Sự kiện

Thảm kịch kinh hoàng đêm Giáng sinh

Cập nhật lúc 25-12-2018 04:01:47 (GMT+1)
Hiện trường vụ hỏa hoạn. (Ảnh: Ifeng)

 

Tối 25/12/2000, một vụ cháy trong đêm Giáng sinh ở Lạc Dương, Trung Quốc đã khiến 309 người thiệt mạng, trong đó đa số là những người tham dự một bữa tiệc tại một vũ trường hoạt động "chui".


Vũ trường được bố trí trên tầng bốn của trung tâm thương mại Dongdu ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam. Vào ngày xảy ra hỏa hoạn, có một số công nhân xây dựng đang sửa sang tại tầng 2 và tầng 3 của trung tâm. Nhiều người cho rằng lửa đã bốc lên từ tầng hầm vào đầu giờ tối, trước cả khi các khách mời tới.

Những người dự tiệc chỉ phát hiện ra nguy hiểm khi ngọn lửa đã vượt quá tầm kiểm soát vào lúc 21h30. Các thang máy bị ngắt điện, cửa thoát hiểm trên tầng thượng bị khóa. Các lối ra khẩn cấp khác đều bị khói đen dày đặc bủa vây và không thể sử dụng được. Lối thoát tốt nhất là một cửa thoát hiểm phía sau quầy bar nhưng rất ít người biết về sự tồn tại của nó.

Khoảng 750 cảnh sát và lính cứu hỏa đã được điều động tới hiện trường và dập tắt ngọn lửa trong 3 tiếng đồng hồ, Luoyang Evening News đưa tin.

Người thân các nạn nhân đau lòng khi biết tin. (Ảnh: People)

Những hình ảnh trên đài truyền hình Lạc Dương cho thấy ngọn lửa bao trùm cả bốn tầng của tòa nhà. Các lính cứu hỏa đã cố để tiếp cận vũ trường nhưng không thể vì khói quá dày đặc. Cuối cùng, chỉ có 12 trong tổng số hơn 300 người dự tiệc sống sót.

Những người sống sót bao gồm cả một nhóm người nhảy từ cửa sổ xuống những tấm đệm bên dưới. Tuy nhiên, những cửa sổ quá hẹp để cho mọi người có thể chui qua. Một quan chức tại Bệnh viện Nhân dân số 4, nơi những người bị thương được đưa đến điều trị, cho biết hầu hết các nạn nhân đều tử vong do hít phải khói.

Một số người tin rằng số người chết có thể lên tới 500 người nhưng các nhà chức trách đã thông báo mức thấp hơn vì họ đã vị phạm các quy định về an toàn.

Đây là vụ hỏa hoạn chết chóc nhất tại Trung Quốc kể từ vụ cháy tại một phòng hòa nhạc ở Tân Cương vào tháng 12/1994 khiến 324 người thiệt mạng.

Nguồn: Sầm Hoa/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo