Việt Nam

Vụ Hà Giang: Vì sao ông Nguyễn Thanh Hoài bị bắt giam?

Cập nhật lúc 23-07-2018 14:40:50 (GMT+1)
Ông Nguyễn Thanh Hoài (trái) và Vũ Trọng Lương, hai bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh Hà Giang. Ảnh: TP

 

Ông Nguyễn Thanh Hoài, trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), được xác định đã giúp sức cho cấp dưới của mình là ông Vũ Trọng Lương trực tiếp chỉnh sửa hơn 300 bài thi THPT tại tỉnh này.


Như đã đưa tin, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ba tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Ông Hoài là bị can thứ hai trong vụ án gian lận điểm thi tại tỉnh Hà Giang gây chấn động dư luận suốt nhiều ngày qua. Trước đó, cấp dưới của ông Hoài là Vũ Trọng Lương, phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, cũng bị khởi tố và bắt tạm giam về cùng tội danh nói trên.

Theo tìm hiểu của PV, ông Hoài là người đã giúp sức cho ông Lương trong việc trực tiếp chỉnh sửa hơn 300 bài thi nhằm thay đổi kết quả điểm thi THPT quốc gia 2018.

Cụ thể, ngày 7-7, lãnh đạo hội đồng thi phát hiện ông Lương có hành vi di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm (gồm máy tính và hai máy quét bài thi) về Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang khi chưa được sự cho phép của chủ tịch hội đồng thi.

Chủ tịch hội đồng thi đã chỉ đạo tổ chức thu hồi ngay các hồ sơ, tài liệu, thiết bị nêu trên về khu vực chấm thi và tiếp tục niêm phong, lưu giữ theo chế độ bảo mật. Đồng thời ban hành quyết định đình chỉ nhiệm vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đối với ông Lương.

Toàn bộ sự việc bất thường trên đã được báo cáo về Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018.

Ngày 12-7, lãnh đạo Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang đã quyết định mở một hòm đựng túi bài thi trắc nghiệm (đã quét xong, đang được lưu trữ tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) để kiểm tra thực tế. Kết quả ghi nhận, 5/6 túi đựng bài thi trắc nghiệm trong hòm có nhãn niêm phong không phải là nhãn niêm phong do tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Quá trình xác minh tiếp tục cho thấy ông Hoài chính là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Lương. Việc làm này hoàn toàn trái với quy chế.

Sau khi lấy được các hòm đựng bài thi và có đáp án thi của Bộ GD&ĐT, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Ecxel rồi sử dụng các thao tác để làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh.

Cơ quan chức năng cũng xác định với tốc độ sáu giây cho một bài thi, trong vòng hai tiếng đồng hồ, ông Lương đã chỉnh sửa hơn 330 bài thi của 114 thí sinh. Trong số này, không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Đáng chú ý, đại diện Cục A83 khi trả lời tại buổi họp báo đã nêu vấn đề với khối lượng lớn các bài thi và chỉ trong hai tiếng đồng hồ thì một mình ông Lương rất khó thực hiện. Vì vậy, cơ quan chức năng sẽ xem xét mở rộng điều tra có đồng phạm giúp sức hay không.

Điều 356. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội hai lần trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

TUYẾN PHAN - HÀ PHƯỢNG
Nguồn: Plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo