Việt Nam

Vụ sập giàn giáo: Đề nghị chấn chỉnh nhà thầu Trung Quốc

Cập nhật lúc 30-12-2014 07:18:31 (GMT+1)
Hiện trường vụ sập giàn giáo ngày 28/12

 

Cục QLXD&CLCTGT cũng đã kiến nghị Bộ GTVT xem xét lại hợp đồng với Công ty Hữu hạn Tập đoàn 6 của đường sắt Trung Quốc và có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc để có biện pháp chấn chỉnh, rà soát lại toàn bộ năng lực, kinh nghiệm... các nhà thầu phụ thi công dự án.


Đà giáo không chịu được tải trọng bê tông

Trao đổi với VietNamNet, ông Trần Xuân Sanh - Cục trưởng Cục QLXD&CTGT cho biết: Đánh giá ban đầu là do đà giáo thi công không chịu được tải trọng của khối bê tông, nhà thầu đã đổ bê tông lệch về một phía, đà giáo bị biến dạng  làm sụt đổ phần bê tông chưa ninh kết, bê tông sụt rơi xuống đường.

“Theo quy trình thi công mũ trụ H7, nhà thầu phải bơm bê tông vào giữa trụ cầu và bê tông sẽ tràn đều sang hai bên mũ trụ tạo nên sự cân bằng lực. Thế nhưng, thực tế đơn vị thi công (nhà thầu) đã bơm bê tông lệch sang một bên mũ cầu dẫn tới mất cân bằng lực sập đè đà giáo”,ông Sanh nói rõ. 

Ông Sanh cũng cho biết thêm, nguyên nhân còn do hệ đà giáo không an toàn, không đủ khả năng chịu lực trong trường hợp bất lợi nhất như sự cố. 

Theo ông sanh, sở dĩ chiếc xe taxi bị đà giáo đè bẹp là do khâu tổ chức thi công công trường đã không tiến hành phong tỏa giao thông khi thi công đổ bê tông mũ trụ H7. Đây là sai phạm nghiêm trọng chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc tăng cường đảm bảo ATGT, an toàn lao động trong quá trình triển khai thi công dự án công trình giao thông.

“Theo quy định, khi tiến hành đổ bê tông mũ trụ H7, tổ chức thi công công trường phải phong tỏa giao thông, không để cho người và phương tiện đi vào khu vực này. Thế nhưng ở sự cố sập đà giáo vừa qua, trong lúc đang đổ bê tông đơn vị thi công vẫn để mặc người điều khiên phương tiện đi vào, nên khi giàn giáo sập đã đè lên chiếc xe taxi và người ngồi trong xe”, ông Sanh cho biết.

Kết quả kiểm tra hiện trường sự cố của Cục QLXD&CLCTGT (Bộ GTVT) cho thấy, kết cấu xà mũ trụ gồm 135 m3 bê tông, 43,5 tấn thép các loại.

Tại thời điểm xảy ra sự cố nhà thầu đã đổ được khoảng 70/135 m3 bê tông và đổ lệch về phía bị sụt đổ (cánh hẫng bên phải tuyến hướng Hà Nội – Hà Đông).

Kết cấu đà giáo dùng cho xà mũ trụ H7, nhà thầu đã thi công hoàn chỉnh 3 xà mũ trụ tương tự trước, đến trụ thứ 4 thì xảy ra sự cố.

Kiểm tra lại quá trình đổ bê tông lắp đà giáo

Một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, tại cuộc họp lãnh đạo Bộ chiều qua Bộ này đã yêu cầu Tư vấn giám sát Trung Quốc, Tổng thầu Trung Quốc và nhà thầu Việt Nam có báo cáo về các nguyên nhân sập giàn giáo trước 3/1.

Sau khi có tường trình, Bộ sẽ xem xét tiếp tục thuê đơn vị Tư vấn giám sát hay không và xem xét thay Giám đốc điều hành của Tổng thầu Trung Quốc.

Trong báo cáo gửi Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Cục QLXD&CLCTGT cũng đã kiến nghị Bộ xem xét lại hợp đồng với Công ty Hữu hạn Tập đoàn 6 của đường sắt Trung Quốc và có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc để có biện pháp chấn chỉnh, rà soát lại toàn bộ năng lực, kinh nghiệm... các nhà thầu phụ thi công dự án.

Ngoài việc nghiêm khắc cảnh cáo tư vấn trưởng, đình chỉ vô thời hạn đối với tư vấn giám sát phụ trách nhà ga bến xe Hà Đông, Cục QLXD&CLCTGT cũng kiến nghị cần xem xét lại hợp đồng của tư vấn giám sát vì liên tiếp để xảy ra 2 sự cố gây mất an toàn trong quá trình thi công.

Ngoài ra, đề nghị xem xét thay thế đơn vị Tư vấn giám sát, Công ty TNHH giám sát xây dựng viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh, đồng thời không cho tham gia các dự án giao thông tại Việt Nam.

Được biết, Bộ GTVT cũng đã thành lập tổ công tác do Vụ Khoa học công nghệ và các chuyên gia cầu, đường tham gia. Tổ công tác sẽ kiểm tra lại quá trình lắp giàn giáo và đổ bê tông của xà mũ số 7 từ ngày 30/12.

Hội đồng khoa học của Bộ GTVT sẽ đánh giá khách quan và đưa ra giải pháp thi công sắp tới cho các hạng mục. Bộ GTVT cũng yêu cầu Hội đồng đưa ra nguyên nhân trước 15/1/2015.

Nguồn: Vũ Điệp/ Vietnamnet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo