Sự kiện

Sẽ có một cuộc đảo chính dành cho điện Kremlin ở Gruzia?

Cập nhật lúc 22-04-2009 18:05:08 (GMT+1)
Cuộc biểu tình đòi Tổng thống từ chức

 

Người ta vẫn còn nhớ "Cuộc cách mạng Hoa hồng" cách đây 5 năm ở Gruzia. Khi đó, hàng chục ngàn người dân Gruzia đã đổ ra các đường phố ở thủ đô Tbilisi trong một cuộc biểu tình nhằm lật đổ Tổng thống Eduard Shevardnadze - một nhân vật thân Nga, để đưa một luật sư trẻ trung, đẹp trai và được giáo dục ở Mỹ lên cầm quyền. Người được dân Gruzia ủng hộ mạnh mẽ lúc đó chính là Tổng thống đương nhiệm Mikheil Saakashvili.


 

"Ông ấy tràn đầy sức sống, được giáo dục tốt và ưa mạo hiểm," ông Nino Burzhanadze, một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Saakashvili trong cuộc Cách mạng Hoa hồng, nhớ lại. "Ông ấy nhận được sự ủng hộ tuyệt đối 100% của người dân Gruzia và cũng được phương Tây ủng hộ tuyệt đối 100%. Chẳng có nhà lãnh đạo nào trên thế giới có được cơ hội như của ông Saakashvili từng có," ông Burzhanadze thừa nhận.

Tuy nhiên, Tổng thống Saakashvili đã không tận dụng được những cơ hội to lớn mà ông đã có được. Bắt đầu từ ngày 9/4 vừa rồi, hàng ngàn người dân Gruzia đã đổ ra các đường phố ở thủ đô Tbilisi trong một cuộc biểu tình không khác là mấy so với cách đây 5 năm. Điểm khác biệt lớn nhất chính là cuộc biểu tình lần này không phải là để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống mà là kêu gọi ông từ chức. Họ ném thức ăn của thỏ vào dinh tổng thống và gọi ông Saakashvili là một kẻ hàn nhát.

Với nắm đấm trong tay thể hiện sự quyết tâm, những người biểu tình hô vang khẩu hiệu kêu gọi Tổng thống Saakashvili từ chức ngay lập tức. Tình hình căng thẳng ở đất nước Gruzia rơi vào bế tắc khi ông Saakashvili kiên quyết không từ chức. Vậy đâu là nguyên nhân khiến người dân Gruzia lại quay lưng với một người mà họ từng ủng hộ và tin tưởng tuyệt đối như ông Saakashvili ?

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là khi lên cầm quyền, Tổng thống Saakashvili đã cam kết sẽ xoá bỏ tham nhũng, củng cố nền dân chủ, cải thiện phúc lợi xã hội và điều chỉnh quan hệ với Nga cũng như theo đuổi việc đưa Gruzia trở thành thành viên của NATO. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế, ông Saakashvili mới nhận ra rằng để thực hiện những cam kết trên là không hề dễ dàng.

Những gì mà Gruzia phải đối mặt cách đây 5 năm vẫn tiếp tục tồn tại và có phần trầm trọng hơn như nạn tham nhũng, quan liêu, nền kinh tế sụt giảm và tình hình xã hội bất ổn. Những cuộc biểu tình gần đây thực chất chỉ là sự bùng phát các xung đột đã lên đỉnh điểm ở đất nước Gruzia trong suốt thời gian qua.

Gần 80% người dân Gruzia tỏ ra bất mãn và không tin tưởng vào Tổng thống Saakashvili cũng như chính phủ của ông này.

Mặc dù người dân Gruzia thừa nhận dưới thời ông Saakashvili, nền kinh tế Gruzia có sự tăng trưởng nhất định nhưng sự phát triển nông nghiệp và công nghiệp vẫn hạn chế và hầu hết người dân vẫn phải sống trong nghèo đói.

 


 

Tổng thống Saakashvili từng hứa sẽ tăng lương hàng tháng cho các công dân Gruzia lên 100 USD nhưng hiện nay lương trung bình hàng tháng của người dân nước này chỉ dừng lại ở con số 47 USD.

 

Nguyên nhân thứ hai khiến người dân mất lòng tin ở Tổng thống Saakashvili chính là việc ông đã tạo ra mối quan hệ căng thẳng với nước láng giềng khổng lồ và rất quan trọng là Nga. Chính mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Gruzia đã giáng một cú đấm mạnh vào nền kinh tế Gruzia. Cách đây 3 năm, Nga đã bắt đầu ngừng nhập khẩu rượu và hàng nông sản từ Gruzia và sau đó chấm dứt hoàn toàn thương mại với Gruzia sau cuộc chiến hồi tháng 8 năm ngoái. Kết quả là xuất khẩu của Gruzia giảm tới 70%. Đầu tư nước ngoài vào Gruzia cũng giảm mạnh từ 525 triệu USD trong quý II năm 2008 xuống còn 188 USD triệu USD trong quý IV.

Đáng lo ngại hơn cho ông Saakashvili là nhiều người dân Gruzia đang hoài niệm với sự tiếc nuối về những ngày tự do thương mại với Moscow. "Gia đình tôi đã bán hoa quả và rau cho Nga trong nhiều thập kỷ. Chúng tôi mong muốn biên giới Nga-Gruzia được mở lại cho việc giao dịch buôn bán giữa người dân hai bên," Bela Banzeladze, một nhà xuất khẩu đang thất nghiệp ở Gruzia cho biết. Trong khi đó, tại trường Đại học quốc gia Gori, các sinh viên lo ngại rằng Tổng thống Saakashvili đang đặt quá nhiều sự tin tưởng cũng như kỳ vọng vào phương Tây.

Nguyên nhân cuối cùng và vô cùng quan trọng chính là việc Tổng thống Saakashvili phát động cuộc chiến tranh với Nga hồi tháng 8 năm ngoái. Cuộc chiến tuy ngắn ngủi nhưng nó đủ sức kéo uy tín của ông Saakashvili sụt giảm một cách thảm hại, từ 80% xuống chỉ còn 30%.

Các nhóm đối lập cho rằng Tổng thống Saakashvili đã mắc một sai lầm nghiêm trọng khi tấn công vào khu vực ly khai Nam Ossetia, khiến Moscow nổi giận đem quân vào đáp trả. Nga đã nhanh chóng đánh bại Gruzia và công nhận nền độc lập của 2 khu vực ly khai của Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia. Hầu hết người dân Gruzia xem cuộc chiến tranh này là "một thảm họa" đối với đất nước và Tổng thống chính là người phải chịu trách nhiệm về thảm họa đó khi ngạo mạn đối đầu với người láng giềng khổng lồ.

Sự bất mãn lớn của công chúng với cuộc chiến Nga-Gruzia đã trở thành cái bẫy đối với Tổng thống Saakashvili với việc đa số người Gruzia nói rằng họ muốn thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Nga còn Moscow nói rằng điều đó sẽ không xảy ra nếu Tổng thống Saakashvili còn tiếp tục cầm quyền ở Gruzia.

Người Gruzia không muốn một nhà lãnh đạo hy sinh sự thịnh vượng và an ninh của nước mình vì "sự mê đắm" với NATO và phương Tây. Họ muốn một nhà lãnh đạo thực dụng - người sẵn sàng từ bỏ những thỏa thuận khi cần và khôi phục thương mại với Nga. Tổng thống Saakashvili sẽ phải nỗ lực thuyết phục người dân của ông rằng ông chính là người lãnh đạo mà họ mong muốn. Nếu không thì khả năng xảy ra một cuộc đảo chính dành cho điện Kremlin ở Gruzia sẽ là khó tránh khỏi.

Kiệt Linh (nguoiviet)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo