Sự kiện

Cuộc đào tẩu không tưởng của con gái Stalin sang Mỹ

Cập nhật lúc 01-12-2011 02:32:44 (GMT+1)
Hình minh họa

 

 

Tờ Inder Malhotra vừa nhắc lại sự kiện bà Lana Peters đào tẩu khỏi Ấn Độ vào năm 1967 sang Mỹ sinh sống tạo nên một vụ náo loạn về chính trị.


Svetlana Alliluyeva hay còn được gọi với cái tên khác là Lana Peters, con gái duy nhất của lãnh tụ Stalin là người có mối liên hệ sâu sắc với đất nước Ấn Độ. Bà là vợ của Brajesh Singh, một trong số nhiều chiến sĩ cộng sản Ấn Độ hoạt động tại Moscow vào những năm sau 1930.

Năm 1967, ông Singh qua đời và được tiến hành hỏa táng theo đúng nghi lễ Ấn Độ. Bà Lana đã bày tỏ nguyện vọng đem tro của chồng về rải trên sông Hằng theo một tục lệ thiêng liêng của những người theo đạo Hindu. Tuy nhiên các nhà lãnh đạo Liên Xô đã bỏ ra nhiều thời gian để thuyết phục bà đừng nên tham gia chuyến đi này.

 

 

 Người chồng trong cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc của bà Lana

 

 

Đã có những bằng chứng về việc Alexi Kosygin, người sau này lên nắm chức Thủ tướng Liên Xô từng giữ chân con gái của cố lãnh đạo bằng cách đưa ra những lời đe dọa rằng bà sẽ gặp nguy hiểm ở Ấn Độ, và những người Hindu sẽ thiêu các góa phụ cùng với tro của chồng họ trước khi thả xuống sông Hằng.

Tuy nhiên mặc cho những lời phản đối, bà vẫn quyết định bắt đầu cuộc hành trình. Visa được hoàn thành một cách nhanh chóng bởi cháu của ông Singh là thân cận và là thành viên của Hội đồng Bộ trưởng trong chính phủ của Thủ tướng Indira Gandhi.

Sau khi hoàn tất những thủ tục an táng di cốt của chồng mình theo đúng nghi lễ truyền thống tại Uttar Pradesh, bà đã đến Deli. 

Thời điểm này, Ấn Độ đang rối loạn trước cuộc bầu cử đầu tiên không có sự góp mặt của Thủ tướng Jawaharlal Nehru - lãnh tụ tinh thần tối cao kể từ khi giành độc lập. Những rối loạn chính trị nội bộ đã khiến giới truyền thông cũng như các nhà lãnh đạo đất nước Nam Á không còn đủ thời gian dành sự chú ý đến Lana.

Cho đến một ngày, giới chính trị cũng như truyền thông giật mình khi biết tin con gái của Stalin đã trốn sang Mỹ từ đất Ấn Độ. Moscow đã phát điên, nổi giận với Deli, tuy nhiên lúc này đã muộn và không ai có thể làm gì được nữa. Quan hệ 2 bên đã trở nên căng thẳng trong một thời gian, dù cho trước đây Moscow và Deli rất gần gũi với nhau.

Cuộc đào tẩu không tưởng

Sau khi trở về Deli, bà Lana vào Đại sứ quán Liên Xô gặp đại sứ lúc đó là Nikolai Benediktov, người đã cho bà những lời khuyên và tư vấn cách về nước. Một lúc sau, bà nói muốn ra ngoài thăm thú vài nơi để có một chuyến đi đúng nghĩa.

Ngay khi bước chân ra khỏi Đại sứ quán Liên Xô, một chiếc taxi đã chở bà thẳng đến Đại sứ quán Mỹ cách đó không xa. Lúc này sứ quán Mỹ đã đóng cửa và bà đã phải trình bày với sĩ quan bảo vệ về nhân thân cũng như mong muốn của mình lúc này. 


Quá bất ngờ với những gì vừa được nghe, viên sĩ quan đã liên lạc khẩn với Đại sứ Chester Bowles và yêu cầu ông đến văn phòng ngay lập tức để trao đổi một vấn đề không thể nói qua điện thoại.

Ông Bowles đến nơi và đưa cho bà một mẫu đơn khai những lí do tại sao bà lại muốn đến Mỹ mà không phải quay về quê hương mình. Những nguyên nhân bà đưa ra đã được chấp nhận và lá đơn này đã trở thành một phần của cuốn sách bà phát hành 1 năm sau đó.

Trong khi bà Lana đang điền mẫu đơn mà ngài đại sứ Ambassador Bowles đưa cho, ông này đã kịp gửi một bức điện mật đến Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là Dean Rusk để trình bày tình hình và xin chỉ đạo. Bowles đã cẩn thận ghi trong bức điện tín rằng nếu như đến nửa đêm (theo giờ Ấn Độ) mà không có phản hồi từ phía Ngoại trưởng thì ông sẽ cấp visa cho bà Lana dựa trên quyền hạn và trách nhiệm của mình.

Đúng theo những gì ngài Đại sứ nghĩ, quá nửa đêm mà vẫn không có phản hồi nào từ phía Washington. Ngay lập tức ông đã hoàn thành các thủ tục cho bà Lana và đưa bà đến một trong những sân bay do CIA quản lý để đến Rome. Từ đó bà tiếp tục di chuyển sang Mỹ.

Chỉ sau khi người con gái của lãnh tụ Liên Xô đã thực sự ở trên đất Mỹ, những thông tin gây sốc về cuộc đào tẩu này mới được bung ra.

Số phận bi kịch của những đứa con nhà lãnh đạo Stalin

dStalin có 5 người con. Ngoài Iakov Dzugasvili (con trai của Stalin với Ekaterina Svanidze) và Vasili Stalin, Svetlana Alliluyeva (con trai, con gái của Stalin với Nadezhda Alliluyeva - cuộc hôn nhân thứ hai của ông), ông còn hai người con ngoài giá thú: một người là kết quả của mối tình khi ông bị đi đày ở Xenvưregodoxk năm 1911 và một người, ở Turukhanxk năm 1917. Tuy nhiên,  những người con Stalin này cũng chịu nhiều bi kịch.

1. Iakov Dzugasvili 

Iakov sinh ngày 30/3/1907, ở Bacu, từ cuộc hôn nhân đầu tiên của Stalin với Ekaterina Svanidze. Nhưng ngay sau khi chưa đầy tuổi, mẹ Iakov đã chết vì bệnh nặng. 

Khi mà những người bên ngoại đưa Iakov đến chỗ cha ở Moscow, ông đón tiếp con trai chẳng chút mặn mà. Iakov gần như không nói bằng tiếng Nga, vì thế Stalin đã gọi anh là “bán hoang dại”.

Ngay từ năm 1925 Iakov đã dự định lấy vợ nhưng Stalin cấm anh lấy vợ và nói rằng anh cần phải tốt nghiệp đại học.

Sự lạnh lùng và áp lực của cha đối với Iakov đã làm anh quá bức bối và tìm đến cái chết. Anh tự sát trong phòng bếp, nhưng viên đạn đã không trúng đích. Stalin nổi giận tuyên bố với Nadezhda: “Mặc nó sống ở đâu nó muốn và ở với ai nó muốn”.

Iacop giữa vòng vây quân Đức
Iakov giữa vòng vây quân Đức

Ngay trước chiến tranh Iakov Djugasvili đã tốt nghiệp Học viện pháo binh của Hồng quân công nông (RKKA ), trở thành quân nhân chuyên nghiệp và được đưa ra mặt trận hai ngày sau khi quân Đức bội ước, tấn công Liên Xô.

Khi Vitebxk đã thất thủ, Iakov Djugasvili bị bắt làm tù binh. Ngày 19/7/1941 Iakov được gửi thư cho bố. Anh viết rất ngắn gọn: “Bố kính mến! Con bị bắt làm tù binh. Con vẫn khoẻ và sắp tới sẽ được đưa đến 1 trong số các trại sĩ quan ở Đức. Giao tiếp bình thường. Con chúc bố khoẻ. Con gửi lời chào đến mọi người. Iakov”.

Mùa thu năm 1942 Iakov bị đưa đến Beclin, Đức. Tháng 2/1943 Iakov bị đưa đến trại tập trung Dacxenhauden, tới lán gỗ đặc biệt cùng con trai cựu thủ tướng Pháp Leon Blium và cháu họ của Churchill. Lúc ấy người Đức đã có ý định đánh đổi Iacop lấy thống soái Paulius (ông ta đã trở thành hàng binh ngày 31/1/1943). 

Câu trả lời của Stalin đã trở nên nổi tiếng: “Tôi không đánh đổi một thống soái lấy một người lính”. Câu chuyện này đã bay khắp thế giới, Iakov chắc chắn đã biết về nó qua hệ thống truyền thanh trong trại.

Ngày 14/4/1943 Iakov Djugasvili đã chết trong hoàn cảnh chưa được làm rõ. Hoặc là anh bị bắn trong khi “có ý định bỏ trốn”. Hoặc là trước khi bị bắn anh đã kịp chạy tới hàng rào và chết vì bị điện cao thế giật khi chạm vào nó.

d
Từ trái sang:  Con trai nhỏ Vasili Stalin, đồng đội Andrei Zdanov, con gái Svetlana, bản thân Thống soái  Stalin và con trai lớn Iakov Dzugasvili (những năm 1930)


2. Vasili Stalin

Vasili Iosifovist Stalin là con trai của I. Stalin và bà N. Allilueva. Theo lệnh của Stalin, Vasili-con cần phải được giáo dục theo tinh thần khắc kỷ, nghiệt ngã nhưng Vasili đã mau chóng biến thành một gã thiếu niên ưa phóng túng, tự do; lớn hơn một chút thì bị rượu mạnh và gái đẹp hớp hồn. Ngay từ năm 1939, khi mới 18 tuổi anh đã trở thành một phi công lái máy bay chiến đấu.

Năm 20 tuổi ra trận với cương vị là phi công lái máy bay tiêm kích. Vasili đã thực hiện 26 phi vụ chiến đấu, bắn rơi 2 máy bay Đức, được tặng thưởng nhiều huân chương... Năm 1942 được phong hàm Trung tá và tới năm 1950 hàm Thiếu tướng. Năm 1947 được chỉ định là Tư lệnh không quân quân khu Moscow. Nhưng vào ngày 1/5/1952 bị chính Stalin truất chức này vì phạm khuyết điểm không nắm vững thời tiết nên đã để một máy bay IL-28 nổ tung trong một cuộc thao diễn không quân.

d
Vasili Stalin trở thành một phi công lái máy bay chiến đấu.


Sau khi Stalin chết, Vasili Stalin bị tống giam và chịu án 8 năm tù và lưu đầy tới Kazan do tội "tuyên truyền chống chính quyền Xô viết". Năm 1960 mãn hạn tù, nhưng bị cấm sống tại Moscow, Gruzin và không được mang họ cha.

Theo bản cáo trạng của Cơ quan mật vụ Xô viết cho biết: "Vasili Stalin đã tung tin cho rằng cha anh ta qua đời không phải với cái chết tự nhiên mà do bàn tay sắp đặt của những thế lực trên cao. Thêm vào đó anh ta có ý định tố cáo điều này với phóng viên báo chí nước ngoài như một sự vu khống đối với những người lãnh đạo Đảng và Chính phủ Xô viết. Anh ta đã trở thành kẻ thù của nhân dân". 

Vasili Stalin đã từ giã cõi đời tại nơi lưu đầy vào ngày 19/3/1962. 

Suốt trong nhiều năm, người vợ cuối cùng và bè bạn của ông đã dồn hết sức để minh oan và giúp ông thoát khỏi nhà tù. Mãi tới năm 1999 Vasili Stalin mới được xóa bỏ tội phạm là "kẻ thù của nhân dân" trở thành một công dân Nga bình thường để vài năm sau nữa, xương cốt của  Vasili Stalin được di chuyển từ Cazan về Moscow, chôn cất cùng khu nghĩa trang với người mẹ của anh.

3.Svetlana Alliluyeva 

Alliluyeva sinh ngày 28/2/1926, là con út và cũng là con gái duy nhất của Stalin và người vợ thứ hai Nadezhda Alliluyeva.

Sau khi cha mất năm 1953, bà đổi sang họ mẹ là Alliuyeva. Vào năm 1970, sau khi bỏ trốn khỏi Liên Xô và cưới chồng tại Mỹ, bà giữ tên Lana Peters cho đến khi qua đời.

Theo BBC, vụ bỏ trốn khỏi Liên Xô vào năm 1967 của bà Peters là một chiến dịch tuyên truyền táo bạo của Mỹ. Bà Peters đã viết bốn cuốn sách, bao gồm hai cuốn hồi ký bán rất chạy. Song bà từng thổ lộ không thể thoát khỏi chiếc bóng của cha mình.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2010 với tờ Wisconsin State Journal, bà Peters nói về người cha nổi tiếng: “Ông ấy đã phá hỏng đời tôi”. “Bất luận tôi đi đâu, ở đây (Mỹ), ở Thụy Sĩ, Ấn Độ hoặc Úc hay bất kỳ đâu, tôi luôn là một tù nhân chính trị với tên tuổi của cha mình”, bà Peters nói.

Khi được hỏi liệu bà có nghĩ rằng ông Stalin yêu thương bà, bà Peters trả lời có.

Ở tuổi 17, bà yêu một nhà làm phim và là nhà văn người Do Thái. Vì không tán thành mối tình này, Stalin đã gửi người đàn ông đến một trại lao động ở Siberia.

Stalin đã gọi con gái là “con chim sẻ bé nhỏ”.
Stalin đã gọi con gái là “con chim sẻ bé nhỏ”.


Bà Peters thành công khi chống lại sự phản đối của cha mình trong mối tình kế tiếp, một sinh viên cùng học tại Đại học Moscow mà bà cưới vào năm 1945 và ly hôn vào năm 1947 sau khi họ có một đứa con.

Cuộc hôn nhân kế tiếp của bà vào năm 1949 là với Yuri Zhdanov, con trai của Andrei Zhdanov, cánh tay phải của Stalin. Họ có chung một đứa con gái song sớm chia tay. Bà mất đi phần lớn đặc quyền sau cái chết của Stalin. Các quan chức Liên Xô đã từ chối cho phép bà lấy Brijesh Singh, một đảng viên Cộng sản Ấn Độ đến thăm Moscow.

Tuy vậy, họ bất đắc dĩ cho phép bà đưa tro cốt của ông này về Ấn Độ sau khi ông bị ốm và qua đời vào đầu năm 1967. Khi đến Ấn Độ, bà Peters lẩn trốn các mật vụ Liên Xô và xin tị nạn tại tòa đại sứ Mỹ ở New Delhi. 

Bà Peters trở lại Moscow vào năm 1984, nơi bà lên án phương Tây và tuyên bố mình là con thú làm kiểng của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), sau khi giới chức Liên Xô bắt đầu tái công nhận những di sản của Stalin và cho phép bà liên hệ với những đứa con mà bà bỏ lại quê nhà. Tuy vậy, bà trở lại Mỹ vào tháng 4/1986 và chối bỏ những tuyên bố chống phương Tây lúc trước.

Ngày 22/11/2011, bà đã qua đời tại bang Wisconsin, Mỹ vì căn bệnh ung thư ruột.

 Nguồn: VTC,...

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo