Việt Nam

Xử kín Vũ ‘nhôm’ về tội ‘làm lộ bí mật Nhà nước’

Cập nhật lúc 25-07-2018 13:19:19 (GMT+1)
Ông Phan Văn Anh Vũ, biệt hiệu Vũ "nhôm", sẽ được xử kín về tội "làm lộ bí mật Nhà nước" vào ngày 30-31/7/2018.

 

Ông trùm bất động sản khét tiếng Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ ‘nhôm’ sẽ được đem ra xử kín tại tòa án Hà Nội vào ngày 30-31/7 về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho báo chí biết ngày 24/7. Theo ông Nghĩa, lý do xử kín Vũ “nhôm” là “do tính chất của vụ án”.


Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng tiết lộ tại buổi tiếp xúc cử tri cùng ngày rằng ông trùm được mệnh danh là “mafia Đà Nẵng” này “còn muốn lấy thêm nhiều đất, nhà công sản” nữa vào thời điểm chưa bị bắt.

Lộ bí mật nhà nước

Vũ “nhôm” bị buộc tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”, cùng với hai tội danh khác là “trốn thuế” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong buổi gặp gỡ giữa các lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng với các cán bộ lão thành chiều 24/7, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết ảnh hưởng của vụ Vũ “nhôm” rất lớn, không chỉ ở Đà Nẵng mà còn tới trung ương, và “ông trùm” Đà Nẵng sẽ phải ra hầu tòa ít nhất là 3 lần, theo Zing.

Vụ xử kín diễn ra vào cuối tháng này là về tội danh “làm lộ bí mật”, hai tội danh còn lại sẽ được xét xử trong hai vụ án sau.

Vũ “nhôm”, tên thật là Phan Văn Anh Vũ, 42 tuổi, là một ông trùm khét tiếng thao túng thị trường địa ốc ở Đà Nẵng. Trong tay Vũ "nhôm" là hàng loạt dự án ở các khu “đất vàng”. Đại gia này còn được biết đến về khả năng chi phối các lãnh đạo cấp cao nhất của Đà Nẵng nhờ mác thượng tá công an ngầm.

Vũ Nhôm chỉ bị “đụng” tới sau khi vụ “doanh nghiệp tặng xe bất thường” cho lãnh đạo thành phố Đà Nẵng bị phanh phui trên báo chí hồi năm ngoái, dẫn đến vụ kỷ luật Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ.

Ngày 20/12/2017, Bộ Công an đã phát lệnh khởi tố và sau đó khám xét nhà của Vũ “nhôm” với cáo buộc “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”. Nhưng vụ bố ráp nhằm bắt giữ Vũ “nhôm” bất thành vì ông trùm này đã cao chạy xa bay ra nước ngoài sau khi kịp thoái vốn khỏi các dự án và công ty do ông đứng tên.

Công an khám nhà Vũ "nhôm" ở Đà Nẵng vào tối 21/12/2017.
Công an khám nhà Vũ "nhôm" ở Đà Nẵng vào tối 21/12/2017.

Trong thời điểm chưa bị Singapore trục xuất về lại Việt Nam, có nhiều tin đồn cho rằng Vũ “nhôm” nắm trong tay nhiều tài liệu, chứng cứ tham nhũng của các lãnh đạo Việt Nam cùng với danh sách các “công ty bình phong”, “sân sau” của công an.

Luật sư của Vũ “nhôm” tại Singapore còn tiết lộ với Reuters rằng thân chủ của ông có thể còn nắm thông tin chi tiết về quy trình bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Berlin về Việt Nam.

“Với Vũ nhôm, nhiều người thắc mắc tại sao xử kín”, Bí thư Nghĩa nói trong buổi họp ngày 24/7. “[Về tội] Lộ bí mật quốc gia. Vụ án này sẽ xử và với tính chất của nó thì sẽ xử kín. Xử kín nhưng kết quả phải được công khai”, ông Nghĩa nói trong video do Tiền Phong đăng.

Nhận định về lý do “xử kín” Vũ “nhôm”, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), ông Phil Robertson, cho rằng Việt Nam đã “lạm dụng” hình thức này để che giấu thông tin đối với công chúng.

Ông Robertson nói: “Họ xử kín với đủ mọi lý do. Trên thực tế, thân nhân của nhiều người liên quan đến các vụ án chính trị như hoạt động dân chủ, nhân quyền… cũng không được phép tham dự phiên tòa. Việt Nam có xu hướng lạm dụng xử kín như một cái cớ để ngăn chặn mọi người biết những gì họ làm trong phiên tòa”.

Thượng tá công an không bằng đại học?

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 24/7, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tiết lộ “nếu cơ quan công an không bắt Vũ thì sự việc phức tạp hơn vì liên quan đến nhiều cán bộ, lãnh đạo”, vì ông trùm khét tiếng này vẫn đang trên đà thâu tóm, “lấy thêm rất nhiều đất, nhà công sản của Đà Nẵng và các tỉnh thành khác”, Zing thuật lại lời ông Thơ.

Trong buổi tiếp xúc, cử tri Đà Nẵng cũng yêu cầu lãnh đạo Đà Nẵng giải đáp thông tin về hàm “thượng tá công an” của Vũ "nhôm" vì theo họ, “Vũ ‘nhôm’ không học ngày nào trong ngành công an. Vậy ai phong hàm cho ông ta?”

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng khẳng định rằng sau phiên tòa, tất cả những câu hỏi liên quan đến “quân hàm” và “nhiệm vụ” của Vũ “nhôm” chắc chắn sẽ được giải đáp.

Với mác “thượng tá công an” ngầm, Vũ “nhôm” bị cho là đã “lợi dụng chức vụ” để thao túng thị trường địa ốc ở Đà Nẵng qua chiêu thức mua đất nhà nước với giá bèo để thực hiện các dự án và thu lợi hàng nghìn tỷ đồng.

Cùng bị khởi tố và bắt giam trong vụ này còn có cựu Tổng cục phó Tổng cục Tình báo – Trung tướng Phan Hữu Tuấn, và ông Nguyễn Hữu Bách, một cán bộ của Bộ Công an. Hai viên chức công an này bị cáo buộc đã “giúp sức” cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất đai ở Đà Nẵng và các nơi khác.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Sang Rỗ: Thủ tướng yêu cầu bảo đảm không gây lũ nhân tạo đột ngột, bất thường

  26-07-2018 21:32

  " Thủ tướng yêu cầu bảo đảm không gây lũ nhân tạo đột ngột, bất thường"

  http://vnmedia.vn/dan-sinh/201807/thu-tuong-yeu-cau-bao-dam-khong-gay-lu-nhan-tao-dot-ngot-bat-thuong-609578/

  TT tiết lộ: có thế lực phá hoại và thù địch với Nhân Dân VN ngay trong các công trình thuỷ điện.
 • #2 Triết Lùn: Liệu đcsvn có là Pôn Pốt thế kỷ 21?

  26-07-2018 10:04

  Cái giá để VN độc lập tự do thật cay đắng. Nay người Dân vn lại đứng trước thử thách mới với vận mệnh Dất Nước, vận mệnh Dân Tộc bị xâm hại nghiêm trọng.
  Sự bức hại vn bởi tay người hàng xóm đểu giả TQ là không còn gì phải nghi ngờ nữa, và Dân Tộc vn đang từng ngày lún sâu vào vòng kim cô kiểm toả của TQ với sự giúp đỡ của đcsvn.
  Đcsvn cướp đất tàn bạo của người Dân vn để hiến dâng cho TQ, nhập công nghệ rác thải của TQ vào vn với giá cắt cổ, để cho hàng hoá giả và độc hại của TQ vào tafn phá nền KT của VN, đầu độc Nhân Dân vn.
  Liệu đcsvn có là chế độ Pôn Pốt như ở Campụhia ở thế kỷ 21?
 • #1 Mai Dai: Xứ án như xã hội đen thanh toán nhau

  25-07-2018 17:51

  Cộng Sản không quang minh chính đại....Phạm luật thì dùng luật so sánh để Toà luận tội...có tội là tội với pháp luật chứ đâu phạm luật với đảng hay giữa các nhóm lợi ích với nhau ...Sao phải xử KÍN ..??!! chỉ câu này cũng đủ Thế giới đánh giá chính quyền và đảng không đàng hoàng...xử án mà như xã hội đen xử kín nhau hoặc thủ tiêu lẫn nhau vậy ...trách sao được khi thiên hạ đánh giá Vina là “tội phạm nguy hiểm ...”.....
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo