Sự kiện

Những giây phút cuối cùng của chuyến bay định mệnh Rio-Paris

Cập nhật lúc 28-05-2011 18:35:12 (GMT+1)
Một trong hai chiếc hộp đen của chiếc Airbus bị nạn được tìm thấy dưới đáy biển. Reuters

 

Hôm qua 27/5, Cơ quan điều tra và phân tích (BEA) đã có thể tái hiện lại được những giây phút cuối cùng của chuyến bay định mệnh Rio-Paris, bị chìm ngoài khơi Brazil ngày 01/6/2009, làm thiệt mạng 228 người.


Căn cứ vào các dữ liệu trong hộp đen của chiếc máy bay Airbus A330, thuộc hãng Air France, các phi công của chuyến bay đã nỗ lực không ngừng trong 3 phút 30 cuối cùng hòng tránh thảm họa, nhưng đã bất thành.

Hôm đó, vào lúc 2 giờ sáng, chỉ ít phút sau khi cơ trưởng rời buồng lái để đi nghỉ, giao quyền điều khiển cho hai phi công trẻ, máy bay đi vào vùng thời tiết xấu. Ngay sau đó, chế độ lái tự động bị tắt. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nguyên nhân chính là do thiết bị đo vận tốc Pitot của hãng Thales chế tạo bị đóng băng.

Theo điều tra, trong vòng chưa đầy một phút, các phi công nhận nhiều thông tin về vận tốc trái ngược nhau. Máy bay không nâng cánh lên được. Các phi công đã nhiều lần cố ngóc mũi máy bay. Sau nhiều lần gọi cơ trưởng, ông này quay lại buồng lái vào lúc 2 giờ 11 phút. Nhưng ông này không trực tiếp điều khiển mà vẫn để cho các phi công phụ tiếp tục cầm lái. Sau nhiều lần cố gắng, cuối cùng các động cơ đã hoạt động trở lại. Vào 2 giờ 14 phút, các đoạn ghi âm bị ngưng lại. Máy bay đâm xuống biển với một vận tốc cực nhanh. Mũi máy bay hơi chếch lên và cánh giang sải ra, theo mô tả chi tiết của các nhà điều tra.

Nếu như mỗi bên liên quan đều đưa ra cách nhìn riêng của mình, thì các nhà điều tra vẫn chưa tìm được nguyên nhân của thảm kịch. Người ta tự hỏi: "Khi các phi công nhận được tín hiệu máy bay không nâng cánh được, tại sao họ lại cố nhấc mũi máy bay lên mà không cho chúi mũi xuống ?", theo như một nhận định của một viên phi công đã về hưu với AFP. Thế nhưng ông này cũng cho rằng, với thời lượng 3 phút 30 giây không đủ để cho các phi công này phân tích tình hình.

Nguồn: Minh Anh - RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo