Việt Nam

“Nhiễu” ở lễ hội hoa Anh đào

Cập nhật lúc 12-04-2009 04:38:24 (GMT+1)
Thi nhau “nghịch” hoa vải.

 

Hôm nay 12/4, những cây hoa Anh đào tươi mới chính thức có mặt tại Hà Nội song từ 2 ngày trước, hàng nghìn người dân đã đổ về sân vận động Quần Ngựa vui chơi. Và những “nhũng nhiễu” cũng xuất hiện ngay từ khi lễ hội chưa diễn ra.


Dịch vụ trông xe chặt chém

Quát phí không dưới 5.000 đồng và tăng tới 20.000 đồng/xe/lượt trông giữ xe - kiểu “tận dụng” thời cơ kiếm tiền của nhiều hộ dân quanh sân vận động Quần Ngựa trong dịp diễn ra lễ hội hoa Anh đào khiến nhiều người phải “choáng váng”.

Thị sát các điểm trông giữ xe ở 2 bên đường Văn Cao, trong ngày đầu tiên của lễ hội, mới chỉ có vài ba hộ dân mở điểm trông giữ xe với giá 5.000 đồng/xe/lượt. Nhưng đến ngày 11/4, lượng người đổ về sân vận động Quần Ngựa quá đông trong khi bãi gửi xe do BTC lễ hội bố trí lại quá nhỏ, rất nhiều người không thể gửi xe trong bãi, phải tìm đến các điểm trông giữ xe tư nhân mới mọc lên suốt tuyến phố Văn Cao - Liễu Giai. Buổi trưa cùng ngày, giá vé đồng loạt được nâng lên 10.000 đồng, một số điểm cá biệt còn tăng phí lên 15.000 đồng/xe/lượt.

 Khi được hỏi tại sao lại thu phí quá cao như vậy, nhiều điểm trông xe vô tư: “Ở đây làm gì có quy định nào, chỗ nào cũng thế thôi, đó là giá chung rồi. Mấy khi có dịp như thế này, đây cũng là cơ hội kinh doanh thêm thôi”.

Lượng người đổ về lễ hội ngày càng đông, giá vé đã tăng lên con số 20.000đ cho một xe máy. Anh Hải ở quận Hai Bà Trưng nhăn mặt: “Tôi không hỏi giá trước nên sau khi dắt xe vào họ bảo 20.000 đống/vé/xe mà giật mình

Giá gửi cao như vậy nhưng không phải muốn gửi là được. Đoạn đường Liễu Giai quanh khu vực lễ hội, cảnh người xe “cụng nhau chan chát”, hỗn loạn vì hàng trăm người loay hoay không kiếm được chỗ gửi xe. Không ít người vì nguyên nhân này đã phải bỏ về.

Vợ chồng anh Thành, chị Thảo nhà ở Mai Động đưa con nhỏ xem lễ hội Hoa Anh Đào từ 9 giờ nhưng phải mất gần nửa tiếng sau mới chen được một chỗ gửi xe. Anh Thành nói: “Chỗ gần thì hết chỗ mà chỗ ở xa quá thì đi lại cũng mệt, đã thế tiền gửi xe máy lại 20.000 đồng, vào là người trông xe nói giá luôn, mình không thích gửi thì cứ tìm chỗ khác. Lần này cũng vậy, cứ có dịp gì thì đến khổ với việc gửi xe”.

 Nhưng khổ nhất vẫn là ô tô. Giữa lòng đường, ô tô đủ loại xếp từng hàng dài, nhiều ô tô loay hoay không tìm nổi chỗ đỗ. Hầu hết các bãi gửi xe đều lắc đầu không nhận trông ô tô vì sợ bị công an phạt. Anh Hưng, nhà ở Gia Lâm, cho biết anh sẵn sàng trả 100.000 đồng mà không nơi nào nhận trông. Anh phải để gia đình xuống trước, còn mình ra tận đường Láng gửi xe rồi bắt taxi quay lại sân Quần Ngựa.

 Cho đến cuối giờ chiều 11/4, một số điểm trông giữ xe ở đường Văn Cao đã bị giải tỏa để chuẩn bị cho chương trình khai mạc lễ hội hoa Anh đào và chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố vào hôm nay

 Cho đến cuối giờ chiều nay, một số điểm trông giữ xe ở đường Văn Cao đã bị giải tỏa để chuẩn bị cho chương trình khai mạc lễ hội hoa Anh đào và chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố vào ngày mai (12/4).

 Thi nhau “nghịch” hoa vải

 Đếm tổng cộng trong sân vận động Quần Ngựa có 6 cây và 1 giàn hoa Anh đào lụa được trưng bày. Để đảm bảo cây hoa còn nguyên đai, nguyên kiện, bên mỗi cây hoa luôn có 2 đồng chí cảnh sát cơ động và 2 đồng chí an ninh phường làm nhiệm vụ bảo vệ, nhắc nhở người dân có ý thức giữ gìn. Ngoài ra còn có một tấm biển to yêu cầu người dân không ngắt hoa.

 Nhưng có vẻ sự hiếu kỳ, “nghịch ngợm” của người dân quá lớn nên đến hôm qua, quanh gốc hoa Anh đào lụa còn được dựng thêm một hệ thống rào chắn barie để giới hạn “khoảng cách an toàn” cho cây hoa.

Đồng chí Quốc Thịnh, chiến sỹ cảnh sát cơ động thuộc Trung đội Cảnh sát cơ động Hà Nội, than: “Hôm nay (11/4- PV) còn đỡ hơn chứ hôm qua thì lúc nào cũng phải chạy quanh cây hoa Anh đào và luôn miệng nhắc nhở người dân không được vít cành hay chạm hoa…”.

 Thật vậy, dù biết rằng đó là hoa Anh đào lụa nhưng những người tham dự lễ hội, đặc biệt là giới trẻ vẫn muốn được “chiêm ngưỡng” hoa bằng cách sờ, vít cành, giật hoa cho “thỏa” sự hiếu kỳ của mình. Sờ được vào hoa rồi mà chưa thấy bị nhắc nhở thì tiếp tục… đếm cánh hoa, giật thử xem có đúng là hoa lụa không.

 Một thanh niên tên Thái (ở quận Thanh Xuân) thản nhiên: “Chạm vào hoa cho biết chứ có ngắt đâu, vả lại hoa lụa thì rụng làm sao được…”.

 Cảnh giác nạn trộm cắp

Lợi dụng cảnh tấp nập ở sân Quần Ngựa, nhiều kẻ xấu đã tranh thủ “kiếm chác”, bất chấp

sự có mặt của gần 500 cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ lễ hội.

Anh Lê Quang Minh (Trung đoàn Cảnh sát cơ động Hà Nội) cho biết: “Trong lễ hội đã xảy ra một số vụ móc túi, mất cắp. Chúng tôi đã phát hiện ra các đối tượng nghi vấn, tuy nhiên người dân nên cảnh giác với những tài sản mình mang theo”.

 Ám ảnh tờ rơi

Nhiều người dân đến tham gia lễ hội hoa Anh đào rất khó chịu trước “đội ngũ” phát tờ rơi quá hùng hậu. Nhiều người phát tờ rơi còn đứng hẳn vào cổng trong của sân vận động Quần Ngựa để “bắt” cho được nhiều khách. Đủ loại quảng cáo, từ dịch vụ trông trẻ, dạy ngoại ngữ đến làm đầu cắt tóc... Những người nhận được tờ rơi chỉ đọc qua rồi vứt bừa ra đường, khiến quang cảnh xung quanh tràn rác thải, vô cùng nhếch nhác.

Năm nay là năm thứ 3 lễ hội hoa Anh đào được tổ chức tại Việt Nam, nhưng những “nhũng nhiễu” kiểu này không biết bao giờ mới hết.

Theo Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo