh chụp tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Tran Van Chuc and Nguyen Van Dung.
DESCRIPTION

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo