Sự kiện

Tổ quốc ở Hoàng Sa (2): Quả phụ Hoàng Sa

Cập nhật lúc 20-01-2014 11:41:43 (GMT+1)
Bà Huỳnh Thị Sinh. Ảnh: Trung Hiếu

 

Hoàng Sa làn vấn đề nóng của đất nước. Mấy ngày trước các báo lề phải rộn ràng nói chuyện Hoàng Sa thì nay hầu hết đã tắt tiếng hoặc đã xuống giọng. Thật buồn. Trung Hiếu là phóng viên báo. Anh viết loạt bài về Hoàng Sa cho, đăng chưa được 1 giờ đã bị gỡ bỏ " để kỉ niệm 64 năm quan hệ Việt- Trung". 


>Tổ quốc ở Hoàng Sa (1): Luôn mơ thấy ba về

“Những ngày giáp tết tôi nhớ ổng hơn bao giờ hết. Nỗi nhớ này tôi chỉ biết giấu kín trong lòng suốt 40 năm qua” – bà Huỳnh Thị Sinh, góa phụ của trung tá Việt Nam Cộng Hòa Ngụy Văn Thà – giọng ngắt quãng khi nhớ về người chồng thân yêu của mình.

Ngày 16.1 này, nếu còn sống ông Thà tròn 71 tuổi nhưng trái tim dũng khí của người sĩ quan Việt Nam Cộng Hòa ngừng đập cách đây 40 năm, vào ngày 19.1.1974, khi chính quyền Trung Quốc xua tàu cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

“Làm vợ anh nhé”

Ông Ngụy Văn Thà và bà Huỳnh Thị Sinh khi mới quen nhau.

Năm 1965, Huỳnh Thị Sinh tròn 17 tuổi. Khi đó Sinh đang là nữ sinh trường trung học Nguyễn Bá Tòng ở đường Bùi Thị Xuân, quận 1 (Sài Gòn).

Qua nhóm bạn, Sinh làm quen với chàng sỹ quan mới ra trường Ngụy Văn Thà. Khi đó Thà vừa tốt nghiệp khóa 12 trường sĩ quan hải quân ở Nha Trang và đang là thiếu úy đóng quân ở giang đoàn 23 tít tận Vĩnh Long.

Yêu nhau được chừng hơn một năm, hai người xin phép hai bên gia đình làm lễ cưới. Bà Sinh nhớ lại: “Mang tiếng là sĩ quan hải quân nhưng anh Thà hiền lành lắm. Ảnh ít nói. Hồi mới quen, đến nhà tôi chơi anh chỉ chào hỏi dăm ba câu rồi vào giúp mấy đứa em tôi học bài”.

Tôi hỏi có bạn trai ít nói như thế, vậy ai là người ngỏ lời cầu hôn trước, bà Sinh mỉm cười nói tiếp: “Có ai cầu hôn ai đâu. Khi đó tôi mới học xong cấp ba còn nhút nhát lắm. Một bữa chỉ có hai đứa, ảnh mở lời rằng em làm vợ anh nhé. Để anh về nói ba xin phép đến hỏi cưới. Lúc đó mình cũng thương thầm ảnh nên gật đầu đồng ý. Từ nhỏ đến lớn tôi chỉ quen mình anh thôi. Rồi lấy nhau luôn”.

Cưới nhau xong, cặp vợ chồng trẻ Thà – Sinh chuyển về căn hộ nhỏ của ông Thà ở đường Nguyễn Kim (quận 10). Ở đây, ba người con Ngụy Thị Thu Trang, Ngụy Thị Thu Thủy và Ngụy Thị Thu Tuyết lần lượt ra đời. Thời gian này, ông Thà được điều động về tàu Nhật Tảo HQ -10 với chức vụ hạm trưởng.

Có thể xem đây là quãng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời của bà Sinh dù rằng lấy chồng hải quân nghĩa là bà phải chấp nhận chồng đi xa biền biệt quanh năm.

“Tôi ở nhà lo nội trợ, chăm ba đứa con còn ảnh cứ theo tàu đi công tác thường xuyên. Nay ở Đà Nẵng, mai Nha Trang. Vài tháng anh mới về nhà một lần. Lần dài nhất chừng hơn 10 ngày. Những ngày đó anh ở chỉ ở nhà giúp vợ nấu ăn, giặt đồ. Rảnh rỗi anh dẫn cả nhà đi ăn ốc ở đường Nguyễn Tri Phương, dẫn ba đứa con đi mua giày dép”, bà Sinh kể.

Chiến đấu đến hơi thở cuối cùng

Ngày ông Thà mất, bà Sinh một mình nuôi ba con nhỏ. Người đứng giữa là cha của ông Thà

 Đầu tháng 1.1974, khi chiến hạm Nhật Tảo HQ – 10 cập bến Bạch Đằng, được đưa vào nhà máy Ba Son sửa chữa, ông Thà có đợt nghỉ phép bên vợ con. Tuy nhiên, giữa tháng 1.1974, ông Thà có lệnh phải trở về tàu để nhận một nhiệm vụ rất quan trọng.

 “Ngày hôm đó anh xách ba lô chào mẹ con tôi bảo đi Đà Nẵng nhưng đến chiều thấy đứng dưới chung cư kêu tàu hư chưa đi được. Ngày hôm sau lại đi nhưng tàu vẫn hư. Đến ngày thứ ba thì anh đi mãi luôn”, bà Sinh nói.

Sau vài ngày chia tay chồng, báo chí Sài Gòn đưa tin hải quân Việt Nam Cộng Hòa đang đánh nhau với Trung Cộng ở Hoàng Sa nhưng bà Sinh không nghĩ chồng bà có mặt trong trận đánh đó. Nhưng đúng ngày 19.1.1974, cô con gái đầu khi đó 7 tuổi mượn ở đâu tờ báo về ngồi ở cầu thang đánh vần rồi chạy lên kêu: “Mẹ ơi ba chết rồi”.

Bà Sinh kể tiếp: “Sau đó mấy anh ở Bộ Tư lệnh hải quân Việt Nam Cộng Hòa bảo chiều nay tàu HQ – 16 sẽ về. Nếu tàu HQ – 10 không về thì chắc ông Thà chết rồi. Điều không mong muốn đã đến. Ông Thà mất vào vào ngày 27 tháng Chạp, dịp gần tết. Tôi nghe tin xỉu lên xỉu xuống mấy lần”.

Sau này, bà Sinh gặp lại ông Trần Văn Hà – lính thợ máy trên tàu HQ-10, hiện sống ở Bạc Liêu – được ông Hà cho hay khi tàu tiến ra Hoàng Sa, hạm trưởng Ngụy Văn Thà dự báo sẽ có đụng độ lớn với quân đội của Trung Cộng nên suốt chuyến đi ông dặn cấp dưới chuẩn bị bè và mọi thứ cần thiết khi xảy ra sự cố.

Rồi khi đụng độ, khi biết không thể đánh lại địch và trước khi tàu HQ – 10 chìm, ông Thà đã cho anh em nhảy xuống bè trốn thoát. Còn bản thân ông vẫn bám trụ ở tàu chiến đấu đến cùng trước khi trúng đạn và trút hơi thở cuối cùng ngay trên đài chỉ huy.

Tàu Nhật Tảo HQ -10 (Trung Hiếu chụp lại ảnh tư liệu gia đình)

Hãnh diện vì chồng

Sau khi chồng mất là một chuỗi ngày vất vả đến với người vợ trẻ khi một mình nuôi ba người con thơ dại. Thời gian đầu mọi thứ đồ đạc trong nhà lần lượt “đội nón ra đi” để lo cho cuộc sống của bốn mẹ con nheo nhóc.

“Bên nội anh Thà không dư dả gì, mỗi người lại phân tán một nơi nên không giúp đỡ mẹ con được nhiều. Mẹ con tôi phải về ngoại để ông bà ngoại giúp đỡ”, bà Sinh nói.

Rồi bà mẹ trẻ vì đàn con phải gồng mình vượt qua nỗi đau. Sau ngày 30.4.1975, bà Sinh được giới thiệu đi làm ở một hợp tác xã nhưng như bà nói “thu nhập không làm những đứa con hết đói”.

Ngoài nỗi cơ hàn, những năm sau 1975, bà Sinh còn phải đối diện với những lời kỳ thị bởi bà là vợ “Ngụy quân”. “Tôi vẫn nhớ mãi và biết ơn vì lời nói của ông bí thư chi bộ khi đó, là đừng dồn người ta vào chân tường khi ổng chứng kiến cảnh nhiều người công kích mình”, bà Sinh nói.

Hiện nay, trong ba người con của bà Sinh, một người theo chồng ở tận Tây Ninh, hai người con nhà ở Tân Phú thi thoảng vẫn ghé thăm và cho mẹ ít tiền mua quà. “Mấy đứa đều làm công nhân nên cuộc sống vẫn chưa hết cơ cực”, bà nói.

Bà Sinh trong lần ra Hà Nội dự lễ kỷ niệm 40 hải chiến Hoàng Sa do Trung tâm Minh Triết tổ chức (Trung Hiếu chụp lại ảnh tư liệu gia đình)

 Nỗi gian truân của bà góa phụ Huỳnh Thị Sinh vẫn chưa hết cơ cực khi năm 2009, căn hộ chung cư bà chồng bà mua trước năm 1975 ở  đường Nguyễn Kim xuống cấp nhà nước buộc phải giải tỏa xây mới.

Nhà đầu tư đưa ra ba phương án đền bù, bà Sinh chọn phương án nhận 546 triệu đồng và đăng ký mua một căn hộ tái định cư.

Tuy nhiên thông tin trên báo chí cho hay căn nhà mới sẽ có giá 1,3 tỷ đồng. Như thế muốn có căn nhà mới bà Sinh phải đóng thêm 959 triệu, sau khi đã trừ phần đền bù 546 triệu.

Số tiền gần một tỷ đó quá lớn và vượt sức tưởng tưởng với một người như bà. Hiện bà Sinh đang phải về lại ngôi nhà cũ của cha mẹ để lại, sống chung với bốn gia đình người em.

“Ai đến thăm cũng muốn thấp nén nhang cho ông Thà nhưng nhà này của mấy người em nên không tiện lập bàn thờ. Nhiều lúc nghĩ cũng tủi thân lắm”, bà Sinh nói.

Mới đây bà Sinh được Trung tâm Minh Triết mời ra Hà Nội dự lễ tưởng niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa do trung tâm này tổ chức. Lần đầu tiền trong đời bà được đi máy bay và ra Hà Nội.

“Nhưng không gì vui bằng sau 40 năm kể từ ngày hải chiến Hoàng Sa, tên tuổi của anh Thà được nhắc tại một buổi lễ hết sức trang trọng. Mỗi lần nhắc lại cũng đau lòng lắm nhưng tôi vẫn luôn vinh hạnh vì anh Thà đã góp máu thịt của mình bảo vệ Hoàng Sa, bảo vệ vùng đất thiêng liêng của đất nước”, bà Sinh nói.

Nguồn: Trung Hiếu/Quechoa

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo