Sự kiện

Tam giác Mỹ Xô Trung và hòa đàm Paris

Cập nhật lúc 31-12-2012 13:55:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Phó Giáo sư Vũ Quang Hiển, từ Đại học Quốc gia Hà Nội, cung cấp cái nhìn của sử gia trong nước vào Hiệp định Paris 1973, nhấn mạnh chính quyền miền Bắc Việt Nam đã không bị ảnh hưởng của bất kỳ cường quốc nào, quốc gia nào hay sự dàn xếp của họ, khi đặt bút ký hiệp định.


Cái nhìn của sử gia trong nước về Hòa đàm Paris 1973 và tác động của tam giác quan hệ Mỹ - Xô - Trung với văn bản lịch sử này.

Trao đổi với BBC vào hạ tuần tháng 12/2012 nhân dịp kỷ niệm 40 năm sự kiện lịch sử giúp chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, ông Hiển cho hay Miền Bắc Việt Nam đã rút kinh nghiệm từ cuộc đàm phán ở Hiệp định Geneve để có các quyết sách đàm phán chủ động hơn ở bàn đàm phán Paris 1973.

Sử gia này bác bỏ các cáo buộc từ các quan điểm khác cho rằng Chính quyền Cộng sản Bắc Việt đã có những 'toan tính từ đầu' và 'vi phạm thỏa thuận' được các bên ký kết trên bàn đàm phán hiệp định 1973.

Cho rằng cuộc hòa đàm là 'câu chuyện riêng' giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Hoa Kỳ, như hai bên chính và then chốt, trong cuộc chiến tranh, mặc dù Hiệp định trên danh nghĩa có tới bốn bên tham gia, ông Hiển khẳng định Paris 1973 là thắng lợi của Miền Bắc Việt Nam trong cuộc chiến chống xâm lược.

Ở phần sau của cuộc trao đổi gồm hai phần, Tiến sỹ Hiển cung cấp thông tin về mối quan hệ tay ba giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên Xô và ảnh hưởng của tính phức tạp trong mối quan hệ này đối với Chính quyền Cộng sản Việt Nam ngay trước Hiệp định ký kết.

Mở đầu cuộc trao đổi với Quốc Phương của BBC Việt ngữ, PGS Vũ Quang Hiển tổng kết và cập nhật từ quan sát của ông về kết quả, nội dung, quan điểm cùng các xu hướng nghiên cứu về Hiệp định Paris ở trong và ngoài nước những năm gần đây.

Phần II cuộc trao đổi của sử gia trong nước, Phó Giáo sư Vũ Quang Hiển, từ Đại học Quốc gia Hà Nội về Hòa đàm Paris 1973.

Trong phần này, Tiến sỹ Hiển cho biết cả cựu hai đồng minh của Hà Nội là Liên Xô và Trung Quốc có những toan tính ngoại giao cũng như tác động ngầm tay ba với nhau ra sao khi xúc tiến các tiếp xúc với tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon.

Tuy nhiên, sử gia trong nước cho rằng thời điểm diễn ra các cuộc bắt tay giữa Liên Xô và Trung Quốc với Hoa Kỳ trước Hiệp định Paris 1973 tỏ ra 'bất lợi' đối với chính quyền cộng sản miền Bắc Việt Nam, vì theo cái nhìn của nhà nghiên cứu này, Hà Nội khi đó chỉ muốn quốc tế 'cô lập' Washington để tạo lợi thế cho mình.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo