Sự kiện

Chuyện lạ, chính quyền cưỡng chế đá quý của dân

Cập nhật lúc 02-04-2012 03:03:03 (GMT+1)
Cận cảnh hòn đá bị lập biên bản thu hồi

 

Giải thích lý do thu hồi 2 hòn đá, lãnh đạo huyện Chư Sê tiếp tục khẳng định đây là “tài sản quốc gia”. Còn lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Gia Lai tỏ ra bất ngờ trước việc lập đoàn cưỡng chế thu hồi hết sức lạ lùng của địa phương và hứa sẽ làm rõ vụ việc này. 


Ngày 29/3 vừa qua, hai cấp chính quyền UBND huyện Chư Sê và UBND xã H’bông (Chư Sê) tổ chức lập biên bàn thu hồi hai hòn đá của gia đình ông Lê Hùng Dũng. Việc thu hồi hai hòn đá này đã bất thành do sự phản đối quyết liệt của gia đình ông Dũng cũng như hàng trăm người dân chứng kiến.

Chiều 1/4, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Huấn, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Chư Sê – người trực tiếp tới hiện trường chỉ đạo việc cưỡng chế thu hồi hai hòn đá. Ông Huấn cho biết: “Chúng tôi đi kiểm tra và đã phát hiện tại nhà ông Dũng có hai hòn đá được nhiều người cho là đá quý có giá trị.

Xét thấy đây là khoáng sản, là tài sản quốc gia nên tiến hành lập biên bản thu giữ. Việc thu giữ hai viên đá này, chúng tôi sẽ tổ chức bán đấu giá và trích lại tiền cho chủ hộ có đá bị tạm giữ, không có việc tư lợi, cá nhân. Số tiền còn lại được sung vào ngân sách”.

Tuy nhiên, trong các biên bản được lập để thu giữ 2 viên đá tại gia đình ông Dũng, chúng tôi không thấy thể hiện nội dung như ông Phó chủ tịch thường trực nói mà chỉ thể hiện: gia đình ông Dũng tàng trữ tài nguyên khoáng sản không rõ nguồn gốc và đây là tài nguyên quốc gia nên thu hồi.

 

Hàng trăm người dân bức xúc việc hai cấp chính quyền huyện Chư Sê thu hồi đá trong vườn của người dân.

Về sự việc trên, ông Phạm Duy Du, Giám đốc Sở TN-MT Gia Lai cho biết:“Chúng tôi chưa thấy huyện Chư Sê có báo cáo về việc tạm giữ 2 hòn đá của gia đình ông Dũng. Dĩ nhiên, việc khai thác khoáng sản phải theo quy trình, có giấy phép và những quy định khác về pháp luật. Nhưng trong trường hợp này, chúng tôi chưa rõ nguyên nhân chính quyền huyện Chư Sê có hành động tạm giữ một vài hòn đá của người dân khai thác trong vườn nhà. Sở cũng chưa bao giờ lập đoàn kiểm tra, xử lý những trường hợp như thế này. Chúng tôi sẽ kiểm tra và có ý kiến chính thức”.

Hiện nay, các loại đá quý như: mã não, kim sa, casidol, thạch anh…đang được giới chơi đá phong thủy săn lùng. Địa bàn huyện Chư Sê, Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) được cho là có các loại đá này. Việc người dân vùng này tìm được vài hòn đá có màu sắc đẹp trong khi đào ao rồi đem về chơi làm cảnh như gia đình ông Dũng, chị Sắc là không hiếm.

Tuy nhiên, việc cưỡng chế thu hồi của chính quyền huyện như trường hợp ông Dũng, chị Sắc cần phải xem xét lại nhằm tránh tình trang gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nguồn: Tiến Thành/ VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo