Việt Nam

Vụ Nhật Cường: Một bị cáo đã tử vong trước khi ra xét xử

Cập nhật lúc 05-05-2021 10:44:49 (GMT+1)
Các bị cáo trong vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty Nhật Cường, trong phần thủ tục. Ảnh chụp qua màn hình.

 

Bị cáo Mai Tiến Dũng (38 tuổi) - Trưởng ngành hàng điện thoại cũ của Công ty Nhật Cường đã tử vong trước khi bị đưa ra xét xử.


Ngày 5.5, trong phần thủ tục tại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án “Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, chủ toạ Trần Nam Hà, thẩm phán TAND Hà Nội thông báo việc bị cáo Mai Tiến Dũng đã tử vong.

Theo hồ sơ, bị can Dũng tử vong hôm 23.4 vừa qua. Do đó, chủ toạ Trần Nam Hà cho hay, cơ quan tố tụng đã đình chỉ vụ án hình sự, với bị cáo Dũng.

Trong vụ án, cơ quan công tố cáo buộc, từ ngày 28.2-5.3.2018, bị cáo Mai Tiến Dũng giúp sức cho Bùi Quang Huy, buôn lậu 1.574 chiếc điện thoại, iPad các loại, tổng trị giá hơn 45 tỉ đồng.

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát, luật sư, các bị cáo không có ý kiến, chủ toạ Trần Nam Hà đề nghị Viện Kiểm sát công bố cáo trạng truy tố các bị cáo.

Theo cáo trạng, từ tháng 1.2014 - 5.2019, Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường (hiện bỏ trốn) - đã trực tiếp và chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên công ty thực hiện hành vi giao dịch, mua bán trái phép tổng số 2.502 đơn hàng với 255.311 sản phẩm có tổng giá trị thanh toán hơn 2.927 tỉ đồng của 16 nhà cung cấp tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Sau đó, Huy đã trực tiếp liên hệ, thỏa thuận thuê các đường dây vận chuyển hàng hóa trái phép từ Hồng Kông về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường tiêu thụ.

Trong đó, nhà cung cấp “Công ty Miền Tây” do Ngô Xuân Sử đại diện đã thực hiện hành vi bán trái phép cho Bùi Quang Huy tổng số 606 đơn hàng với 84.403 sản phẩm, tổng trị giá hơn 426 tỉ đồng.

Đỗ Văn Hùng đại diện nhà cung cấp “Anh Hung HP” thực hiện hành vi bán trái phép cho Bùi Quang Huy tổng số 162 đơn hàng với 13.220 sản phẩm (tổng trị giá hơn 98 tỉ đồng) và thực hiện hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, giúp sức cho Bùi Quang Huy thực hiện hành vi buôn lậu tổng số 52.811 sản phẩm, tổng trị giá hơn 307 tỉ đồng.

Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ các nhà cung cấp và các đường dây vận chuyển còn lại.

Thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy đã tiêu thụ được 254.364 sản phẩm, thu lợi bất chính hơn 221 tỉ đồng.

Theo Viện Kiểm sát, đây là vụ đồng phạm có tổ chức, có sự câu kết giữa giữa các bị cáo trong việc thực hiện hành vi phạm tội. Trong đó, Bùi Quang Huy là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu, điều hành toàn bộ hoạt động buôn lậu tại Công ty Nhật Cường. Các bị cáo trong đó có Trần Ngọc Ánh... là người thực hành, người giúp sức thực hiện tội phạm.

Ngoài ra, năm 2014, Bùi Quang Huy chỉ đạo thành lập 2 hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty; chỉ đạo nhân viên sử dụng, ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động của Công ty Nhật Cường trên 2 hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA.

Hành vi lập 2 hệ thống sổ sách kế toán nêu trên đã bỏ ngoài sổ sách kế toán tài sản, nguồn vốn hoạt động thực tế của Công ty Nhật Cường, vi phạm về các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 13 Luật Kế toán.

Với những hành vi vi phạm trên, chỉ tính phần nghĩa vụ nộp thuế trong các hoạt động kinh doanh của Công ty Nhật Cường đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỉ đồng.

Ngoài ra, hành vi này còn nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng.

Do đó, 14 bị cáo (ngoài bị cáo Mai Tiến Dũng đã tử vong) bị đưa ra xét xử về các tội “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

VIỆT DŨNG
Nguồn: laodong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo