Sự kiện

Nhìn lại 1.418 ngày Vệ quốc Vĩ đại của quân dân Liên Xô

Cập nhật lúc 25-06-2018 04:16:07 (GMT+1)

 

Kéo dài tới hơn 4 năm, khiến hàng chục triệu người thiệt mạng, vượt qua mọi khó khăn quân và dân Liên Xô vẫn có thể đứng dậy từ những thất bại để đập tan chủ nghĩa phát xít dành chiến thắng cuối cùng vào ngày 9/5/1945.


Chính thức nổ ra vào lúc 4 giờ sáng, ngày 22/6/1941 với việc quân Đức mở màn chiến dịch Barbarossa bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược Liên Xô buộc quân và dân Liên Xô phải bước vào Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại nhằm bảo vệ tổ quốc trước sự hung tàn của chủ nghĩa phát xít đang càn quét khắp châu Âu mà dẫn đầu là Đức quốc xã. Nguồn ảnh: 31 Truth.

Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại là một phần của Chiến tranh Thế giới thứ 2 với chiến trường chủ yếu ở các đông Âu hay còn được gọi là Mặt trận phía Đông, khi quân Đức bắt đầu ném bom vào các thành phố ở Ba Lan đang được Liên Xô kiểm soát và sau đó là trên toàn tuyến biên giới của Liên Xô khi đó. Nguồn ảnh: Old Picz.

Trước đà tấn công như vũ bão của quân Đức cùng đồng minh, một loạt các phòng tuyến của Liên Xô nhanh chóng thất thủ mặc dù những người lính Hồng quân đã chiến đấu rất kiên cường. Có thể nói, Quân đội Liên Xô ở thời điểm đó đang ở thế bị động và họ chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Thậm chí đến mùa đông năm 1941, quân Đức chỉ còn cách thủ đô Moscow chưa đầy 30km, và đó là hoàn cảnh ra đời của lễ duyệt binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ vào ngày 7/11/1941 khi các đơn vị Hồng quân tiến thẳng ra mặt trận trong khi vòng vây của phát xít Đức đang thít chặt Moscow. Đây cũng là bước ngoặt làm thay đổi cục diện Mặt trận phía Đông. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Chiến trường sau năm 1941, bắt đầu có lợi hơn cho Hồng quân Liên Xô khi họ giải vây thành công Moscow và bước đầu đẩy lùi được bước tiến của quân Đức, Liên Xô thực sự đã gặp quá nhiều may mắn để có thể tạo nên kỳ tích này và “mùa đông nước Nga” là một trong số đó. Nguồn ảnh: waralbum.ru.

Tuy nhiên, sự may mắn không phải là yếu tố quyết định cục diện chiến trường mà chính sự ngoan cường và gan dạ, sẵn sàng hy sinh bảo vệ đất mẹ của các chiến sĩ Hồng quân mới là thứ vũ khí mạnh nhất giúp Moscow dành được chiến thắng. Nguồn ảnh: extrastory.cz.

Trong suốt 1.418 ngày đêm chiến đấu không ngừng nghỉ, Liên Xô mất gần 27 triệu người, trong đó nhiều nhất vẫn là dân thường. Cùng với đó là hàng loạt thành phố và làng mạc của Liên Xô bị phá hủy. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo nhiều sử gia nhận định, Liên Xô đóng vai trò quyết trong việc giải phóng châu Âu khỏi chủ nghĩa phát xít khi Đức và đồng minh “nướng” gần như tất cả những gì chúng có ở Mặt trận phía Đông. Nguồn ảnh: Pinterest.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi giúp Mỹ và Anh cùng quân Đồng Minh đổ bộ thành công lên nước Pháp vào ngày 6/6/1944 trong trận Trận Normandy. Nguồn ảnh: Wordpress.

Ngày 22/6 hàng năm cũng được nước Nga xem là ngày tưởng nhớ thời khắc đầu tiên của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại khi quân Đức bắt đầu tràn vào biên Liên Xô. Nguồn ảnh: Pinterest.

Trong ảnh là một đơn vị xe tăng hạng nặng KV-1 của Hồng quân Liên Xô trong những năm đầu chiến tranh, dần dần sau đó những chiếc KV-1 được thay thế bởi xe tăng T-34. Nguồn ảnh: Getty Images

Hình ảnh xe tăng hạng nặng IS-2 của Hồng quân Liên Xô tiến vào thủ đô Berlin của Đức vào những ngày tháng 4/1945 báo hiệu sự sụp đổ của chủ nghĩa phát xít trên khắp châu Âu. Nguồn ảnh: Historical Photos.

Các tập đoàn quân cuối cùng của Đức nhanh chóng sụp đổ trước bước tiến của Hồng quân Liên Xô trên khắp các mặt trận ở châu Âu mà đỉnh điểm là tại Berlin với hàng chục ngàn quân Đức bị vây hãm tại đây. Nguồn ảnh: waralbum.ru.

Tòa nhà quốc hội Đức – Reichstag trở thành cột mốc cuối cùng của các cánh quân Hồng quân Liên Xô khi tiến vào Berlin vào những ngày tháng 4/1945. Nguồn ảnh: sansimera.gr.

Hình ảnh chiến sĩ Hồng quân Liên Xô cắm lá cờ chiến thắng lên trên tòa Reichstag vào ngày 30/4/1945 đánh dấu cho chiến thắng cuối cùng của quân và dân Liên Xô sau 1.418 ngày bảo vệ đất mẹ trước sự hung tàn của chủ nghĩa phát xít. Nguồn ảnh: Historical Photos.

Nguồn: Trà Khánh/ kienthuc.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo