Tử vi

Tuổi khắc với năm Ất Mùi nên chọn ai xông đất?

Cập nhật lúc 03-02-2015 18:14:55 (GMT+1)
Nếu không tìm được điểm đến thích hợp để lấy may mắn có thể tới chùa, đình, đền lễ rồi tiếp tục đi đâu tùy ý. Ảnh minh họa

 

Một số bạn đọc tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi đang lo lắng không biết xuất hành hướng nào, chọn tuổi nào xông đất cho Tết Nguyên đán 2015. Sau đây là một số tư vấn của các chuyên gia để các bạn tham khảo.


Ra khỏi nhà chưa phải là hướng xuất hành

Anh Vũ Bình (đường Âu Cơ, Hà Nội) sinh năm 1973 (mạng Mộc theo ngũ hành) cho biết, năm Ất Mùi thuộc hành Kim, mà Kim khắc Mộc. Đã thế tứ hành xung của Mùi là Thìn -Tuất - Sửu -Mùi, theo “các thầy” thì Mùi chính xung với Sửu, nên những người thuộc tứ hành xung với năm Ất Mùi, nhị xung Mùi - Sửu như anh không biết phải chọn hướng nào để xuất hành, chọn tuổi nào để xông đất cho phù hợp.

Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng tiềm năng con người), các nhà phong thủy đều cho rằng, trong phong thủy có 8 hướng: Hướng Nam mang hành Hỏa, hướng Bắc hành Thủy, hướng Đông hành Mộc, hướng Tây hành Kim, hướng Đông Nam hành Mộc, hướng Tây Nam hành Thổ, hướng Đông Bắc hành Thổ, hướng Tây Bắc hành Kim và có “sinh khắc chế hóa” như sau:

Tương sinh (được hướng sinh ra cho mệnh chủ là vượng): Được Bảo là tốt nhất.

Sinh xuất (ngũ hành mệnh chủ sinh cho hướng là suy): Được Nghĩa – tốt nhì.

Ngang hòa (ngũ hành của hướng cùng mệnh chủ là ngang bằng) được Chuyên - bình thường.

Còn nếu bị khắc (ngũ hành hướng khắc ta) ra chữ Chế - không tốt.

Khắc xuất (mình khắc hướng) ra chữ Phạt – càng không tốt.

Nếu xuất phát từ nhà, đi theo hướng tương sinh thì năm đó mọi chuyện sẽ vượng, tốt và cũng chỉ nên lấy hướng vượng sinh ra cho ta hoặc ta sinh ra cho cung. Tuyệt đối không lấy hướng khắc với ngũ hành của ta.

Nhưng có thực tế là, nhà nào ra khỏi cửa chỉ đi được 2 hướng chính, không có 3 hướng, nhà 1 hướng (vì có nhà ngõ cụt, hay ngõ đâm thẳng vào nhà). Khoa học tâm linh tính hướng là từ vị trí nhà mình đi tới điểm đến đầu tiên (dù ngõ vòng vèo, nhưng điểm đến so với nhà mình trên bản đồ là đúng hướng tới, chứ không phải hướng ra khỏi cửa), còn ra cửa rẽ phải trái đều chưa tính. Ví dụ, từ nhà lên phủ Tây Hồ là điểm đến đúng hướng vượng, thì ta có thể đi bất cứ đường nào cũng đến được. Một hướng rất rộng, tới 45 độ và từ nhà ra mấy kilômét thì sẽ là cả vùng rộng lớn, vì vậy ước lượng hướng chỉ mang tính tương đối.

Theo ông Hà Thanh, ở Việt Nam nói chung ai cũng có tâm hướng Phật, chùa, đình, đền thì ở đâu cũng có, làng quê nào cũng có. Nếu không tìm được điểm đến thích hợp để lấy may mắn thì có thể “hóa giải” bằng cách cứ tới ngôi chùa nào đó, bất biết hướng nào mà cứ đến chùa lễ Phật hoặc tới đình lễ Thánh, đền lễ Mẫu xong rồi tiếp tục đi đâu tùy ý.

Theo nhà tử vi lý số Nguyễn Quang, với những tuổi khắc với năm nay thì có thể xuất hành theo hướng sau: Tuổi Thìn xuất hành giờ tỵ (từ 9-11h) theo hướng Tây Bắc. Tuổi Sửu xuất hành theo hướng Nam vào các giờ: Ngọ (11h-13h), giờ mùi (từ 13-15h) và hướng Tây vào giờ dậu (17-19h). Tuổi Tuất xuất hành theo hướng Đông Bắc vào giờ thân (15h-17h). Tuổi Mùi xuất hành theo hướng Đông vào giờ thìn (7-9h).

Giảm hạn cho gia chủ

Với gia chủ tuổi Sửu xung với Mùi cũng cần có người xông đất thì nên chọn người tránh đối xung, được tam hợp (Tỵ, Dậu, Sửu). Lưu ý là mỗi tuổi có tới 5 tuổi theo Can để chọn, vì vậy cần chọn ngũ hành tương sinh là tốt nhất. Ví dụ, tuổi Sửu (SN 1961) mạng Thổ thì nên chọn tuổi Dậu để xông đất, nhưng vì có tới 5 tuổi Dậu để chọn, thì cần chọn tuổi Dậu (SN 1933, 1993) mệnh Kim – là Thổ sinh Kim sẽ vượng tốt. Còn bị Thái tuế khắc thì năm nay nên giữ mình, hạn chế làm việc lớn, mọi hoạt động, đầu tư… nên cầm chừng hoặc làm cố vấn để người khác làm… sẽ giảm được “hạn” theo dân gian.

Trẻ con chưa được  tính tuổi xông đất

Thái tuế - chủ nhà – khách xông nhà cần tương sinh (theo Bảo Nghĩa, Chuyên), tuân theo tam hợp (ví như Thân - Tí - Thìn. Dần - Tuất - Ngọ, Sửu - Tị - Dậu, Hợi- Mão – Mùi); Nhị hợp (Tý - Sửu; Mùi - Ngọ).

Nếu Thái tuế - chủ nhà – khách xông đất đều xung nhau thì vẫn có cách để “hóa giải”, như bổ sung thêm thành phần ngũ hành thiếu để tạo thành vòng tương sinh khép kín.

Ví dụ: Thái tuế hành Kim – mệnh chủ hành Hỏa – khách hành Mộc. Theo ngũ hành thì năm nay Mộc bị Thái tuế khắc. Chủ nhà khắc Thái tuế.

Theo ngũ hành Mộc sinh Hỏa – Hỏa sinh Thổ - Thổ sinh Kim – Kim sinh Thủy. Ta có 3 đối tác rồi, cần bổ sung thêm 2 thành phần Thủy và Thổ nữa để tạo vòng tương sinh. Có thể lấy ngay người trong nhà, gia nhập cùng đoàn bên ngoài (4 hành + cả hành của gia chủ) thành vòng tương sinh hãy bước vào nhà.

Lưu ý nếu lấy các cháu trong nhà thì phải đủ tuổi trưởng thành mới được đi xông đất, trẻ con chưa được làm việc này. Người trưởng thành theo quy định độ tuổi tùy từng vùng, lãnh thổ, quốc gia. Ở Việt Nam là 18 tuổi. Còn theo cổ học và theo sinh lý học thì lấy mốc con người dậy thì là 14 (cũng là mốc tuổi nhà nước cấp chứng minh thư nhân dân).

Nhà có tang con cái có kiêng tới nhà bố mẹ?

Khi ông hoặc bà mất, Tết bố mẹ đẻ lại kiêng không dám tới nhà con trai vì cho rằng con trai đã ra ở riêng. Theo các cụ xưa thì con cái đến nhà bố mẹ không phải kiêng kị, chọn tuổi. Khi con chở tang bố, mẹ đẻ thì cháu trai dù đã ở riêng thì vẫn là nội tộc, phải chịu tang bà. Vì vậy nhà có tang thì người trong nhà không phải kiêng đến nhà nhau.

(Theo ông Hà Thanh, Viện Nghiên cứu Ứng dụng tiềm năng con người)

Nguồn: Hà Dương – Hà My/ Giadinh

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo