Việt Nam

Vụ người Việt tử vong trong container ở Anh: Người nhà nóng lòng chờ thông tin chính thức

Cập nhật lúc 07-11-2019 07:09:00 (GMT+1)
Gia đình anh C.T.D (37 tuổi, ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) hiện đang mất liên lạc khi trên đường qua Anh vào ngày 22/10 ng

 

Nhiều gia đình ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu, TP Vinh (Nghệ An) có trình báo mất liên lạc với con đi nước ngoài nhiều ngày nay như ngồi trên lửa. Họ đang rối bời khi chờ đợi thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng.


Hy vọng ngày càng mong manh

Tối 2/11, gia đình ông N.Đ.S (ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An - mất liên lạc với con là anh N.Đ.T (trên đường sang Anh từ ngày 22/10) bỗng nhận được điện thoại từ người phiên dịch cho cảnh sát Anh gọi về. "Họ hỏi về đặc điểm để nhận dạng T như chiều cao, cân nặng và các dấu vết dễ nhận biết trên cơ thể. Sau khi gia đình cung cấp thì người phiên dịch thông tin lại là có một nạn nhân có nhiều điểm tương đồng. Họ chia sẻ về sự mất mát và khuyên gia đình bình tĩnh để chờ thông tin chính thức khi có kết quả sinh trắc học cũng như ADN", anh H (anh rể của T) nghẹn giọng nói.

Gạt nước mắt, anh H nói: "Dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước nhưng nghe những lời từ người phiên dịch, gia đình tôi như chết lặng. Giờ chỉ mong cơ quan chức năng hai nước sớm công bố danh tính cũng như hỗ trợ gia đình đưa thi thể em trai nếu gặp nạn về với gia đình".

Gia đình ông S đã vay mượn ngân hàng hơn 300 triệu đồng để T đi lao động ở Rumani. Đầu tháng 10/2019, T có liên lạc về gia đình bảo sẽ đi Anh vì bên đó có thu nhập cao hơn. Để qua Anh, cũng như những người khác, T phải bỏ 11.000 bảng Anh. Lần cuối gia đình liên lạc được với T khi đang ở Pháp, chuẩn bị đi qua Anh. Tuy nhiên, đến ngày 22/10 thì gia đình không liên lạc được với T nữa.

Cũng như gia đình ông S, anh C.M.H (anh trai của anh C.T.D, 37 tuổi, ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) cũng sốt ruột mong ngóng tin tức về người em đang mất liên lạc khi trên đường qua Anh vào ngày 22/10.

Anh H chia sẻ: "Gia đình tôi chưa nhận được bất cứ thông tin gì từ cảnh sát Anh. Khi sự việc xảy ra, qua nhiều kênh khác nhau, gia đình tôi đã liên hệ và gửi nhiều thông tin cho các cơ quan chức năng của Anh cũng như bạn bè ở bên đó nhằm xác minh em tôi có gặp nạn hay không?".

Được biết, mẹ anh D mất cách đây 13 năm, bố cũng mất 3 năm trước. Kinh tế gia đình khó khăn nên anh D bàn với vợ sẽ cùng bạn ra nước ngoài làm thuê. Hi vọng sau ít năm ở nước ngoài sẽ có chút vốn liếng để về quê để làm ăn và dựng lại căn nhà cho vợ, con khang trang hơn.

Sau đó, anh D sang Nga bằng con đường du lịch. Một thời gian ở Nga, anh D đi sang Đức lao động khoảng 5-6 tháng Sau đó, anh quyết định sang Anh vì bên đó nhiều việc hơn, thu nhập cao. Chi phí đi Anh khoảng 11.000 bảng và anh tìm mọi cách xoay tiền để đi vào ngày 22/10. "Khi nước Anh thông báo 39 người tử vong trong container nghi là người Việt thì hy vọng của gia đình ngày càng ít dần. Qua thông tin từ một số bạn bè thì D nhiều khả năng nằm trong số 39 nạn nhân. Tuy ít hy vọng, nhưng chúng tôi vẫn cầu mong điều kỳ diệu", anh H nói.

Chỉ mong con được về quê nhà

Cách nhà anh D không xa là căn nhà cấp 4 xập xệ của anh D.C.T (37 tuổi). Anh T cũng mất liên lạc với gia đình từ ngày 22/10 khi trên đường qua Anh. "Khả năng là T và D đi cùng nhau để qua Anh tìm việc làm. Hai người là bạn thân với nhau từ thuở nhỏ", anh Cao Huy C (em trai anh T) nói.

Anh C nghẹn ngào: "Anh trai tôi trước đi làm thuê cho các chủ tàu ra khơi đánh cá nhưng thu nhập bấp bênh nên từ đầu năm anh quyết định sang nước Rumani để lao động. Sau đó, anh sang Đức được 5-6 tháng rồi quyết định qua Anh. Thế nhưng…".

Thấy khách lạ đến, bà Cao Thị U (mẹ anh T) vội chạy ra hỏi: "Có tin tức của thằng T rồi à. Nó khỏe không?". Khi biết chúng tôi là phóng viên đến tìm hiểu sự việc, bà U chùng xuống ngồi thẫn thờ nhìn ra cổng. Bà buồn rầu kể: "T đi đã gần năm nay rồi. Ngày trước đi đâu, làm gì T cũng gọi điện thông báo. Thế nhưng cả mấy tuần nay chẳng thấy nó gọi về gì cả. Hiện T đang vay nợ hơn 500 triệu đồng, sổ đỏ nhà nó, nhà tôi đều thế chấp hết. Tôi dành dụm được hơn 20 triệu đồng cũng mang đưa thêm cho nó. Em trai thương anh cũng cho vay 30 triệu đồng", bà U nghẹn ngào: "Tiền có thể kiếm lại được nhưng người thì… Nguyện vọng của gia đình là nếu T gặp nạn thì mong các cơ quan chức năng hai nước hỗ trợ đưa T về quê nhà. Ở nhà dù sao cũng ấm áp hơn đất khách quê người các anh ạ…".

Nguồn: Vũ Đồng/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo