Sự kiện

Người Tiệp và cuộc chiến Đông Dương

Cập nhật lúc 15-04-2018 12:16:59 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cho tới nay vẫn không được nói nhiều tới sự hiện diện của công dân Tiệp Khắc trong cuộc chiến Đông Dương. Trong khi đó hơn 300 người Tiệp đã bỏ mạng trong cuộc chiến giành độc lập của Việt Minh từ tay thực dân Pháp, là con số người Tiệp tử trận cao nhất từ sau Thế chiến 2. Hơn 1600 người Tiệp đã tham gia đạo quân lê dương của thực dân Pháp trong cuộc chiến Đông Dương. Những số liệu cụ thể mới được Viện Hàn lâm Khoa học Séc công bố.


Khảo sát của Viện Nghiên cứu chế độ độc tài đã diễn ra năm thứ mười dưới sự điều hành của Ladislav Kudrna. Theo chủ nhiệm đề tài quá trình khảo sát đã phát hiện những thực tế cho tới nay chưa được tìm hiểu về sự tham dự của công dân Tiệp Khắc trong chiến tranh Đông Dương. “Đây là số lượng cao nhất mà cho tới nay chưa vượt qua trong các cuộc chiến ở nước ngoài mà công dân Tiệp Khắc tham gia,” Ladislav Kudrna cho biết.

Trong khuôn khổ Hàn lâm khoa học Ladislav Kudrna có dự định tiếp tục đề tài và không loại trừ thực tế, là số người Tiệp tử trận có thể cao hơn nhiều. “Trong một cuốn sách của tôi đã được công bố, có cả danh sách những người đã tử trận ở đó. Nhưng theo tôi chưa hoàn toàn kết thúc,” Ladislav Kudrna giải thích.

Tác giả đề tài khẳng định, rằng tất cả các cựu binh ngày đó mà mình có cơ hội trao đổi trực tiếp, không bị tác động bởi những hội chứng tâm lý mà binh sĩ thường gặp phải sau khi tham gia vào những cuộc chiến bên ngoài biên giới như vậy. Ladislav Kudrna miêu tả một ví dụ cụ thể của Pavel Knihař: “Lớn lên trong giai đoạn chế độ bảo hộ ở Séc và Morava. Thời điểm khi mà cái chết hiển hiện khắp nơi, cho nên họ coi đó như một bộ phận của cuộc sống.”

Sau khi Cộng sản cướp chính quyền ở Tiệp Khắc tháng Hai 1948 hàng nghìn người Tiệp đã bỏ tổ quốc đi tị nạn. Một phần trong số họ đã ra nhập đội quân lê- dương của chính phủ Pháp. Có người muốn trải nghiệm phiêu lưu hay số khác là sự lựa chọn thay thế cho điều kiện sống tồi tệ trong trại tị nạn. Sau thời gian huấn luyện ở Algieria đại đa số lính lê- dương Tiệp Khắc được điều sang Đông Dương. Đáng chú ý, là rất nhiều người trong số họ đã tìm được chỗ đứng trong các đơn vị tinh nhuệ thiện chiến.

Theo Viện lịch sử quân sự, nhiều lính lê-dương người Tiệp Khắc lâm vào hoàn cảnh trớ trêu. Việt Minh sàng lọc trong số tù binh lê-dương những người phương đông và sau đó trả về quê hương. Trong năm 1953 tòa án Praha đã xét xử 13 người như vậy. Mức án cao nhất là hai năm tù cấm cố.

David Nguyen - Echo24.
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo