Sân khấu

‘Man On Fire’ phim hành động của chàng nhạc sĩ gốc Việt

Cập nhật lúc 09-06-2017 07:04:35 (GMT+1)
Các diễn viên trong phim “Man On Fire.” (Hình: Quốc Võ cung cấp)

 

Nhạc sĩ Quốc Võ sẽ tổ chức buổi họp báo và chiếu ra mắt bộ phim “Man On Fire” do anh làm đạo diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 16 Tháng Sáu, tại Bleu Night Club, 14160 Beach Blvd., Westminster, CA 92683.


“Đây là loại phim hành động, với nhiều màn đánh võ sôi nổi, và đấu súng hấp dẫn. Ngoài ra, phim cũng có những phân cảnh tình cảm, lãng mạn, đau khổ của một tình yêu tay ba giữa Khanh, Minh và cô gái Hà Thanh Vân,” nhạc sĩ Quốc Võ giới thiệu.

Với bộ phim này, anh mong muốn: “Tôi muốn nói lên tâm trạng người cha bị mất con, nên bằng mọi cách phải cứu con mình. Trong phim tôi cũng có hai ca khúc, trong đó có bài ‘Nhớ Cha.’ Tôi chưa bao giờ nhận được tình thương của cha mẹ hết nên rất khao khát, và lời bài hát chỉ là sự khao khát, là ước muốn mà thôi.” 

Chuyện phim gay cấn

Chuyện phim bắt đầu từ thời điểm năm 1973 tại miền Nam Việt Nam. Hai người bạn cùng là lính chiến VNCH, Nguyễn Thành Luân khí phách, dữ dằn (Quốc Công đóng), còn Vũ Đăng hiền hòa hơn (Quốc Võ đóng). Trong những trận vào sinh ra tử, ca hai bên nhau như hình với bóng, chia ngọt sẻ bùi như anh em ruột thịt.

Sau 30 Tháng Tư, 1975, mỗi người tìm cách vượt biên để thay đổi số phận. Bẵng đi mười mấy năm mới gặp lại nhau trên đất Bolsa. Trớ trêu là Luân trở thành trùm buôn ma túy, còn Đăng trở thành nhân viên FBI.

Một ngày Đăng nhận lệnh phải bắt cho bằng được một tay trùm ma túy. Lật hồ sơ ra nghiên cứu, Đăng giật mình khi biết tên trùm này lại chính là bạn mình. Đăng điện thoại cho Luân nói đã biết hết chuyện Luân làm gì, và khuyên Luân ngừng tay. Tuy nhiên, tay Luân đã nhúng chàm quá sâu, khó thể rút ra được để làm lại cuộc đời.

Thế là có trận đọ súng gữa FBI và băng đảng ma túy của Đăng xảy ra. Trong cuộc chiến này, vợ cũ của Luân, cũng là cánh tay đắc lực trong băng đảng bị Đăng bắn chết, Luân bị bắt. Trước khi giải Luân đi, Đăng có hứa với bạn mình là sẽ nuôi đứa con của bạn tên Nguyễn Minh (Daniel Trí Lee đóng), 9 tuổi, cho đến khi Luân ra tù.

Sau vụ án này, Đăng cũng từ chức, dắt con mình là Vũ Khanh (Chan Kieu Drees đóng) và Minh tìm nơi vắng vẻ sinh sống, và dạy võ thuật cho hai đứa nhỏ.

15 năm sau, hai đứa bé cùng lớn lên. Càng lớn, tính cách của Minh (Minh H Lê đóng) càng giống Luân, háo thắng, hay giận dữ, và có vẻ cộc cằn. Sau khi Khanh (Kaden Khanh Nguyễn đóng) và Minh khôn lớn, Đăng cắt tóc quy y, tu tại gia. Khanh và Minh trở về thành phố. Khanh mở võ đường, còn Minh tìm lại băng đảng của cha để tính kế trả thù. Lúc này Luân cũng ra tù và hai cha con cùng băng đảng cũ tiếp tục tổ chức những phi vụ ma túy.

Để trả thù Đăng, hai cha con Luân bắt cóc Khanh… 

“Duyên” làm phim

Nhạc sĩ Quốc Võ cho hay, trước đây anh chỉ làm video clip, MV ca nhạc cho mình. Riêng bộ phim “Man On Fire” là tác phẩm điện ảnh đầu tiên của anh, trong đó anh “sắm” rất nhiều vai, từ viết kịch bản, viết nhạc phim, đạo diễn, diễn viên chính (vai Vũ Đăng), quay phim (những đoạn anh không diễn), biên tập, nhà sản xuất (lo mua sắm đạo cụ, sắp xếp phân cảnh, lịch diễn, và cả tài chánh).

Một cảnh trong phim. Vũ Đăng, nhân viên FBI (trái) dẫn giải trùm ma túy Nguyễn Thành Luân, sau trận đấu súng căng thẳng. (Hình: Quốc Võ cung cấp) 

“Tôi lấy tiền tiết kiệm của mình ra làm, thiếu thì ‘cà’ thẻ. Ba ngày đầu tôi còn ghi chép, tính toán các khoản phải chi cho bộ phim, đến ngày thứ tư tôi chán quá, nghĩ mình tốn công vào cái chuyện tào lao ấy làm gì. Thà để thời gian suy nghĩ kịch bản, đường dây nhân vật, bối cảnh ra sao có lý hơn. Tôi xé tờ giấy đó bỏ luôn. Khỏi tính cho đỡ nhức đầu. Làm xong phim thì tiền tiết kiệm của tôi cạn sạch, credit card cũng ‘nát’ luôn,” anh chia sẻ.

Theo anh, làm phim cực nhất là tìm diễn viên. “Tôi mời ca sĩ Đăng Vũ đóng vai chính (Vũ Đăng), nhưng anh ấy bận chạy show nhiều quá nên không có thời gian theo đoàn làm phim thường xuyên, vì vậy tôi đóng luôn vai này,” anh kể.

“Ngược lại, Đăng Vũ giúp tôi chỉ đạo võ thuật trong một số phân cảnh. Nghe ‘tréo cẳng ngỗng’ quá phải không, nhưng vẫn hợp lý, bởi vì Đăng Vũ học Thiếu Lâm Bắc Phái Phật Gia Quyền từ năm 9 tuổi, được công nhận là võ sư, đã từng thi đấu nhiều giải, và mở lò võ ở Việt Nam. Qua Mỹ định cư, gia nhập trung tâm Asia, nhưng vẫn mang theo ước mơ mở võ đường,” anh kể tiếp.

“Vai phản diện cũng gặp trục trặc. Đầu tiên tôi quen một anh bạn ‘giang hồ’ ở đây, tôi mời anh ấy đóng vai Nguyễn Thành Luân, nhân vật phản diện. Nhưng gần đến ngày quay thì anh ấy xin lỗi vì quá bận rộn. Tình cờ có người giới thiệu anh Quốc Công ở Texas qua California chơi. Tôi thấy gương mặt anh ấy cũng hay hay, nên mời và được anh ấy giúp. Quả thật, anh ấy diễn rất thật, ngầu lắm,” anh kể thêm.

“Duyên” lại đến với anh khi: “Tôi tính mướn một căn nhà có vẻ cổ xưa ở trên rừng, để dắt mấy đứa nhỏ đến đó tập võ, quay vài cảnh. Ai ngờ gặp được vợ chồng Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn-Quỳnh Kiều. Anh chị cho mượn một căn nhà cổ như ý luôn.”

“Cảnh quay bắn nhau ở khu sân sau quán Coffee Lovers, cũng là cái duyên. Lúc đầu tôi định xin chủ khu đất bên cạnh, nhưng họ không đồng ý. Ngó qua thấy khu đất bên này, bèn vô hỏi đại ông chủ Coffee Lovers, ai ngờ anh ấy gật đầu liền, lại còn hỏi tôi cần điện thì anh ấy cho bắt điện từ quán ra dùng luôn. Quay từ 6 giờ chiều đến 12 giờ đêm, mà không bị ai làm phiền hết. Đúng là gặp ‘quới nhơn,’” anh cho hay. 

Nhạc sĩ đa tài

Để làm được đạo diễn điện ảnh, người ta học nghề năm, bảy năm, xong phải vác máy vài năm mới được lên chức phó đạo diễn. Để leo lên chức đạo diễn chắc cũng “sói trán.” Đó là những người có nghề. Còn không có nghề mà muốn làm phim thì cứ bỏ tiền ra mướn đạo diễn, biên kịch, diễn viên, quay phim…

Vậy mà với nhạc sĩ Quốc Võ, không có vốn, chẳng có nghề, chỉ có chút tiền tiết kiệm mà dám làm một bộ phim hành động chỉ vì: “Tại đam mê!” Anh nói gọn ơ.

Ở Việt Nam, anh học nhạc từ 4 tuổi. 18 tuổi anh chơi guitar cho đoàn ca mùa Biển Xanh-Phan Thiết. Sau đó anh vào Sài Gòn học Đại Học Kinh Tế, học thêm ngoại ngữ, và sáng tác nhạc.

“Do hoàn cảnh cha mẹ bỏ nhau lúc tôi mới một tháng tuổi, nên được bà ngoại nuôi. Mãi đến năm 17 tuổi tôi mới nhận được cha mẹ. Lúc đó, cha tôi đi tù về và đã làm xong hồ sơ H.O. 5 rồi, nên tôi không được đi chung. Sau này ông mới bảo lãnh tôi qua Mỹ,” anh tâm sự.

Là nhạc sĩ, Quốc Võ chơi được khá nhiều nhạc cụ, như keyboard, violin, saxophone, guitar… Hiện nay anh chơi keyboard trong chương trình Giáng Ngọc Show của đài truyền hình SBTN, và Ngọc Huyền Show của đài 57.8. Thời gian còn lại trong ngày, anh làm tại phòng thu của mình, dạy đàn, dạy hát, buổi tối anh chơi “one man band” cho một số nhà hàng kiếm thêm chút tiền.

Ngoài ra anh còn thành lập hội thiện nguyện “Trái Tim Việt” để giúp đỡ trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Việt Nam.

Anh giới thiệu: “Sau giờ chiếu phim sẽ có chương trình dạ vũ với nhiều ca nhạc sĩ khách mời, đặc biệt là hai ca sĩ Đăng Vũ và Hà Thanh Vân. Chương trình vào cửa tự do, mỗi người tham dự đều được tặng một DVD được thực hiện công phu.”

“Bộ phim này cũng là món quà tôi dành tặng người thân, tặng cô chú bác đi trước. Hồi xưa cô chú bác qua đây làm lụng cực khổ, mới xây dựng được khu Little Saigon như ngày hôm nay. Chúng tôi, những người qua sau quá sướng rồi, cái gì cũng có sẵn hết, thì bộ phim này xem như một món quà, thay lời cảm ơn của tôi đến thế hệ đi trước,” anh cười nói.

Và, phim “Man On Fire” xem được hay không thì chờ sự đánh giá của khán giả. Phim có xứng đáng chiếu ở rạp không cũng chờ sự lượng định của các nhà phê bình điện ảnh…

Nguồn: Vũ Đình Trọng/Người Việt/người - Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo