Việt Nam

'Y bác sĩ Việt Nam đã hồi sinh tôi'

Cập nhật lúc 11-09-2021 14:41:25 (GMT+1)
Bệnh nhân người Congo có thể trò chuyện sau gần chục ngày bệnh nặng, chiều 10/9. Ảnh: Bộ Y tế.

 

Tỉnh dậy sau gần chục ngày chống chọi tử thần tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, ông Yokolo Bayyenda (người Congo, 64 tuổi) rưng rưng nói cảm ơn y bác sĩ bằng tiếng Việt ngọng nghịu.


Ông Yokolo Bayyenda đến Sài Gòn làm việc chưa lâu thì phát hiện mắc Covid-19. Các triệu chứng xuất hiện ngày càng nặng, khó thở, oxy máu giảm mạnh, ông được cấp cứu tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Các nhân viên y tế thay phiên túc trực bên giường bệnh theo dõi từng nhịp đổi thay của máy theo dõi sinh tồn, chăm sóc, điều trị cho ông cùng nhiều F0 nguy kịch khác.

Tiếng Anh không thạo, chỉ nói được vài từ tiếng Việt, chiều 10/9, khi có thể tỉnh táo ngồi dậy, ông cố gắng bày tỏ sự cảm kích với y bác sĩ - những người đã nỗ lực xuyên ngày đêm giành lại sự sống cho mình.

Ông Yokolo Bayyenda là một trong 3 F0 nước ngoài đang điều trị tại Khoa 7A - Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Cách đó vài giường bệnh, ông Chang H (người Đài Loan) cũng vừa thoát giai đoạn nguy hiểm, chuyển từ nguy kịch sang nhẹ dần. Ông nhẩm thuộc dòng chữ "y tế Việt Nam, y bác sĩ Việt Nam là người thân" và luôn miệng bày tỏ với ê kíp điều trị. "Trong những ngày tôi chiến đấu với tử thần, các nhân viên y tế và tình nguyện viên đã bón thức ăn, dỗ dành động viên, lau người, dìu đỡ đi vệ sinh, cổ vũ tinh thần cho tôi", ông cho biết.

Một bệnh nhân người nước ngoài khác cũng học thành thạo câu "cảm ơn y bác sĩ Việt Nam đã hồi sinh cuộc đời tôi" để thể hiện lòng mình với đội ngũ điều trị. "Được tiếp tục sự sống nhờ y tế và bác sĩ Việt Nam", bệnh nhân nói.

Trực tiếp tham gia giành giật sự sống cho nhiều F0 là người nước ngoài, bác sĩ Phạm Minh Huy (Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện quản lý Khoa 7A - Bệnh viện Hồi sức Covid-19) cho biết, khó khăn lớn nhất là bất đồng ngôn ngữ. Thế nên ê kíp vừa điều trị vừa kiên trì áp dụng nhiều biện pháp để giải thích cho F0 hiểu.

"Điều quan trọng nhất là giúp bệnh nhân không được bỏ các phương tiện thở oxy ra, sau đó là tuân thủ đúng các phác đồ điều trị của Việt Nam. Nếu bệnh nhân hoảng loạn hay do chưa hiểu, tháo bỏ oxy thì bệnh sẽ diễn biến xấu đi", bác sĩ Huy chia sẻ.

Ca bệnh khiến anh nhớ nhất là người đàn ông Trung Quốc béo phì, khi vào viện đã chuyển biến xấu, thở oxy dòng cao (HFNC), được tính đến phương án đặt nội khí quản. Tuy nhiên, do bệnh nhân thừa cân nhiều, kíp điều trị chuyển sang truyền thuốc kháng đông kết hợp duy trì oxy dòng cao. Dần dần, ông đã cai được máy thở oxy. Khi hồi tỉnh dần, ông được mọi người động viên tâm lý, chăm sóc suốt ngày đêm. Cuối cùng đã giành được sự sống trở lại, bệnh nhân được xuất viện trong niềm vui "không diễn tả thành lời". "Mỗi sự hồi sinh là món quà khích lệ với chúng tôi", bác sĩ Huy nói.

Khoa 7A hiện có trên 60 bệnh nhân nặng, trong đó 15 bệnh nhân thở máy, gần 30 bệnh nhân thở oxy dòng cao còn lại là thở oxy mask. Mỗi tua trực có 5 bác sĩ, 10-12 điều dưỡng. Các kíp trực chia làm ba ca. Nhiều người đã bám trụ ngay từ đầu tháng 7 khi bệnh viện được thành lập. Vợ chồng bác sĩ Huy gần 3 tháng nay cũng túc trực điều trị bệnh nhân Covid-19. "Rất nhiều áp lực", anh Huy nhìn nhận.

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM có tổng công suất 1.000 giường, được thiết lập thần tốc trên cơ sở trưng dụng một phần Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (TP Thủ Đức). Sau gần hai tháng hoạt động, nơi đây đã giúp 547 bệnh nhân từng thở máy được điều trị khỏi hẳn, cho xuất viện về nhà; 768 người giảm được độ nặng và chuyển về tầng dưới, trong đó có nhiều người nước ngoài.

TP HCM đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ từ Chỉ thị 15, 15 tăng cường, 16 và 16 tăng cường, bắt đầu hôm 31/5. Hiện tổng ca nhiễm của TP HCM ở mức gần 290.000, chiếm 49% cả nước; tỷ lệ tử vong 4% - ở mức giới hạn cao của thế giới.

Lê Phương
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo