Sự kiện

Quốc tế sinh viên 17.11 – biểu tượng của tự do

Cập nhật lúc 17-11-2011 08:45:16 (GMT+1)
Quảng trường Václav 1989 (ảnh: Profimedia).

 

Sau những tội ác của Hít-le với sinh viên và trí thức Praha vào năm 1939, thế giới đã chọn 17.11 làm ngày Quốc tế sinh viên. Nhưng với dân tộc Séc, ngày quốc lễ 17.11 còn là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của cách mạng Nhung, lật đổ chế độ cộng sản và đem lại tự do cho dân tộc.


Không hẳn ngẫu nhiên mà 17.11 gắn liền với biểu tình, đổ máu và tự do. Trong khi vào năm 1939, sinh viên xuống đường quyết giành lấy tự chủ dân tộc thì đúng 50 năm sau đó vào ngày 17.11.1989, họ đã tiếp tục là những người khởi đầu cuộc cách mạng vì dân chủ.

Phóng sự ngày 17.11 (nguồn: stream, seznam.cz, vietinfo.eu).

Đổ máu giành lấy tự do

Jan Opletal, biểu tượng sinh viên và tự do (ảnh: osobnost).
Jan Opletal, biểu tượng sinh viên và tự do.

Năm 1939, sau những đợt xuống đường của sinh viên và trí thức Praha, Hitler đã nổi giận và tuyên bố “san bằng Praha“. Trong một góc độ nào đó, ông ta đã thành công khi hàng loạt thanh niên phải trả giá bằng tính mạng, trong đó có chàng trai trẻ 24 tuổi Jan Opletal. Nhưng chính lễ đưa tang anh trên đường phố Praha hãy dấy lên trong lòng người Séc sự căm phẫn khiến họ không thể làm ngơ với số phận của dân tộc. Có lẽ Hitler đã không ngờ rằng, sau mỗi cái chết, một biểu tượng sẽ sống mãi, vì đó là cái giá của tự do.

Đúng 50 năm sau đó, lịch sử đã lặp lại khi sinh viên xuống đường đặt vòng hoa tưởng niệm Jan Opletal và vô tình đánh thức lại khát vọng tự do, dân chủ cho dân tộc mình. Chính tại Albertov, nơi khởi đầu lễ đưa tang Jan Opletal vào năm 1939, Josef Škárka, một người từng tham dự lễ tang này đã xuất hiện và nói với đám đông: “Sinh viên ơi, đừng bỏ cuộc. Tôi rất vui vì các bạn vẫn chiến đấu vì cái mà chúng tôi đã chiến đấu năm xưa!“

Cảnh sát dàn hàng chặn sinh viên trong khi họ đã quỳ xuống biểu lộ mong muốn hòa bình (ảnh: profimedia).

Cảnh sát dàn hàng chặn sinh viên trong khi họ đã quỳ xuống biểu lộ mong muốn hòa bình (ảnh: profimedia).

Lí tưởng không bao giờ chết

Buổi diễu hành này sau đó đã gặp phải sự ngăn cản lớn của chế độ và trở thành một cuộc biểu tình đẫm máu như 50 năm về trước. Như số phận đã định, cái chết của Jan Opletal đã tiếp tục làm sống lại sự tự tôn dân tộc và đánh dấu khởi đầu của cách mạng Nhung, đem lại dân chủ cho Tiệp Khắc cũ bấy giờ.

Cuộc lật đổ chính quyền này được gọi là cách mạng Nhung vì nó diễn ra chỉ trong một thời gian ngắn mà không cần bất cứ một cuộc chiến nào. Cách mạng Nhung đã tiếp tục đánh dấu vai trò của sinh viên, những trí thức trẻ tuổi cùng sức mạnh của họ, sức mạnh của sự bất khuất và can đảm.

Quảng trường Václav trở thành biểu tượng của những cuộc biểu tình (ảnh: profimedia).

Quảng trường Václav trở thành biểu tượng của những cuộc biểu tình (ảnh: profimedia).

Từ đó đến nay, 17.11 với dân tộc Séc là một ngày quốc lễ và trong ngày này sinh viên Séc có truyền thống xuống đường biểu tình chống lại những vấn đề bất cập của xã hội. Người ta có thể giết những người biểu tình, song không thể chặn lí tưởng của họ. Chính vì thế có những người đã nằm xuống để lí tưởng của họ sống mãi, trong đó có chàng trai Jan Opletal.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Sinh ra để làm chuyện vĩ đại: Cần tìm những sinh viên có tài lãnh đạo để làm chuyện cách mạng “ĐỘI ĐÁ, VÁ TRỜI” trong xã hội Việt Nam.

  18-11-2011 12:04

  Chúng ta cứ chạy luẩn quẩn trong vòng tròn, là ra trường phải ôm cả bao tải tiền đi lo lót cho các “đồng chí lãnh đạo” mới có việc làm. Còn con ông, cháu cha, hay con cháu các cụ ham chơi, lười học chễm chệ các ghế với đầy đủ bổng lộc.

  Chúng ta đã được học để làm thay đổi xã hội và ngày nay chúng ta phải kiểm nghiệm nó để đưa xã hội Việt Nam thay đổi. Sinh viên Việt Nam được trang bị kiến thức khổng lồ và đội ngũ đông đảo từ khắp nơi trên thế giới. Chúng ta không muốn kiến thức của mình bị đảng độc tài kìm hãm, chi phối. Chúng ta muốn khẳng định là kiến thức của chúng ta uyên bác bằng cách đấu tranh cho dân chủ, đa đảng để mọi người dân Việt trong chúng ta có tương lai.

  Chúng ta đã đầu tư bao thời gian để có được kiến thức nhưng họ lại đầu tư vào chính trị để kiếm lợi trên tất cả. Chúng ta có kiến thức, bởi vậy chúng ta phải nắm lấy CHÍNH TRỊ để đòi lại quyền lợi tối thiểu cho chúng ta và toàn thể nhân dân Việt.
 • #3 Ngày mới, chế độ mới đang đến: Dân Chủ, Tự Do

  17-11-2011 14:34

  Ngày 17. 11. 1989 tôi đang ở thăm Praha nên vô tình chứng kiến cuộc cách mạng của nhân dân Tiệp khắc. Quân đội không bắn vào sinh viên biểu tình ôn hoà, công an không bắt bỏ tù sinh viên vì họ xuống đường biểu tình đòi quyền sống tự do cho cả... công an và các thế hệ con cháu của công an được sống trong phẩm giá. Sau đó là tổng đình công, các đoàn viên thanh niên, đảng viên của đảng cộng sản Tiệp Khắc lúc ấy đốt thẻ đảng, tẩy chay đảng CS và Cách Mạng Nhung lập tức... thành công. Thật là cảm động khi chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản sụp đổ mà không tốn 1 viên đạn, không đổ máu. Sự sụp đổ có tính hệ thống nên hầu như sau đó khắp nơi trên thế giới những gì liên quan đến đảng Cộng Sản cũng bị đào thải. Nguy cơ chiến tranh giữa chủ nghĩa xã hội và chế độ tự do, dân chủ phương Tây theo khẩu hiệu của Mác – Lê nin không còn chỗ đứng vì không đảng cộng sản nào trên thế giới kêu gọi giai cấp công nhân “đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản”. Con đường bạo lực của chủ nghĩa Mác không còn hấp dẫn giai cấp công nhân, những người muốn bằng thời gian lao động 8 tiếng của mình được hưởng những ưu đãi như người công dân dưới chế độ tư bản chủ nghĩa và sống trong tự do.

  Có thể nói trước đây 22 năm, ai đó "tiên đoán" là hệ thống xã hội chủ nghĩa trên hành tinh này sẽ bị diệt vong thì kẻ đó chắc chắn bị tâm thần. Kẻ đó hoặc chán sống, hoặc ngu ngốc muốn được ăn cơm tù dài hạn. Thế giới của khối “các nước xã hội chủ nghĩa anh em” trước năm 1989 thiếu đủ mọi thứ. Thiếu lớn nhất là tự do, thừa bàn tay cứng như sắt của các đảng cộng sản luôn ra các nghị quyết cấm đoán, hạn chế công dân mình, kể cả ngục tù và thủ tiêu. Ấy vậy mà nó thay đổi không ngờ, đó là sự kì diệu của cách mạng nhung.

  Ngày nay chỉ còn tồn tại 1 vài quốc gia theo chủ nghĩa xã hội, tồn tại Đảng Cộng Sản Độc Tài, bóp nghẹt tự do, dân chủ của chính nhân dân mình. Tất nhiên là nó chẳng có gì liên quan đến chủ nghĩa xã hội, tuy rằng hệ thống của nó vẫn luôn đề cao khẩu hiệu cộng sản và xã hội chủ nghĩa. Đó là sự ngụy biện, lấp liếm, xảo trá của chế độ. Cũng theo chủ nghĩa Mác, cách mạng luôn có tính kế tục và không ngừng. Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, nhân dân trên toàn thế giới và đặc biệt nhân dân Việt Nam còn phải đấu tranh thật nhiều để đạt được tự do, dân chủ. Chỉ có cách mạng mới đem lại cuộc sống tươi đẹp hơn cho mọi người dân Việt. Trong tương lai chúng ta đang chờ đợi những điều kì diệu như cách mạng nhung của nhân dân Séc trong xã hội Việt Nam.
 • #2 Ký danh: bài viết hay

  17-11-2011 11:35

  Không biết là bản dịch hay tổng hợp từ nguồn nào. Nhưng dù là bản dịch thì đây cũng là bản dịch rất hay thể hiện người dịch đã cảm nhận và truyền tải rất tốt. Cảm ơn. Mong Vietinfor tiếp tục có các bài viết hay.

  NTD
 • #1 Ký danh: Nguyễn

  17-11-2011 09:16

  Cảm ơn và xin gửi tặng bạn Nghiêm Trang bài hát này: http://www.youtube.com/watch?v=LV8z6Qgb9qs&feature=related
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo