Sân khấu

9 tuổi được đề cử Oscar: Q. Wallis sẽ làm nên lịch sử?

Cập nhật lúc 20-02-2013 11:29:42 (GMT+1)
Wallis ở hiện tại.

 

9 tuổi, Quvenzhané Wallis trở thành gương mặt nhỏ tuổi nhất được đề cử giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong phim Beasts of the Southern Wild của đạo diễn Benh Zeitlin. Nhiều người đang kỳ vọng, tại lễ trao giải Oscar lần thứ 85 – diễn ra vào đêm 24/2 (theo giờ địa phương), Wallis sẽ trở thành diễn viên trẻ tuổi nhất trong lịch sử đoạt Tượng vàng ở hạng mục diễn xuất.


Khi tham gia thử vai trong phim Beasts of the Southern Wild (Quái vật miền Nam hoang dã), Wallis mới có 5 tuổi và cô bé đã đánh bại hơn 4.000 đối thủ khác để được giao vai chính  trong bộ phim có kinh phí thấp này. 

Khai tăng tuổi để được thử vai 

Trong phim, Wallis thủ vai Hushpuppy, một cô bé sống trên sông Louisiana cùng với người cha đau yếu, nóng tính trong một cộng đồng luôn bị lũ lụt đe dọa do băng tan chảy.

Để nhận được vai diễn đó, ngoài khả năng diễn xuất làm đạo diễn kinh ngạc, Wallis đã phải nói dối tuổi của mình khi casting, bởi các nhà làm phim chỉ chấp nhận cho các bé gái ít nhất 6 tuổi thử vai.

“Vai diễn này dành cho các cô bé từ 6 đến 9 tuổi. Vì vậy, mẹ nói cháu sẽ không thể tham gia thử vai vì cháu mới 5 tuổi. Nhưng cháu và mẹ vẫn tới và cháu đã diễn theo bản năng của mình mà chẳng sợ sệt gì cả. Nhân vật Hushpuppy là cô bé rất bạo dạn và cháu cũng thể hiện phẩm chất đó tại buổi thử vai” – Wallis kể.

Nhớ lại thời điểm thử vai, đạo diễn Benh Zeitlin cho hay: “Cô bé có sức hút tự nhiên, rất tập trung và mãnh liệt. Nhiều đứa trẻ lớn tuổi hơn cũng không có được”.  

Người ta đã thấy được sức hút tự nhiên của Wallis khi cô bé tham gia chiến dịch quảng bá phim trong vài tháng trở lại đây, trước khi phim được 4 đề cử giải Oscar hồi tháng 1, gồm đề cử Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất (Benh Zeitlin) và Kịch bản chuyển thể hay nhất (Zeitlin) và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Bộ phim cũng đã đoạt giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes hồi năm ngoái và giải Grand Jury tại LHP Sundance.

Beast là dự án điện ảnh đầu tiên của Wallis, song tính đến thời điểm này cô bé đã đóng bộ phim thứ 3 - Twelve Years a Slave – cùng nam tài tử Brad Pitt, Benedict Cumberbatch và Michael Fassbender. Phim dự kiến được phát hành vào tháng 9. Trước đó, Wallis đã tham gia diễn xuất trong Boneshaker, một bộ phim ngắn về một gia đình người Phi ở Mỹ.  

Wallis trong phim.

Nhỏ tuổi nhất “đấu” với già nhất

Trong cuộc đua tranh Tượng vàng năm nay, Wallis phải tranh tài với Jessica Chastain (phim Zero Dark Thirty), Jennifer Lawrence (phim Siver Linings Playbook), Naomi Watts (phim The Impossible) và Emmanuelle Riva (phimAmour).

Thật thú vị là Riva, 85 tuổi, hiện là diễn viên lớn tuổi nhất được để cử giải Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (Riva sẽ tròn 86 tuổi và đúng ngày 24/2, ngày diễn ra lễ trao giải Oscar). 

Cho dù Wallis có giành chiến thắng trong đêm trao giải Oscar tới hay không, song một số chuyên gia phải thừa nhận lối diễn xuất của cô bé rất đáng “nể” và là một gương mặt đáng xem trong nhiều năm tới. 

Những kỷ lục về diễn viên nhí ở giải Oscar

* Cho đến nay, diễn viên nhỏ tuổi nhất đoạt giải Oscar là Shirley Temple, người đã được trao giải Juvenile hồi năm 1935 khi mới 6 tuổi. Từ năm 1945 đến năm 1961 đã có 10 diễn viên khác ở độ tuổi 7-17 được trao giải này, trong đó có Hayley Mills với phim Polyanna. 

* Nhưng nếu tính ở các hạng mục diễn xuất thì Quvenzhané Wallis (9 tuổi) là gương mặt trẻ tuổi thứ 3 được đề cử giải Oscar ở các hạng mục này, sau Justin Henry, được đề cử ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với phim Kramer vs. Kramer hồi năm 1980 khi mới 8 tuổi, và Jackie Cooper được đề cử ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất hồi năm 1931 với vai diễn trong phim Skippy, lúc đó mới 9 tuổi. 

* Còn nếu tính riêng ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất,  thì với đề cử này, Wallis đã đánh bại kỷ lục từng thuộc về Keisha Castle-Hughes, diễn viên “nhí” được đề cử ở hạng mục này ở tuổi 13, với vai diễn trong phim Whale Rider. 

* Nếu giành chiến thắng, Wallis sẽ là diễn viên nhỏ tuổi nhất đoạt giải Oscar ở hạng mục diễn xuất. Giữ kỷ lục hiện nay là Tatum O’Neal, người đã đoạt Tượng vàng Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất năm 1974 khi mới 10 tuổi, với vai diễn trong phim Paper Moon. Theo sát thành tích của O’Neal là Anna Paquin, người đoạt giải Oscar ở hạng mục tương tự với phim The Piano (1994), lúc mới 11 tuổi. Còn nếu tính riêng ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thì “chủ nhân” trẻ tuổi nhất của giải Oscar ở hạng mục này là Marlee Matlin - đoạt giải năm 21 tuổi với vai diễn trong phim Children of a Lesser God (1987). Như vậy, nếu đoạt giải, Wallis sẽ “bỏ xa” Marlee Matlin về mặt tuổi tác.

Nguồn: Việt Lâm/ Thể thao & Văn hóa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo