Sự kiện

Tài liệu giải mật: Tướng Mỹ từng muốn bỏ bom nguyên tử ở Khe Sanh

Cập nhật lúc 07-10-2018 11:39:19 (GMT+1)
Tổng Thống Lyndon B. Johnson (phải) và Tướng William C. Westmoreland ở Việt Nam năm 1967. (Hình: Yoichi Okamoto/Lyndon B. Joh

 

Ở vào một trong những thời điểm đen tối nhất của cuộc chiến, vị tướng chỉ huy quân đội Mỹ tham chiến ở Việt Nam vào năm 1968 đã chuẩn bị kế hoạch đưa võ khí nguyên tử vào Nam Việt Nam để đối phó với mối đe dọa tràn ngập của quân đội Cộng Sản Bắc Việt.


Tuy nhiên việc này gặp phản ứng giận dữ của Tổng Thống Lyndon B. Johnson và kế hoạch bị hủy bỏ, theo các tài liệu vừa được giải mật thời gian gần đây.

Theo tờ New York Times, các công điện trao đổi giữa Tướng William C. Westmoreland với Bộ Chỉ Huy Quân Đội Mỹ ở Thái Bình Dương và Tòa Bạch Ốc cùng các nơi khác cho thấy sự chuẩn bị bí mật của vị tướng này để dùng tới võ khí nguyên tử, trong trường hợp căn cứ Khe Sanh có nguy cơ bị tràn ngập.

Với sự chấp thuận của Đô Đốc Ulysses S. Grant Sharp Jr., Tư lệnh Quân Đội Mỹ tại Thái Bình Dương, Đại Tướng Westmoreland chuẩn bị kế hoạch có tên “Fracture Jaw-Nứt Hàm,” theo đó sẽ đưa sẵn võ khí nguyên tử vào Nam Việt Nam để có thể sử dụng ngay lập tức nhắm vào quân đội Cộng Sản Bắc Việt khi cần thiết.

Báo cáo của Cố Vấn An Ninh Tòa Bạch Ốc, ông Walt W. Rostow, trình Tổng Thống Johnson. (Hình: Yoichi Okamoto/Lyndon B. Johnson Presidential Library) 

Tuy nhiên, điều này tới tai của Cố Vấn An Ninh Tòa Bạch Ốc, ông Walt W. Rostow, ông này gửi ngay một báo cáo trình Tổng Thống Johnson.

Ông Johnson giận dữ bác bỏ kế hoạch này, ra lệnh hủy bỏ mọi chuẩn bị, theo lời ông Tom Johnson, lúc đó là một phụ tá trẻ tuổi và cũng là người ghi chép các cuộc thảo luận tại Tòa Bạch Ốc về vấn đề này.

“Khi Tổng Thống Johnson biết là việc chuẩn bị đã được tiến hành, ông vô cùng giận dữ và mạnh mẽ ra lệnh qua ông Rostow và thẳng tới Tướng Westmoreland rằng phải dẹp chuyện đó đi,” ông Johnson kể lại trong một cuộc phỏng vấn.

Công điện tối mật giữa Tướng Westmoreland và Tư Lệnh Quân Đội Mỹ ở Thái Bình Dương. (Hình: Yoichi Okamoto/Lyndon B. Johnson Presidential Library) 

Ông Tom Johnson nói rằng Tổng Thống Johnson lúc đó sợ sẽ mở rộng cuộc chiến Việt Nam và Trung Quốc sẽ dùng đó làm cái cớ để đưa quân tràn vào, như họ đã làm trong cuộc chiến Triều Tiên năm 1950.

“Tổng Thống Johnson không hề hoàn toàn tin tưởng các vị tướng của ông,” theo lời ông Johnson, người không có liên hệ họ hàng gì với tổng thống. “Ông ngưỡng mộ Tướng Westmoreland nhưng ông không muốn để các vị tướng hoàn toàn điều hành cuộc chiến.”

Câu chuyện quân đội Mỹ tính dùng võ khí nguyên tử ở Việt Nam được kể lại trong cuốn sách “Presidents of War” sắp được xuất bản của sử gia Michael Beschloss.

Ông Beschloss nói rằng Tổng Thống Johnson chắc chắn là đã phạm nhiều lỗi lầm trong cuộc chiến Việt Nam, nhưng “phải cám ơn ông vì đã không để sử dụng võ khí nguyên tử năm 1968.”

Vào thời điểm đó, chiến trường Khe Sanh đang sôi động và Tổng Thống Johnson ra lệnh cho các tướng lãnh không được để xảy ra việc thua trận vì sẽ là một thảm họa chính trị và một sự xấu hổ cho chính cá nhân ông.

Khi đó quân Cộng Sản Bắc Việt dùng mọi nỗ lực bao vây, liên tục tấn công và pháo kích vào một căn cứ ở thung lũng Khe Sanh do hai trung đoàn Thủy Quân Lục Chiến Mỹ và tiểu đoàn 37 Biệt Động Quân Việt Nam Cộng Hòa trấn đóng. 

Nguồn: V.Giang/Người Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo