Sự kiện

Italy: Giải mã một lời nguyền khủng khiếp

Cập nhật lúc 15-09-2009 04:21:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Y văn thế giới có rất nhiều câu hỏi đã tồn tại hàng trăm năm, đến nay mới có lời giải đáp. Trường hợp lời nguyền bí hiểm và những cái chết kỳ lạ của dòng họ Giacomo nổi tiếng ở Italia là một trong số đó. Tuy nhiên, giải mã được bí ẩn không có nghĩa là giải quyết được vấn đề. Cho đến nay, con cháu của dòng họ này vẫn phải đối mặt với những cái chết được báo trước mà chưa có cách gì để chống đỡ.


Dòng họ bất hạnh nhất nước Ý

Đó là thương danh người đời đặt cho dòng họ nhà Giacomo. Một dòng họ mà trong suốt hơn 2 thế kỷ qua đã có gần 100 người lần lượt qua đời ở lứa tuổi 40-50 với những triệu chứng bệnh hoàn toàn giống nhau: không ngủ được cho đến lúc chết.

Thảm cảnh bắt đầu diễn ra từ những năm cuối thế kỷ 18. Gia đình nhà Giacomo là một gia đình trung lưu sống tại một thị trấn nhỏ gần Venice. Cũng giống như 5 anh chị em trong nhà, chàng trai Giacomo Meyerbeer lớn lên khỏe mạnh và đầy sức sống. Năm 24 tuổi, cậu lập gia đình với một phụ nữ cũng khỏe mạnh và xinh đẹp, rồi sinh ra những đứa con kháu khỉnh. Cuộc sống tưởng như chẳng còn gì hạnh phúc hơn. Nhưng đến năm 45 tuổi, Giacomo đột nhiên có những biểu hiện bất thường. Suốt nhiều tháng trời, ông không thể chợp mắt, dù chỉ một vài phút. Mặc dù đã chữa nhiều thầy thuốc danh tiếng nhưng bệnh của Giacomo không hề thuyên giảm. Các bác sĩ trong nước phải thừa nhận là đã bó tay bởi mọi cố gắng của họ đều không mang lại hiệu quả. Sau một thời gian, ông mất trí nhớ và qua đời trong tình trạng hoàn toàn suy kiệt vì mất ngủ.

Trong hơn 2 thế kỷ sau đó, hậu duệ của Giacomo đã trở thành một gia đình đông đúc. Họ đều là những người khỏe mạnh, đẹp đẽ và giàu có. Nhiều người đã trở thành những chính khách, thương gia nổi tiếng ở Italia. Nhưng có một điều kỳ lạ là thế hệ nào cũng có những cái chết bí ẩn ở lứa tuổi trung niên. Nguyên nhân cái chết được ghi lại trong gia phả dòng họ thì rất nhiều, nào là viêm màng não, tai biến mạch máu não, động kinh, rồi điên loạn, mất trí... Nhưng nguồn gốc của tất cả đều chỉ là chứng mất ngủ kéo dài.

Đến nay, trong hồ sơ bệnh án của các bệnh viện lớn tại Italia đã ghi nhận tất cả 33 cái chết thuộc dòng họ Giacomo với những miêu tả bệnh lý tương đối giống nhau: Trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc bất kỳ một căn bệnh mạn tính nào. Rồi một ngày đột nhiên không sao chợp mắt được, dù đã thử đủ cách. Huyết áp tăng, cơ thể mệt mỏi và suy yếu dần. Sau đó ảo giác thường xuyên xuất hiện, trí nhớ giảm sút nghiêm trọng, hoặc tệ hại hơn nữa là vẫn tỉnh táo nhưng liệt toàn thân, sau đó chìm dần vào hôn mê rồi đi đến cái chết.

Người dân địa phương đồn đại rằng gia đình này bị ám bởi một lời nguyền. Vì thế, cho dù là một dòng họ danh giá, có học thức và giàu có, nhưng rất nhiều người trong dòng họ này không thể kết hôn vì không mấy người đủ can đảm nhận lời lấy người nhà Giacomo, họ sợ rằng, con cháu mình sau này sẽ phải chết một cách đau đớn bởi lời nguyền khủng khiếp kia. Những người thuộc dòng họ Giacomo cũng bị từ chối tham gia bảo hiểm nhân thọ vì không một hãng bảo hiểm nào ở Italia dám chấp nhận rủi ro khi đón nhận những khách hàng mà bất cứ lúc nào cũng có thể bị thần chết thăm hỏi. Ngay cả đối với giới y khoa, trong suốt một thời gian dài các nhà khoa học cất công nghiên cứu, tìm hiểu xong chẳng tìm ra nguyên nhân và cách điều trị hữu hiệu.

 Giacomo Meyerbeer - Người đầu tiên trong dòng họ Giacomo ứng nghiệm với “lời nguyền” FFI.

Giải mã bí ẩn lời nguyền

Mãi cho đến năm 1997, khi y học thế giới tìm ra sự tồn tại của các prion - một tác nhân lây nhiễm nhỏ bé nhất mà y học từng biết đến, thủ phạm gây ra căn bệnh bò điên, thì định mệnh bí ẩn bao trùm gia đình bất hạnh này mới được làm sáng tỏ. Đó không phải là lời nguyền khủng khiếp hay hậu quả của một phép bùa chú cao tay nào mà là một căn bệnh cực kỳ hiếm gặp do một vi sinh vật cấu trúc kiểu mới có dạng các protein đột biến, còn gọi là các prion gây nên (prion viết tắt từ infection protein - có nghĩa là protein bị nhiễm độc hay bị đột biến).

Mặc dù mới được phát hiện, song từ hàng trăm năm trước, vi sinh vật cực kỳ nhỏ bé này đã tự tung tự tác ở nhiều nơi trên thế giới, gây nên nhiều căn bệnh bí hiểm khác nhau như bệnh bò điên (gọi tắt là TSE - Transmissible spongiform encephalopathies), các bệnh như Creutzfeldt-Jakob disease (CJD), còn gọi là bệnh nhũn não hay các bệnh nhiễm trùng quen thuộc gây chết người, còn gọi là căn bệnh FFI (Fatal familial infection) mà biểu hiện chủ yếu là bệnh nhân không thể nào ngủ được trong nhiều ngày hoặc ngủ rũ trong nhiều ngày. Rối loạn giấc ngủ sẽ khiến cho bệnh nhân kiệt sức và tử vong.

Các nhà khoa học Italia đã tiến hành xét nghiệm tế bào thần kinh của những người thuộc dòng họ Giacomo hiện đang còn sống và phát hiện ra rằng có ít nhất 25 người thuộc dòng họ bất hạnh này hiện vẫn đang mang trong mình các prion đột biến. Một khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút và có sự tích lũy quá nhiều những prion bất thường trong tế bào thần kinh sẽ dẫn đến sự rối loạn thoái hóa thần kinh, khiến cho người mang nó có sự thay đổi về hành vi, rối loạn giấc ngủ, trí nhớ suy giảm, cùng với những bất thường về xúc giác và thính giác, tăng huyết áp... tất cả dồn dập tấn công người bệnh cùng một lúc khiến cho cái chết kéo đến nhanh chóng. Căn bệnh này chỉ gặp ở khoảng 30 gia đình dòng họ trên thế giới. Nếu bố hoặc mẹ bị bệnh thì con có 50% khả năng di truyền. Hiện nay, chưa có phương pháp nào để điều trị FFI. Hy vọng duy nhất là liệu pháp gen, nhưng vì đây là một căn bệnh vô cùng hiếm gặp, số người mắc bệnh không nhiều. Vì vậy không mấy nhà nghiên cứu để tâm tìm cách chữa trị. Do đó, hy vọng của những người mắc bệnh là cực kỳ nhỏ.

Theo The New York Times

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo