Sự kiện

Tiết lộ về kế hoạch B của Hoa Kỳ sau Thế chiến thứ hai

Cập nhật lúc 05-10-2014 06:41:48 (GMT+1)
Ảnh chụp lại một trong những tài liệu ‘ước tính’ lượng bom nguyên tử của Hoa Kỳ năm 1945.

 

Một tài liệu được ghi chép lại rằng: Enola Gay, đồng phi công với Robert Lewis lái Superfortress trở về căn cứ sau khi đã thả một quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào ngày 06 tháng Tám năm 1945 đã thốt lên: “Ôi Chúa ôi, chúng tôi đã làm gì thế này.”


Thế chiến thứ Hai đã kết thúc với những bằng chứng cho thấy chiến tranh nguyên tử thực sự kinh khủng đến nhường nào. Thế nhưng chỉ vài tuần sau khi thả bom xuống Nhật, Ngũ Giác Đài lại tiếp tục đưa ra giả thuyết rằng một làn sóng các cuộc tấn công hạt nhân liên tiếp có thể đạt được những gì.

Vào tháng Chín năm 1945, các nhà hoạch định quốc phòng Mỹ đã đưa ra yêu cầu ước tính lượng bom nguyên tử cần thiết để phá hủy các khu vực chiến lược của Nga. Kết quả cho thấy: hoả lực cần thiết để tiêu diệt mỗi thành phố của Nga là khoảng từ 1 đến 6 quả bom nguyên tử, tùy thuộc vào kích thước của mục tiêu. Tổng cộng có đến 66 thành phố bị đưa vào danh sách mục tiêu của Hoa Kỳ. Ước tính số bom nguyên tử ‘cần và đủ’ để xoá sổ những nơi này lên đến 204 quả bom.

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu do không quân của quân đội Mỹ phát hiện ra rằng những quả bom sẽ tiêu diệt hầu hết dân số và các ngành công nghiệp của Nga - kể cả ngành lọc dầu, sản xuất máy bay và xe tăng.

Thế nhưng theo Alex Wellerstein, người thường viết blog về các sự kiện lịch sử cho biết số lượng bom nguyên tử mà Ngũ Giác Đài đưa ra vào năm 1945 trên thực tế còn vượt qua khỏi con số 204 quả bom, với lý do đơn giản rằng có thể trong số 204 quả bom ấy có những quả không được thả đúng mục tiêu. Wellerstein viết:

“Họ đưa ra những con số ấy dựa trên những số liệu tổng hợp sau Thế chiến thứ hai. Họ đã tính đến cả có bao nhiêu máy bay ném bom sẽ bị bắn hạ, bao nhiêu chiếc sẽ gặp vấn đề về kỹ thuật, bao nhiêu chiếc sẽ bắn trượt mục tiêu, hoặc đơn giản là thả sai mục tiêu… Với cách tính đó, Ngũ Giác Đài đã đưa ra kết quả rằng sẽ chỉ có 48% những quả bom hoạt động có hiệu quả, vì thế họ cần số lượng bom gấp đôi con số 204 đó. Hay nói chính xác hơn, thay vì thả mỗi thành phố ba quả bom nguyên tử, họ sẽ thả đến sáu quả để đề phòng bất trắc.”

Nói cách khác, không phải Mỹ cần 204 quả bom nguyên tử để tiêu diệt Liên Xô mà là cần 204 vụ nổ nguyên tử để xoá sổ nó. Tuy vậy, dường như yêu cầu năm 1945 của Ngũ Giác Đài chỉ là để đề phòng cho trường hợp xấu nhất mà thôi. Theo cách nói của một cựu quan chức quân sự của Hoa Kỳ thì: Hoa Kỳ cần ít nhất là 204 quả bom nguyên tử để tự vệ. 

Nguồn: Linh Lan/ Business Insider/ baocalitoday

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo