Sự kiện

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên vùng biển cách Philippines 50 dặm

Cập nhật lúc 15-11-2011 02:30:46 (GMT+1)
Bộ ngoại giao Phillipines cho phổ biến ảnh tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế gần đảo chính Palawan của nước

 

Philippines phản đối tuyên bố chủ quyền mới của phía Trung Quốc trên vùng lãnh hải, cách một tỉnh của Philippines chưa tới 50 dặm.


Thứ trưởng năng lượng của Philippines, Jose Layug Jr. hôm nay cho hãng thông tấn AP biết Trung Quốc hồi tháng bảy đã có phản đối về kế hoạch của Philippines trong việc thăm dò dầu khí tại khu vực mà Trung Quốc nói thuộc lãnh hãi của họ.

Ông Jose Layug cho biết 2 khu mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền của họ này không nằm trong vùng quần đảo Trường Sa.

Tuy nhiên, hồi ngày 4 tháng 7 đại sứ quán Trung Quốc ở Manila gửi công hàm phản đối chính quyền Philippines sau khi Manila mời các công ty nước ngoài tham gia đấu thầu thăm dò dầu khí tại 15 khu ngoài khơi nước này. Trong đó Trung quốc phản đối hai khu 3 và 4 ngoài khơi đảo Palawan, mà Bắc Kinh nói họ có chủ quyền không thể tranh cãi.

 

Bản đồ khu vực tranh chấp biển Đông - Trung quốc- Brunei- Malaysia- Philippines và Việt Nam
Bản đồ khu vực tranh chấp biển Đông - Trung quốc- Brunei- Malaysia- Philippines và Việt Nam.

 

Tổng thống Philippines sẽ tranh thủ ủng hộ của các đồng minh đông Nam Á tại thượng đỉnh sắp diễn ra ở Bali, Indonesia trong tranh chấp chủ quyền trên biển với phía Trung Quốc.

Một văn kiện ngoại giao của Philippines mà hãng thông tấn AFP có được hôm nay cho thấy tổng thống Benigno Aquino của Philippines sẽ đưa ra đề nghị giải quyết tranh chấp tại các vùng biển chồng lấn trong khu vực như là một quan ngại lớn lao của Manila.

ASEAN sẽ tiến hành thượng đỉnh thường niên năm nay vào ngày thứ năm tới tại Bali, Indonesia. Cuộc họp này tiếp theo thượng đỉnh Đông Á có Trung Quốc và Hoa Kỳ tham dự.

Thông tấn xã Việt nam cho biết vào sáng hôm qua tại Bali diễn ra cuộc họp thứ nhất nhóm làm việc của các quan chức cấp cao ASEAN bàn riêng về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, gọi tắt theo tiếng Anh là COC.

Trung Quốc, Đài Loan, Brunei, Philippines, Malaysia và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền tại khu vực Biển Đông, nơi được nói có trữ lượng dầu mỏ, cũng như nguồn tài nguyên biển phong phú. 

Nguồn: RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo