Sự kiện

Vì sao Trung Quốc công khai kế hoạch đóng tàu sân bay?

Cập nhật lúc 26-08-2010 03:05:39 (GMT+1)

 

- Việc Trung Quốc công khai kế hoạch hoàn thiện và đóng ba hàng không mẫu hạm trong khoảng 5-10 năm tới đang khiến giới chức quân sự Mỹ tính toán lại cán cân quân sự ở khu vực Thái Bình Dương.


Trung Quốc mới đây đã công khai những thông tin về việc đóng các hàng không mẫu hạm, vốn từng bị coi là "bí mật quốc gia" và tuyệt đối không công bố. Trước động thái của Bắc Kinh, tờ Asahi của Nhật Bản đã có bài phân tích về mục đích sâu xa của Trung Quốc trong việc công bố một thông tin nhạy cảm như vậy.

 

Theo báo trên, kế hoạch xây dựng hàng không mẫu hạm đã nằm trong kế hoạch xây dựng hải quân hải dương do Phó Chủ tịch quân ủy trung ương Lưu Hoa Thanh quyết định năm 1982. Kế hoạch này đã nêu lên các mục tiêu (từ năm 2000 - 2010) đảm bảo thiết lập quyền kiểm soát biển bên trong “tuyến đảo thứ 1” nối Okinawa, Đài Loan và Philippines; từ năm 2010-2020 đảm bảo quyền kiểm soát biển trong “tuyến đảo thứ 2” nối quần đảo Ogasawara, Guam và Indonesia.

Ngoài ra, nhờ những hàng không mẫu hạm, Trung Quốc có thể chặn được sự chi phối của hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương trong giai đoạn từ 2020 - 2040.

Báo của Nhật Bản cho rằng việc Trung Quốc "công khai" kế hoạch trên là nhằm "dằn mặt" Mỹ khi Washington mới đây đã khẳng định có lợi ích ở khu vực Biển Đông cũng như việc hải quân nước này đưa tàu USS George Washington tới tập trận chung với Hàn Quốc ở Hoàng Hải.

Trong khi đó, tờ Yomiuri đưa tin Nhật Bản và Mỹ dự kiến tiến hành tập trận chung, vào khoảng tháng 12, tại khu vực gần các đảo mà Tokyo đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc và Đài Loan.

 

Báo này cho biết các cuộc thao dượt quân sự này sẽ có sự tham gia của hạm đội 7 của Mỹ, tập theo kịch bản một cuộc đổ bộ của Hải quân Nhật Bản lên một đảo nhỏ bị địch chiếm giữ và Nhật Bản sẽ điều động các chiến đấu cơ và máy bay tuần tra cùng với 250 lính dù để tham gia tập trận với Mỹ.


Trà My / Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo