Sự kiện

'Lãnh đạo cấp cao' tiếp tay cho Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc Ma năm 1988

Cập nhật lúc 02-10-2014 05:03:35 (GMT+1)
Tướng Lê Mã Lương

 

Theo tướng quân đội Lê Mã Lương, khi xảy trận Hải chiến Trường Sa năm 1988, quân đội Việt Nam đã phải phải nhận lệnh từ một lãnh đạo cấp cao là ‘không được nổ súng’ trong trường hợp Trung Quốc đánh chiếm Gạc Ma hay bất kỳ một đảo nào ở Trường Sa. Hậu quả của nó thì ai cũng biết, 64 người lính hải quân bị thảm sát và đảo Gạc Ma bị mất. Mặc dù không nêu đích danh tên vị tướng cấp cao đấy là ai. Nhưng ai cũng hiểu đấy chính là ông Lê Đức Anh, khi ấy đang giữ chức Bộ trưởng Bộ quốc phòng.


Thiếu tướng quân đội Lê Mã Lương gián tiếp tiết lộ thủ phạm tiếp tay cho Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc Ma của Việt Nam chính là ‘đồng chí lãnh đạo cấp cao’.

Hậu quả là ngày 14/3/1988, hải quân Trung Quốc dễ dàng đánh chiếm đảo Gạc Ma và ra tay thảm sát 64 người lính hải quân Việt Nam chỉ sau một trận chiến ngắn.

Hiện nay, Trung Quốc đang ráo riết xây sân bay quân sự trên đảo Gạc Ma, biến nơi này thành một tiền đồn uy hiếp toàn bộ khu vực miền Nam của Việt Nam.

Ai ra lệnh không được nổ súng?

Đại tướng Lê Đức Anh

Mặc dù tướng Lương không nêu tên đích danh, nhưng ai cũng hiểu ‘đồng chí lãnh đạo cấp cao’ là để ám chỉ ông Lê Đức Anh, khi ấy đang giữ chức bộ trưởng bộ quốc phòng.

Đại tướng Lê Đức Anh là người duy nhất trong bộ chính trị CS vào năm 1988 có đủ quyền lực để ra lệnh cho quân đội Việt Nam không được nổ súng.

Theo tướng Lương, trong một cuộc họp của bộ chính trị diễn ra sau đó, bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã đập bàn chất vấn: Ai ra lệnh cho bộ đội không được nổ súng?

Theo các tài liệu đã được tiết lộ một phần, sau trận Hải chiến Trường Sa năm 1988, đại tướng Lê Đức Anh đã ‘đi đêm’ với Trung Quốc, dẫn tới kết quả là Hội Nghị Thành Đô diễn ra vào năm 1990.

Phía Trung Cộng áp lực CSVN phải loại bỏ bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch vì quan điểm chống Trung Quốc của ông này.

Bộ chính trị CSVN đã chấp nhận các yêu cầu của Trung Cộng ‘để bình thường hóa quan hệ’. Vài tháng sau, ông Nguyễn Cơ Thạch bị gạt bỏ mọi quyền lực. Còn đại tướng Lê Đức Anh chỉ 2 năm sau lên làm chủ tịch nước.

Hiện nay, dù đã về hưu nhưng đại tướng Lê Đức Anh vẫn là một thế lực đáng sợ trong giới chóp bu Ba Đình. Nhân vật này là người đỡ đầu quyền lực cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, còn con trai ông Anh là Lê Mạnh Hà đang giữ chức phó chủ tịch ủy ban nhân dân TP.HCM.

Nỗi đau người lính

Thiếu tướng Lê Mã Lương là cựu giám đốc bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. Từng tham chiến trong cuộc chiến tranh Việt Nam, chiến tranh biên giới Việt - Trung.

Ông được phong làm anh hùng lực lượng vũ trang ở tuổi 21. Theo sách vở cộng sản, tướng Lương là người nổi tiếng với câu nói: “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”.

Phát biểu của tướng Lê Mã Lương được đưa ra hôm 14/6/2014 tại hội thảo Minh Triết Biển Đông. Video phần phát biểu đã được báo Pháp Luật Việt Nam ghi lại.

Trong video, có thể thấy vị tướng này tỏ ra rất xúc động khi nói về trận Hải chiến Trường năm 1988. Có những đoạn, dường như ông phải cố gắng kiềm chế để tránh nói ra hết những hiểu biết của mình.

Về câu hỏi vì sao Trung Quốc chỉ tập trung đánh chiếm Gạc Ma, tướng Lương thuật lại lời đô đốc Giáp Văn Cương - người đứng đầu hải quân Việt Nam năm 1988 nói:

 “Nó chỉ có thể lấy được Gạc Ma. Còn những đảo khác, nếu lấy thì vấn đề không phải như thế... không còn là câu chuyện của 64 chiến sỹ hy sinh và 3 tàu của chúng ta chìm dưới biển như thế”.

Tướng Lương giải thích tiếp:

 “Bởi vì câu chuyện như thế này, có đồng chí lãnh đạo cấp cao đã lệnh là bộ đội ta không được nổ súng nếu như [Trung Quốc] đánh chiếm đảo Gạc Ma hay bất kỳ một đảo nào ở Trường Sa.

Không được nổ súng!

Và sau này có một câu chuyện và tài liệu đã rõ rồi. Cho nên trong một cuộc họp của bộ chính trị, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã đập bàn và nói: Ai ra lệnh cho bộ đội không được nổ súng?

Chính vì thế khi Trung Quốc tấn công vào đảo Gạc Ma, nó chỉ có hơn 40 lính với mấy cái xuồng bằng hợp kim nhôm đổ bộ vào. Trong khi bộ đội ta, trong đấy có một người sau này được truy tặng anh hùng là thiếu úy Trần Văn Phương chỉ có mỗi tay không và giữ chặt lá cờ trên đảo Gạc Ma. Không có súng.

Và rồi lính Trung Quốc bắn, nó đâm. Nó đâm hạ sỹ Nguyễn Văn Lanh nhiều nhát trọng thương. Anh em cứ quần lộn với lính Trung Quốc như vậy...

Nó vừa chiếm được đảo Gạc Ma sau đó nó chuyển hướng, nó bắn tàu 505, 604, 605.”

Tàu HQ-604 của hải quân Việt Nam hứng chịu đạn pháo dữ dội của lính Trung Cộng và chìm dần xuống biển.

Theo tướng Lương, lệnh không được nổ súng cộng với sự chênh lệch lực lượng và khí giới đã khiến cho Trung Quốc dễ dàng đánh chiếm đảo Gạc Ma, 64 người lính hải quân Việt Nam hy sinh trên biển. Vị tướng này chua xót nói:

 “Đứng về góc độ người lính, đây là nỗi đau không chỉ của người lính hải quân mà cả người lính quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong lịch sử hải quân Việt Nam, chưa có trận nào mà chỉ có mấy phút thôi mà hải quân ta chết đến hơn nửa đại đội. Lịch sử của các đơn vị chiến đấu bộ binh cũng thế, làm gì có mấy phút mà ‘đi’ như thế... trong đánh nhau, ta cũng trong thế chủ động thì không có chuyện đó.

Đó là nỗi đau, mà nỗi đau này nó âm ỷ và sẽ đi cùng người lính cho đến khi kết thúc sứ mệnh trên mảnh đất này.”

Trong phát biểu của tướng Lương, có một phần mà đoạn video đã không ghi lại.

Đó là câu chuyện dưới thời TBT Nông Đức Mạnh, một quan chức ngoại giao đã đề nghị nhà nước nên yêu cầu Trung Quốc để phía Việt Nam được đến Gạc Ma trục vớt 3 chiếc tàu bị bắn chìm cùng 61 thi thể các chiến sỹ hy sinh trên biển.

TBT Nông Đức Mạnh nghe xong liền nói: “Có nên làm việc đó không? Cứ để họ nằm đó cũng đã làm sao"

Nguồn: DLB

 • #11 1nxx:

  07-10-2014 05:59

  Lê Đ.A và lãnh đạo đcsvn là 1 lũ Việt gian mãi quốc cầu vinh.
 • #10 Dân Việt: Biết rồi thì phải làm sao?

  04-10-2014 08:56

  Vậy mà Nó vẫn còn sống trơ trơ ray đấy .Lại tốn thêm tiền của của nhân dân đất nước.
  Bọn Cộng sản ngày hôm nay cũng sẽ làm và còn tệ hại hơn như vậy.Thật đau lòng cho những người bị Tàu sát hại.Bao giờ mọi sự thật bị chúng che dấu mới được đưa ra ánh sáng.
  Vậy mà khi chúng nó chết (tất nhiên là chúng sống rất lâu so với người dân) Lại có rất nhiều người thương tiếc.Dân Việt chỉ là lũ cừu đội nón.
 • #9 HAIHOANG: Tiêu đề

  03-10-2014 10:59

  Khi ở chiến trận qui tắc anh không giết nó thì nó giết anh, trừ khi đầu hàng LĐA cũng là người lính , lẽ ra phải hiểu điều này hơn ai hết.
  Mình đánh nó dù lực lượng ít hơn cũng cho nó thấy VN để TQ không lấn tới. Trước sau gì cũng chết còn hơn chết nhục của người lính
 • #8 dung: nguyễn hùng

  03-10-2014 07:06

  Thật đau lòng, đất nước còn gì?
 • #7 danviet: Tiêu đề

  03-10-2014 05:40

  Nếu không chọn cnCS và TQ thì công cuộc giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ của Pháp đâu có đầy máu và nước mắt.
 • #6 Kiên Thắng: Kê Kiên Thắng

  03-10-2014 03:57

  Năm 1979 Văn Tiến Dũng, đương kim bộ trưởng BQP đã ra lệnh cho quân đội rã ngũ vài ngày trước khi Tàu tấn công 17/2/1979. Chỉ có tư lệnh không quân không tuân lệnh. Kết quả Tầu đánh sang Việt Nam đánh như vào chỗ không người. Năm 1988 tên Hán gián Lê Đức Anh đã đi đêm bán Trường Sa cho Tầu và sau được Tầu trả ơn cho làm chủ tịch nước đúng như bạn Mai Hoa nhận xét. Giờ đây gom góp các sự kiện lại có thể đi đến kết luận 100% là trong mấy thập kỷ qua, đặc biệt từ Hội nghị Thành Đô thi Việt Nam hoàn toàn bị bọn Hán gian, người Hoa gốc Việt khuynh đảo. Ai làm chức gì đều do TQ quyết định. Tất cả nhưng ái hăng hái chông Tầu như nhà văn Phạm Viết Đào, blogger Nguyễn Văn Hải... đề bị cộng sản Việt Nam đàn áp khốc liệt. Giờ đây chúng đi mua tầy bay, tầu ngầm đề ra vẻ này nọ. Một mai khi Tầu nổ súng thì 16 tên Hán gian với những Nguyễn Phú Trọng, Phùng Quang Thanh, Tòng Thi Phóng.... còn biết làm gì hơn Lê Đức Anh là ra lệnh cấm nổ súng, không làm phức tạp thêm tình hình, giữ đại cục, giữ 16 chữ vàng...Mua vũ khí làm gì khi mà chúng trong tay lũ Hán Gian bán nước
 • #5 Người Ba Lan: Ai tiếp tay cho Trung Quốc

  02-10-2014 20:49

  Tiếp tay cho Trung Quốc bắt đầu từ thời ông Hồ Chí Minh .
 • #4 Mai Hoa: Phậm Thi Mai Hoa

  02-10-2014 16:51

  Thằng khốn nạn Lê này vì muốn Trung Quốc cho lên làm chủ tịch nước mà đã bán đưng Trường Sa cho giặc Tầu.

  Tội của hắn trời không tha, đất không dung. Sao nó lại có thể sống lâu đến như vậy. TQ đã cho nó những loại thuốc gì để giữ cho cái thây ma này tồn tại. Nó đã từng là cai đội đi lính cho Pháp (gọi là Cai Lé) rồi lại đi đêm với Tầu bán nước.
  Giờ đây Y có NTD bợ đỡ làm thái thượng hoàng nhất định sẽ thành công sát nhập Việt Nam vào TQ.
 • #3 hien: Lũ bán nước cầu vinh

  02-10-2014 16:49

  Thế mà suốt ngày bọn chúng nó vỗ ngực kể công này nọ ca tụng nhau hết lời, nào là "thiên tài" nào là "tinh hoa" của đất nươc băt nhân dân hết mực tôn thờ
  Rồi lịch sử sẽ phán xét thích đáng bọn chúng như 1 vết nhơ không thể gột sạch hằn sâu mãi mãi trong lòng dân tộc Việt
 • #2 hung: Tiêu đề

  02-10-2014 08:33

  mot lu ban nuoc
 • #1 tom: nên sử Le Đức Anh

  02-10-2014 08:10

  Đây là tội phản quốc. Nên dưa Le Đưc Anh ra sử. Thật là quá đau thương khi cònsống dưới chế độ cộng sản
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo