Sự kiện

'Rùng mình' trại tập trung chết chóc trong Thế chiến II

Cập nhật lúc 29-08-2013 08:22:02 (GMT+1)

 

Trại tập trung Auschwitz-Birkenau là nơi phát xít Đức giam cầm và giết hại hơn 2 triệu tù nhân hết sức dã man trong chiến tranh thế giới II.


Phát xít Đức xây dựng trại Auschwitz-Birkenau ở Oswiecim, Ba Lan vào tháng 6/1940. Nơi đây được mệnh danh là khu trại chết chóc bởi là nơi 2,1-2,5 người bị phát xít Đức sát hại. Những đồ tể phát xít Đức sát hại hàng triệu nạn nhân bằng khí độc.

Trong số đó, khoảng 2 triệu nạn nhân là người Do Thái, Ba Lan, Gypsy và tù binh Liên Xô. Ngoài ra còn có khoảng 330.000 người khác bị giết hại theo những cách thức khác.

Trại tập trung Auschwitz-Birkenau khiến nhiều người ớn lạnh vì có tới 7 phòng hơi ngạt sử dụng khí Zyklon-B và 3 lò hỏa táng.

Ngày 1/3/1941, số người sống trong trại tập trung chết chóc trên là 10.900. Nơi đây ngày càng trở nên nổi tiếng với những biện pháp tra tấn tù nhân rùng rợn và là nơi diễn ra hàng loạt vụ nổ súng giết hại tù nhân một cách dã man.

Với mức độ tra tấn, giết người khủng khiếp, phát xít Đức không ngừng mở rộng diện tích trại tập trung đáng sợ trên kể từ tháng 10/1941. Trong quá trình đó, 10.000 tù binh Nga tham gia mở rộng diện tích trại đã vong mạng.

Vào ngày 3/11/1941, phát xít Đức sử dụng tù nhân Xô Viết làm vật thí nghiệm thử khí độc Zyklon-B do công ty Deutsche Gesellschaft zur Schädlingsbekämpfung sản xuất. Sau khi hoàn thành thử nghiệm, chúng xây dựng phòng hơi ngạt để giết hại tù nhân trong đau đớn. Nhiếp ảnh gia Tomasz Stefanko đã chụp một loạt tác phẩm về trại tập trung đáng sợ một thời của phát xít Đức.

Trong thời gian từ tháng 12/1942 đến tháng 3/1943, số lượng tù nhân tăng từ 18.000 người lên đến 30.000 người. Trong tháng Bảy hoặc tháng Tám năm 1941, số người sống trong trại tập trung Auschwitz-Birkenau lên đến 2,5 triệu người.

Những dãy áo cho tù nhân xếp thành hàng tẩy trùng bằng khí cực độc Zyklon B. Khi đó, đàn ông, phụ nữ, trẻ em, người già chỉ được mặc những chiếc áo tù mỏng manh và phải chịu đựng cái rét khắc nghiệt của mùa Đông ở Ba Lan. Sau khi bị bắt vào đây, họ bị "lột sạch" mọi tài sản có trên người và bị xăm mình, cạo sạch lông...

Phát xít Đức treo khẩu hiệu lớn ngay trên lối vào trại: “Lao động là tự do”. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác khi mà tù nhân phải lao động khổ cực, bị đánh đập và không hề có thứ gọi là tự do. Họ phải làm việc trong những điều kiện hết sức tồi tệ, vắt kiệt sức lực cho tới khi chết. Theo ước tính, giá trị của cải mà hàng triệu tù nhân làm ra thời đó lên tới 200 triệu USD.

Hiện trại tập trung Auschwitz-Birkenau vẫn còn những phòng hơi ngạt, lò thiêu đứng… Theo số liệu thống kê, chỉ trong vòng 6 tháng, 10.000 tù binh Liên Xô bị giam giữ tại đây thì có khoảng 9.800 người mất mạng. Khoảng 200 người may mắn giữ được mạng sống nhưng cơ thể mang đầy thương tật.

Các chuyên gia ước tính, số người chết tại trại giam hắc ám này là hơn 2 triệu người. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng, con số đó không chính xác và có thể cao hơn rất nhiều. Phát xít Đức đã xóa sạch sẽ mọi ghi chép về hoạt động ở trại tập trung Auschwitz-Birkenau nên người ta không thể biết được thông tin chính xác.

Kính đeo mắt, bàn chải, giày dép… của những nạn nhân vẫn còn nằm vương vãi trên nền đất gợi nhớ đến nơi chết chóc kinh hoàng một thời.

Những chiếc nẹp tay giả là một trong những vật dụng vô cùng phổ biến của tù nhân trong trại Auschwitz-Birkenau. Chúng là vật dụng thiết yếu của tù nhân khuyết tật hay bị thương trong quá trình lao động khổ sai, người già không đủ sức khỏe. Tuy nhiên, người nào phải dùng đến chiếc nẹp này cũng là lúc sắp bị giết bằng khí độc.

Tù nhân phải làm việc từ 12 tiếng mỗi ngày. Ngày làm việc khắc nghiệt bắt đầu từ 4h sáng. Giường ngủ của tù nhân cũng khá chật chội khi có tới 4 người nằm chung một chiếc.

Đã có hơn 4.000 trẻ em từng sống trong trại Auschwitz-Birkenau và trở thành vật thí nghiệm của phát xít Đức.

Khu vệ sinh nhếch nhác ở trại Auschwitz-Birkenau. Khi đi vệ sinh, tù nhân cũng bị giám sát chặt chẽ, không hề có chút tự do, riêng tư nào.

Người Do Thái, Ba Lan, Liên Xô là những tù nhân mà phát xít Đức coi là kẻ thù không đợi trời chung. Chính vì vậy, họ bị đối xử vô cùng tàn độc.

“Untersuchungsraum” (có nghĩa là phòng thí nghiệm) là căn phòng đáng sợ nhất ở trại tập trung Auschwitz-Birkenau . Đây chính là nơi phát xít Đức thí nghiệm y tế, thử nghiệm các loại chất độc hóa học. Đối tượng thử thuốc chính là tù nhân sống trong trại.

Phát xít Đức từng sử dụng những chiếc lon này để chứa khí độc Zyklon B. Những sát nhân máu lạnh có thể giết chết một lúc 1.200 người trong phòng hơi ngạt với loại khí độc trên chỉ trong vòng 20 phút.

Trước khi hành hình tù nhân, phát xít Đức cho họ ảo tưởng là sẽ được trả tự do. Chúng sẽ cho tù nhân những chiếc vali và ghi tên tuổi ở bên ngoài. Họ sẽ tưởng là đang trên đường trở về thế giới tự do nhưng thực chất là đang đến phòng hơi ngạt.

Một trong những lò hỏa thiêu đáng sợ của phát xít Đức. Chúng được thiết kế có thể "xử" 20.000 người cùng lúc trong 24 giờ đồng hồ.

Nguồn: Kienthuc

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo