Sự kiện

Ông Putin nói thẳng và hiệp ước thực sự gây Thế chiến

Cập nhật lúc 16-12-2019 01:52:40 (GMT+1)
Trùm phát xít Đức Adolf Hitler (phải) bắt tay với Thủ tướng Anh Neville Chamberlain tại Munich, Đức ngày 23/9/1938

 

Châu Âu chỉ trích Liên Xô đã ký Hiệp ước Molotov-Ribbentrop với Đức Quốc xã gây nên Thế chiến II nhưng họ lại quên Hiệp ước Munich.


Sau một Hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu, EU đã chính thức gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế, ngoại giao đối với Nga thêm 6 tháng. Các biện pháp trừng phạt Nga chỉ là một trong những biểu hiện rõ nhất của xu hướng chống Nga.

Cách đây 2 tháng, Hội đồng châu Âu còn đã thông qua một Nghị quyết của Nghị viện châu Âu cho rằng Hiệp ước Molotov-Ribbentrop là một thỏa thuận bí mật của Đức Quốc xã và Liên Xô, mở đường cho Chiến tranh Thế giới Thứ 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án những quan điểm sai lệch của giới lãnh đạo châu Âu, coi đây là những lời nói dối không biết xấu hổ khi lên án lực lượng đã giúp họ thoát khỏi cuộc tàn sát của Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Dường như châu Âu đã quên rằng, trước khi Liên Xô ký Hiệp ước Molotov-Ribbentrop với Đức Quốc xã vốn là một thỏa thuận bất tương xâm thì chính phương Tây gồm Anh, Pháp, Ý cũng đã ký Hiệp ước Munich với Đức, dẫn tới việc thôn tính toàn bộ đất nước Tiệp Khắc vào Đức trong vòng 2 năm.

Sau khi ký Hiệp ước Munich, Anh và Pháp thông báo với nhân dân trong nước và dư luận thế giới rằng, đây như là "một cố gắng để gìn giữ hoà bình" giữa Đức và phần còn lại của châu Âu. Thực tế, sự yếu đuối của chính quyền Anh, Pháp những năm 1938, 1939 trước Đức là biện hộ cho Hiệp ước Munich giữ gìn hòa bình cho châu Âu, thay vào đó đẩy Đức chĩa mũi dùi vào Liên Xô.

Khi Chính quyền Hitler chiếm dần 1/3, 2/3 và chiếm toàn bộ đất nước Tiệp Khắc, chia quốc gia này thành 2 nước Chekh và Slovakia đặt dưới quyền bảo hộ của Đức. Anh và Pháp, Ý chẳng những không lên án, mà còn nhanh chóng công nhận hành động của Hitler.

Khi thông qua kế hoạch "Màu trắng" tấn công Ba Lan mở đầu Thế chiến 2, Hitler từng nói với cấp dưới về khả năng phản ứng của các nước phương Tây: "Anh và Pháp đều có cam kết, nhưng chẳng nước nào muốn thực hiện những cam kết đó... Ở Munich, tôi đã nhìn thấy khuynh hướng này ở Chamberlain (Thủ tướng Anh) và Daladier (Thủ tướng Pháp)".

Khi cả hai bên đều cùng không sẵn lòng thực hiện Hiệp ước Munich, Hitler không giấu những tham vọng thâu tóm lãnh thổ.

Rõ ràng, chính sách đầu hàng thoả hiệp của Anh, Pháp đã khuyến khích phát xít Đức đẩy mạnh chiến tranh xâm lược ở châu Âu. Hiệp ước Munich đã không củng cố được hoà bình, không cứu được Tiệp Khắc. Ngay Anh, Pháp cũng không thoát được chiến tranh. Hitler không những chiếm đóng Tiệp Khắc, Ba Lan, phần lớn các nước châu Âu, tấn công Liên Xô mà còn tuyên chiến với các nước này.

Hiệp ước Munich đã đi vào lịch sử như một vết nhơ của nền ngoại giao Anh, Pháp. Ngay cả vị Thủ tướng Anh - Winston Churchill - cũng đã phải lên tiếng chỉ trích Hiệp ước Munich, nói rằng đây là biên bản đầu hàng nhục nhã của chính quyền Thủ tướng Anh Chamberlain.

Trong cuốn Hồi ký của mình, ông Churchill đã viết về những bình luận khi Thủ Tướng Chamberlain về tới phi trường London, ông đã vẫy chào đám đông bằng bản Hiệp ước Munich đã ký với nhà độc tài Quốc xã và hô lớn: “Hòa bình trong thời đại của chúng ta”.

Ong Putin noi thang va hiep uoc thuc su gay The chien

Lo Đức xâm lược Pháp, Anh và Pháp đã yêu cầu Tiệp Khắc sẵn sàng dâng lãnh thổ cho Đức Quốc xã qua Hiệp ước Munich. Trong ảnh: Người dân Tiệp Khắc chào đón quân đội Đức tiến vào Praha trong nước mắt.

Theo đó, trong bài phát biểu trước Quốc hội Anh, ông Churchill đã nói thẳng với Thủ tướng Chamberlain: “Ngài được chọn lựa giữa chiến tranh và sự mất danh dự. Ngài đã chọn sự mất danh dự và ngài sẽ gặp chiến tranh”.

Miêu tả về Hiệp ước Munich sau khi xảy ra cuộc thôn tính Tiệp Khắc của Đức Quốc xã, ông Churchill đã viết:

"Tất cả những gì mà ngài Thủ tướng làm được, là buộc kẻ độc tài người Đức (Hitler) thay vì ngốn một lúc tất cả những món được dọn trên bàn ăn, giờ lại phải tạm hài lòng với việc được phục vụ từng món một…"

Cuối cùng, cho đến nay, châu Âu vẫn không thừa nhận những lỗi sai của mình mà quay ngược đổ lỗi cho Liên Xô. Nếu Liên Xô không "bắt chước" châu Âu để ký Hiệp ước Molotov-Ribbentrop với Đức Quốc xã, có lẽ châu Âu đã không mang ơn Liên Xô và e ngại khi trừng phạt Nga như ngày nay.

Đông Phong
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo