Sự kiện

Tìm thấy máy bay Nga mất tích gần 80 năm cùng hài cốt thành viên phi hành đoàn

Cập nhật lúc 03-08-2019 10:16:26 (GMT+1)
Chiếc máy bay của Liên Xô được tìm thấy sau gần 80 năm mất tích. Ảnh: Sputnik

 

Sau gần 80 năm tìm kiếm, chiếc máy bay ném bom DB-3 mất tích sau khi rơi xuống khu rừng đã được tìm thấy cùng hài cốt của các thành viên phi hành đoàn.


Ngày 12/6/1941, chiếc máy bay DB-3 thuộc biên chế trung đoàn máy bay ném bom tầm xa số 14, Quân đoàn Cờ Đỏ số 1 (Liên Xô) xuất kích từ sân bay Vozdvizhenka. Sau khi bay được 23 km, chiếc phi cơ bay lệch sang phải, rơi xuống một khu rừng taiga và mất tích từ đó.

"Chiếc máy bay ném bom rơi xuống sườn núi. Cú rơi mạnh đến nỗi các động cơ hàng không M-87 xé thành từng mảnh, các xà thép bị vỡ thành các mảnh không quá nửa mét. Thiết bị hạ cánh thép hình ống bị nổ như thể làm bằng nhựa", chỉ huy nhóm tìm kiếm "AviaPoisk” Yaroslav Lebanon nói.

Theo chỉ huy Lebanon, ông và các cộng sự trong nhóm tìm kiếm phát hiện hài cốt các thành viên phi hành đoàn, mảnh vụn của hệ thống dù, đồ dùng cá nhân của các phi công và các bộ phận súng máy ShKAS ở phần mũi máy bay. 

Hồi đầu tháng 7, một chiếc DB-3 khác cùng mất tích năm 1941 được tìm thấy cũng trong quá trình tìm kiếm ở khu vực Primorsky.

"Đã xác định địa điểm rơi máy bay ném bom DB-3 của Liên Xô từ thành phần trung đoàn máy bay ném bom hỗn hợp số 50 của Không quân Hạm đội Thái Bình Dương. Ngày 27/11/1941 do sự kiện thời tiết xấu đi đột ngột tại khu vực, chiếc máy bay do phi công Yasyreb Nikolai Konstantinovich điều khiển đã không trở về căn cứ ”, Hiệp hội tìm kiếm thông báo.

Tuy nhiên, không tìm thấy di cốt người trong quá trình trinh sát sơ bộ tại hiện trường. Như giả thiết của các chuyên gia tìm kiếm, hoặc là các thợ săn đã chôn cất phi công tại điểm máy bay rơi, hoặc là  thi thể các thành viên phi hành đoàn đã bị ném ra xa khỏi tâm chấn tai nạn. Trong thời gian gần tới, một đoàn thám hiểm lớn sẽ được phái đi tìm kiếm hài cốt phi công tại khu vực tai nạn.

DB-3 là máy bay ném bom tầm xa do phòng thiết kế Iluyshin nghiên cứu, phát triển từ giữa những năm 1930. Khoảng 1.528 chiếc đã được sản xuất cho tới năm 1939. Tháng 8/1941, DB-3 trở thành máy bay đầu tiên của Liên Xô ném bom Berlin. DB-3 có tầm bay cực đại tới 3.800km, mang được tới 2,5 tấn bom.

Mộc Miên (T/h)
Nguồn: doisongphapluat.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo